Triệu phú Mỹ nhập hội ‘phũ với con’: Không để lại tài sản thừa kế, chỉ chu cấp đến khi con học hết đại học

28/09/2021 11:16 AM | Kinh doanh

Người dẫn chương trình sở hữu khối tài sản 200 triệu USD cho biết sẽ không để lại "hũ vàng" nào cho con trai sau khi ông qua đời.

Mới đây, Anderson Cooper đã trở thành người giàu có và nổi tiếng mới nhất tuyên bố sẽ không để cho con cái thừa kế tài sản.

Người dẫn chương trình sở hữu khối tài sản trị giá 200 triệu USD nói rằng ông sẽ không để lại "hũ vàng" nào cho con trai sau khi ông qua đời. Thay vào đó, ông chỉ hỗ trợ tài chính cho con đến khi học hết đại học.

Vị triệu phú lên chức bố vào năm ngoái. Theo Yahoo Finance, ông kiếm được mức lương 12 triệu USD tại đài CNN.

Trong podcast mới nhất, Cooper chia sẻ: "Tôi không có ý định chuyển giao tài sản. Tôi tin rằng những khoản thừa kế lớn sẽ giết chết động lực thành công của một người. Đối với tôi, đó là một lời nguyền chứ không phải điều tuyệt vời".

Triệu phú Mỹ nhập hội ‘phũ với con’: Không để lại tài sản thừa kế, chỉ chu cấp đến khi con học hết đại học - Ảnh 1.

Cooper không phải người giàu duy nhất có quan điểm này. Trước đó, siêu sao Hollywood Daniel Craig và doanh nhân Kevin O’Leary cũng có ý định tương tự.

Khi kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên, Kevin đã bàn bạc cùng người quản lý tài sản và thành lập quỹ chu cấp cho các con từ lúc sinh ra đến ngày cuối cùng ở trường đại học. Sau đó, tất cả sẽ nhận được con số 0.

"Chẳng có bữa trưa nào miễn phí. Đó là điều đúng đắn nên làm. Quá bảo vệ hay chu cấp đầy đủ ngay cả khi các con đã trưởng thành đồng nghĩa với việc loại bỏ khả năng sinh tồn và phát triển của chúng.

Tôi thường nói với các bậc cha mẹ giàu có rằng nếu không đẩy các con ra ngoài để chịu áp lực cuộc sống thực, chúng sẽ khó có thể thành công. Khi con tôi kết thúc đại học, tôi cũng làm như vậy và chúc chúng may mắn. Sẽ không có chuyện tôi mua ô tô hay mua nhà cho chúng. Nếu muốn, chúng phải tự kiếm tiền để làm điều đó", ông nói.

Triệu phú Mỹ nhập hội ‘phũ với con’: Không để lại tài sản thừa kế, chỉ chu cấp đến khi con học hết đại học - Ảnh 2.

Trong khi đó, Craig nói rằng việc để lại tài sản thừa kế thực sự không đem lại lợi ích gì.

Khảo sát 2.000 cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD của Motley Fool cho biết một trong những mối quan tâm hàng đầu của những người được hỏi là việc để lại quá nhiều tiền cho người thừa kế.

Gần 70% số người được hỏi lo lắng về việc sẽ để lại bao nhiêu tiền cho người thừa kế bởi nó có thể khiến số tiền bị sử dụng vô trách nhiệm hoặc biến người thừa hưởng trở nên lười biếng, ỷ lại.

"Phần lớn họ lo ngại về tác động của việc này. Họ tích cực xem xét xem mình nên cho con cái thừa hưởng bao nhiêu tiền để không làm hư chúng. Đồng thời, họ luôn khuyến khích thế hệ sau tiếp thu các giá trị mà họ cho là quan trọng nhất như chăm chỉ, học tốt và đi con đường sự nghiệp có triển vọng", Jack Caporal – nhà phân tích nghiên cứu của Motley Fool, chia sẻ với CNBC.

Ngoài ra, 85% số người được hỏi cho biết họ phải đáp ứng một số "điều kiện" nhất định thì mới được nhận tài sản thừa kế. "Quyết định hiện tại của họ chắc chắn có liên quan đến trải nghiệm ngày trước, khi họ được thừa hưởng tài sản của gia đình", Caporal nói.

Bất chấp mối quan tâm về việc nên để lại bao nhiêu tài sản thừa kế, 60% người trả lời khảo sát cho biết họ cảm thấy dù ít hay nhiều, cho con cái thừa kế là "rất quan trọng" và khoảng 34% nói rằng họ dự định sẽ để lại hơn 50% tài sản cho người thừa kế.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM