Triệu phú nghỉ hưu sớm chỉ ra 3 sai lầm tiền bạc lớn nhất của bản thân

26/06/2022 10:31 AM | Kinh doanh

Theo triệu phú, những người có mong muốn đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm nên cân nhắc kỹ 3 việc này để không ảnh hưởng đến kế hoạch của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Jim White là một triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 43 với tài sản 1,6 triệu USD. Anh đã làm nhiều việc khác nhau để đạt được mục tiêu tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, trong quá trình đó, anh cũng mắc phải một số sai lầm nhất định.

Chia sẻ với Business Insider, Jim cho biết có 3 khoản mà lẽ ra anh nên chi tiêu ít hơn để sớm đạt được các mục tiêu trên hơn. Dưới đây là những điều mà Jim khuyên những người có mong muốn đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm nên cân nhắc kỹ:

Mua ô tô mới

Ngoài mua nhà, Jim nói rằng một sai lầm lớn khác của anh là mua ô tô mới trong khi đang tiết kiệm để nghỉ hưu sớm. Mua xe mới đồng nghĩa với việc tiêu một khoản tiền lớn. Trong khi đó, chiếc xe sẽ nhanh chóng bị mất giá khi nó bắt đầu được sử dụng. Một công ty nghiên cứu cho biết ô tô mới mất khoảng 20% giá trị chỉ trong năm đầu tiên.

Triệu phú nghỉ hưu sớm chỉ ra 3 sai lầm tiền bạc lớn nhất của bản thân - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Đối với Jim, đó là con số không phù hợp với mục tiêu tài chính đã đặt ra. Anh cho biết nó sẽ là phương tiện di chuyển mới cuối cùng của gia đình anh. Khi cùng gia đình từ Panama trở về Mỹ, Jim dự định sẽ mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt để làm phương tiện đi lại.

Mua nhà lớn hơn so với nhu cầu

Jim và vợ mua một ngôi nhà ở khu vực Cleveland (bang Ohio, Mỹ) nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ nhận ra rằng nơi này có vẻ thừa thãi khá nhiều so với nhu cầu của gia đình.

"Đó là một căn nhà đẹp trong một khu phố tuyệt vời. Nó rộng hơn 200 mét vuông và có một tầng hầm. Có những phòng chúng tôi rất ít khi sử dụng trong khi chúng tôi phải trả khoản tiền thế chấp không hề nhỏ cũng như chi phí bảo trì, sửa chữa liên quan", Jim cho biết.

Theo các chuyên gia, mua nhà là một trong những khoản mua sắm đắt đỏ nhất của phần lớn mọi người. Không ít trường hợp vì chưa có kinh nghiệm nên đã chi quá nhiều tiền để mua nhà so với nhu cầu thực sự. Điều này có thể khiến họ tiết kiệm, đầu tư hay đạt được các mục tiêu tài chính khác một cách khó khăn hơn.

Jim cùng gia đình chuyển đến Panama thuê nhà thay vì mua nhà sau khi anh nghỉ hưu. "Chúng tôi không sở hữu ngôi nhà nào. Dù vậy, có thể trong tương lai, chúng tôi sẽ mua một căn nhà kiểu trang trại và nhỏ hơn căn trước đó. Như vậy, chúng tôi không tốn quá nhiều chi phí cho nhà ở", Jim cho biết.

Theo Jim, tuy mắc ‘sai lầm’ mua nhà quá lớn so với nhu cầu, anh vẫn đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm và tự do tài chính. "Tôi sẽ không mắc phải sai lầm đó thêm lần nào nữa", anh nói.

Chi quá nhiều cho đồ tạp hóa

Triệu phú nghỉ hưu sớm chỉ ra 3 sai lầm tiền bạc lớn nhất của bản thân - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Thực phẩm và đồ tạp hóa là những thứ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng Jim cho biết đó là khoản mà gia đình anh đã chi quá nhiều. Để cắt giảm mà vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống, họ chuyển sang mua hàng tại chuỗi cửa hàng tạp hóa giảm giá cũng như chăm "săn" khuyến mại trực tuyến hơn.

Sau một thời gian, hóa đơn hàng tạp hóa của gia đình Jim đã giảm xuống gần một nửa so với trước đây. Nhờ đó, họ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ mỗi tháng để hiện thực hóa mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Tất nhiên, mỗi gia đình đều có thu nhập và nhu cầu khác nhau nhưng theo Jim, điều quan trọng hơn cả là tìm ra những thứ có thể cắt giảm nhiều mà không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

"Nếu muốn tiết kiệm cho những mục tiêu tài chính lớn lao hơn trong tương lai, đôi khi bạn sẽ phải hi sinh một chút ở hiện tại", anh chia sẻ.

Nguồn: BI

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM