Triệu phú Bitcoin Hàn Quốc "ăn quả lừa", nhận về 2,3 triệu USD tiền giả làm bằng... photoshop

21/08/2018 21:11 PM | Công nghệ

Một trong số hai nghi can đã bị bắt giữ.

Theo The Next Web, mới đây, một doanh nhân người Hàn Quốc đã "khóc dở mếu dở" sau khi bán một lượng lớn Bitcoin lấy tiền mặt - để rồi nhận về 2,3 triệu USD tiền giả với chất lượng in rất kém.

Vụ án xảy ra tại thị trấn ven biển đầy nắng và quyến rũ Nice của Pháp. Cảnh sát cho biết một người đàn ông Serbia và đồng lõa đã dụ dỗ nạn nhân vào một khách sạn sang trọng, hứa hẹn sẽ đầu tư vào công việc kinh doanh của nạn nhân. Theo thông tin trên trang báo France 24, các cuộc thảo luận thực chất nhằm dụ nạn nhân chuyển Bitcoin, và hứa sẽ hoàn trả cho nạn nhân số tiền mặt bằng Euro tương đương với giá trị Bitcoin đã chuyển.

Không lâu sau khi giao dịch diễn ra, nạn nhân đã phát hiện toàn bộ số tiền trên đều là tiền giả: tờ tiền 500 euro được dùng trong giao dịch được thiết kế bằng... photoshop. Nạn nhân không có lựa chọn nào khác ngoài việc "ngậm đắng nuốt cay" và trình báo với cảnh sát.

Thủ phạm ngay lập tức bị phát hiện và tóm gọn tại Cannes, đang đeo trên tay chiếc đồng hồ trị giá 110.000 USD, và lái một chiếc xe thể thao sang trọng. Hắn đã bị giam giữ với tội danh lừa đảo, trong khi kẻ đồng lõa vẫn đang chạy trốn ở bên ngoài.

Từ câu chuyện này, nếu có điều gì mà các triệu phú Bitcoin có thể học hỏi từ Hollywood, chính là hãy đếm cẩn thận số tiền nhận được khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, nhất là với số tiền lớn như vậy. Ít nhất cũng hãy kiểm tra trước khi chốt giao dịch, để đảm bảo mọi thứ đều ổn thỏa.

Gần đây, một triệu phú Phần Lan cũng bị lừa trong một giao dịch quốc tế. Số tiền Bitcoin trị giá 35 triệu USD biến mất khi ông bị dụ đầu tư vào loại tiền điện tử đã được chấp nhận ở một sòng bạc tại Macao. Chỉ khi những lời hứa hẹn không được thực hiện, họ mới bắt đầu nghi ngờ và nhận ra toàn bộ thỏa thuận hoàn toàn là giả mạo.

Một điều đáng lưu ý là Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ra thông báo hồi năm 2016 sẽ ngừng phát hành và sản xuất đồng tiền 500 euro vào cuối năm nay, vì lo ngại "đồng tiền này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bất hợp pháp".

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM