Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy, tại sao lại như thế?

09/01/2018 20:23 PM | Xã hội

Bạn nhìn thấy cách mọi người ăn uống, nhưng không thể nhìn được gen của họ.

Ăn kiêng sẽ không có tác dụng.

Bằng chứng khoa học đã rõ ràng nhất có thể, rằng chỉ cắt giảm calo thôi thì bạn không thể giảm cân trong dài hạn. Và ăn như vậy không giúp tăng cường sức khỏe.

Lẽ ra, chính những ai đã từng ăn kiêng trước đây, bây giờ, phải là những người nhận ra điều này trước tiên. Tuy nhiên, vào dịp đầu năm mới, họ lại một lần nữa đặt ra mục tiêu giảm cân cho mình bằng ăn kiêng. Mục tiêu đó chẳng khác gì với năm ngoái, bởi cân nặng của họ cứ giảm rồi sẽ tăng trở lại.

Ở một khía cạnh khác, những người duy nhất nói ăn kiêng không có tác dụng, lại là những người chưa bao giờ phải ăn kiêng. Thật khó để tin vào điều đó, bởi trải nghiệm ăn uống của họ đang chỉ ra điều trái ngược.

Có những người gầy ăn mãi vẫn chẳng béo lên, thì tại sao ăn kiêng lại có tác dụng cho nổi?

Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy, tại sao lại như thế? - Ảnh 1.

Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy

Lấy Nicky làm ví dụ. Cô ấy gần như ăn suốt ngày và luôn có sẵn đồ ăn vặt ở đâu đó. Nhưng thói quen ăn uống như vậy cũng chẳng ảnh hưởng đến cân nặng của Nicky. Cô ấy không phải là một người ăn kiêng.

Nicky đã gầy từ lúc sinh ra và chắc sẽ gầy tự nhiên mãi thế. Không có gì ngạc nhiên khi cô tin vào những gì cô trải nghiệm trên cơ thể của chính mình, rằng ăn uống chẳng ảnh hưởng gì tới cân nặng cả. Tuy nhiên, Nicky đã sai.

Một cuộc chiến không công bằng

Nicky nghĩ cô ấy gầy vì cách ăn uống. Nhưng thực tế, di truyền mới là yếu tố đóng vai trò lớn trong việc giữ cho cô ấy gầy. Nhiều người cũng đứng về phía Nicky, bởi vì họ chỉ nhìn thấy cách cô ấy ăn mà không thể nhìn thấy gen của cô.

Sẽ có những người chắc chắn không thể ăn uống như Nicky mà vẫn gầy được như cô ấy. Cơ thể của họ đốt ít calo hơn so với Nicky.

Điều này nghe có vẻ tốt đấy, nếu họ sinh ra giữa thời kỳ nạn đói hoành hoành. Tuy nhiên bây giờ, nó có nghĩa là sau khi ăn cùng một lượng và cả loại thức ăn, họ sẽ tích lũy nhiều calo dư thừa thành chất béo hơn so với Nicky. Cho nên, để giảm được cân, những người này phải ăn ít thức ăn hơn cô ấy.

Chưa dừng lại ở đó, sau một thời gian ăn kiêng và giảm calo, quá trình trao đổi chất của họ sẽ thay đổi. Điều này khiến họ tiếp tục cần giảm calo hơn nữa để giảm thậm chí duy trì được trọng lượng.

Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy, tại sao lại như thế? - Ảnh 2.

Có những người đã may mắn sinh ra với "gen gầy"

Còn điều gì nữa, không chỉ đặc điểm trao đổi chất thừa hưởng từ di truyền của Nicky khiến cô nghĩ rằng chế độ ăn kiêng phải có tác dụng. Nicky, không phải là một người ăn kiêng, và cô không bị hấp dẫn bởi một bát sô cô la Hershey's Kisses đang có mặt trên bàn làm việc của đồng nghiệp.

Nhưng đối với người ăn kiêng thì khác. Những chiếc kẹo sô cô la dường như đang nhảy nhót trước mắt họ và nói rằng "Hãy ăn tôi, ăn tôi đi!"

Ăn kiêng tạo ra những thay đổi trong hệ thống thần kinh, khiến bạn dễ bị cuốn hút bởi thức ăn hơn. Và một khi bạn đã nhìn thấy chúng, những thay đổi thần kinh khiến bạn không thể ngừng suy nghĩ về đồ ăn được nữa.

Vậy là Nicky, một người gầy tự nhiên có thể bỏ những chiếc kẹo sô cô la ấy ra khỏi đầu. Nhưng một người nào đó đang gầy vì ăn kiêng thì không thể.

Thực tế, những người ăn kiêng thậm chí còn bị thức ăn hấp dẫn nhiều hơn cả trước khi họ bắt đầu chế độ ăn của mình. Điều này là do những thay đổi thần kinh gây ra bởi quá trình ăn kiêng. Nó không chỉ khiến họ thấy thức ăn ngon hơn, mà còn tạo ra một phần thưởng dopamin, hooc-môn gây khoái cảm, lớn hơn sau mỗi lần ăn uống.

Dopamin cũng chính là loại hoocmon được tiết ra ở những người sử dụng thuốc phiện. Nicky không nhận được cảm giác khoái như họ khi mà cô ăn uống.

Và còn điều này nữa, Nicky lúc nào cũng no vào buổi trưa. Một lần nữa, chẳng có công bằng gì cho những người ăn kiêng, khi họ lại phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn vì chế độ ăn đã thay đổi hoóc-môn của họ.

Lượng hooc-môn leptin, tạo ra cảm giác no, của họ giảm sút. Có nghĩa là bây giờ họ sẽ cần ăn nhiều hơn để cảm thấy no bụng. Riêng chế độ ăn kiêng thôi đã khiến họ đói rồi, tác dụng của nó bây giờ lại khiến họ còn đói hơn nữa.

Ngay cả khi một người ăn kiêng nào đó cùng ăn một bữa trưa y hệt như của Nicky, họ cũng chẳng bao giờ no được như cô.

Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy, tại sao lại như thế? - Ảnh 3.

Có một cuộc chiến không công bằng để gầy đi giữa mọi người

Ý chí của bạn ở đâu?

Những người phụ nữ khác thường nhìn vào thân hình của Nicky, để rồi cảm thấy rất ngưỡng mộ với ý chí tuyệt vời của cô ấy. Họ nghĩ rằng Nicky đã phải kiêng khem và kiềm chế lắm mới gầy được như vậy.

Nhưng liệu có cần đến ý chí khi mà bạn chẳng đói? Liệu nó có đúng phải kiềm chế ăn uống không, khi bạn không bị thức ăn hấp dẫn, không thấy nó ngon hay bạn chẳng nhận được một phần thưởng dopamin nào từ nó?

Bất cứ ai cũng có thể kiêng ăn trong những hoàn cảnh đó. Và mặc dù Nicky chẳng thực sự cần sức mạnh ý chí trong tình huống này, nếu cô ấy cần ý chí, ý chí sẽ hoạt động khá tốt vì cô ấy không phải là người ăn kiêng.

Trên hết mọi khía cạnh khác, ăn kiêng làm gián đoạn nhận thức, đặc biệt là chức năng điều chỉnh hành vi, là quá trình giúp tự chủ. Vì vậy, người ăn kiêng thường bị nhụt chí ngay tại thời điểm họ cần mạnh mẽ hơn nữa.

Còn những người không ăn kiêng thường có ý chí vững vàng hơn, mặc dù họ không cần đến chúng.

Và dĩ nhiên, ngay cả khi Nicky ăn những thực phẩm hấp dẫn đó, quá trình trao đổi chất của cô sẽ đốt cháy nhiều calo hơn quá trình trao đổi chất của người ăn kiêng.

Vì vậy, Nicky thực sự đã nhầm lẫn khi thấy rằng thật dễ để giữ thân hình mỏng manh như ý. Gầy đối với cô không chỉ dễ dàng, mà tự nhiên đã ưu ái cho cô làm điều đó còn dễ dàng hơn rất rất nhiều những người đang phải ăn kiêng.

Sự trớ trêu tàn nhẫn là sau khi ai đó đã ăn kiêng một thời gian, những thay đổi xảy ra trong cơ thể khiến họ khó duy trì hiệu quả giảm cân trong thời gian dài.

Tất nhiên là vẫn có một số ít những người ăn kiêng giảm được cân trong nhiều năm liền. Nhưng không phải mọi thứ đều diễn ra bình lặng và dễ dàng. Bao trùm cơ thể họ suốt thời gian đó luôn là một trận chiến sinh lý hết sức khốc liệt.

Trên đời có những người ăn mãi chẳng béo và những người kiêng mãi không gầy, tại sao lại như thế? - Ảnh 4.

Khi ai đó đã ăn kiêng một thời gian, những thay đổi xảy ra trong cơ thể khiến họ khó duy trì hiệu quả giảm cân trong thời gian dài

Vậy là thật dễ dàng để biết tại sao những người ăn kiêng thường tăng cân trở lại và họ lại đặt mục tiêu giảm cân như cũ vào dịp năm mới. Nhưng có một vài lời khuyên ở đây:

Nếu bạn là một người gầy sẵn như Nicky, hãy nhớ đừng phủ nhận nỗ lực của những người ăn kiêng. Trong khi họ đang phải cố gắng trong cơn đói, bạn đã may mắn hơn rất nhiều khi có thể ăn cả đống thức ăn vặt.

Hãy dành cho những người ăn kiêng một cái nhìn ngưỡng mộ trong khi vẫn có thể thở phào với bản thân rằng mình không phải cố gắng.

Còn trong trường hợp bạn đang chính là những người ăn kiêng ấy, thất bại không phải vì bạn đã yếu đuối. Đó là vì bạn đang phải chiến đấu trên một mặt trận không cân sức, và chỉ có một số rất ít người dành chiến thắng.

Dịp đầu năm, nếu bạn còn tiếp tục đặt mục tiêu ăn kiêng để giảm cân, thay vì vậy, chi bằng hãy tập luyện thể dục nhiều hơn. Đó sẽ là cách để có một sức khỏe tuyệt vời cho năm mới.

Tham khảo Businessinsider

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM