Nữ sinh 22 tuổi mua được nhà, hiện có cả tỷ đồng trong tay: Đầu tư là chìa khóa của thành công về tài chính

28/09/2021 07:04 AM | Kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô gái đã làm nhiều việc khác nhau để tăng thu nhập, đồng thời bắt đầu mua cổ phiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2019, Natasha – một nữ sinh viên đến từ Perth (Úc) đã mua được một căn hộ và trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu đạt tự do tài chính. Hiện cô gái 24 tuổi tích lũy được 141.000 USD (hơn 3,2 tỷ đồng).

Từ năm 18 tuổi, Natasha (tên gọi thân mật là Tash) đã quan tâm đến việc tìm hiểu về tiền bạc và mua cổ phiếu. Đến năm 2019, cô mới bắt đầu đầu tư sâu hơn và các quỹ chỉ số.

"Tôi thích tiết kiệm và đầu tư. Tôi không bị ám ảnh bởi tiền bạc mà bởi sự tự do đi kèm với sự đảm bảo về tài chính. Điều đó cho phép bạn làm việc ít hơn, có thể du lịch khắp nơi và có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Bạn có thể làm điều mình muốn chứ không phải điều bạn cần làm để tồn tại", Tash chia sẻ.

Nữ sinh 22 tuổi mua được nhà, hiện có cả tỷ đồng trong tay: Đầu tư là chìa khóa của thành công về tài chính - Ảnh 1.

Để giúp những người muốn đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Tash đã chia sẻ kiến thức cũng như trải nghiệm cá nhân trên TikTok và Instagram. Trước đó, cô tự tìm hiểu về tài chính cá nhân thông qua podcast, đọc sách và xem video miễn phí trên mạng.

Trước khi mua căn hộ đầu tiên năm 22 tuổi, Tash làm hai công việc trả lương bình thường. Tuy nhiên, cô đã đi làm và tiết kiệm từ khi tốt nghiệp cấp 3.

"Để có tiền trả trước cho căn hộ, tôi làm việc bán thời gian từ khi học xong trung học. Lên đại học, tôi tận dụng thời gian rảnh để làm cùng lúc nhiều công việc. Tôi theo dõi mọi chi tiêu để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng", Tash cho biết.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của Covid-19, Tash đã vay tiền của một nhà môi giới bất động sản để có đủ tiền trả trước. Sở dĩ cô không vay của ngân hàng là vì họ không chấp nhận những người không có việc làm lâu dài.

Sau đó, Tash mua căn hộ 2 phòng ngủ giá 295.000 USD với khoản trả trước 52.000 USD. Hiện cô đang sống trong căn hộ nhưng nói rằng nó sẽ sớm trở thành một khoản đầu tư. Đối với cô, đầu tư là chìa khóa để đạt tự do tài chính.

Nữ sinh 22 tuổi mua được nhà, hiện có cả tỷ đồng trong tay: Đầu tư là chìa khóa của thành công về tài chính - Ảnh 2.

Tash luôn ủng hộ việc đầu tư một phần thu nhập vào thị trường chứng khoán để tạo ra thu nhập thụ động, vốn bị đánh thuế thấp hơn đáng kể so với thu nhập trực tiếp.

"Nếu tiết kiệm 100 USD mỗi tuần trong 40 năm, bạn sẽ chỉ có 208.000 USD. Nhưng nếu bỏ ra 100 USD/tuần vào khoản đầu tư thu về 7% mỗi năm, bạn sẽ có hơn 1,1 triệu USD".

Chiến lược này không chỉ giúp bạn đạt tự do tài chính mà còn giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn sau khi nghỉ hưu. Chia sẻ về tài chính cá nhân của Tash đã thu hút tổng cộng gần 50.000 lượt xem trên TikTok.

"Thị trường hiện nay rất đa dạng và nhiều biến động, vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu cụ thể và tìm các khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu đó. Đầu tư vào thị trường chứng khoán hay bất động sản sẽ tạo ra một danh mục đa dạng. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể đầu tư nhiều hay ít tùy vào mỗi tuần hay mỗi tháng", Tash cho biết.

Một số bí kíp đầu tư của Tash:

- Nghiên cứu càng nhiều càng tốt trước khi bắt đầu bằng cách đọc sách, nghe podcast hay tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm.

- Đặt mục tiêu cụ thể và khả thi.

- Xem xét loại hình nào phù hợp với mục tiêu của bạn, quỹ chỉ số hay bất động sản.

- Đầu tư một số tiền nhất định mỗi tuần hoặc hàng tháng thay vì chỉ tiết kiệm bởi tiền mặt trong tài khoản sẽ không tăng giá trị đáng kể.

- Trả hết nợ.

- Làm việc chăm chỉ.

Theo Tash, người mới bắt đầu có thể sử dụng một số nền tảng đầu tư uy tín bởi chúng cho phép đầu tư với số tiền nhỏ và không phải trả phí môi giới.

Nguồn: DM

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM