Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác

25/12/2019 09:50 AM | Công nghệ

Tờ nhật báo Anh quốc đã đăng tải một nghiên cứu của Thụy Điển, tiết lộ một sự thật rùng rợn: Trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần nếu thường xuyên sử dụng điện thoại di động...

Điện thoại thông minh (smartphone) là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống của người lớn và cả trẻ em. Thay vì đọc sách, chơi các đồ chơi dân gian, trẻ em trong thời đại ngày nay thích dành nhiều giờ để giải trí trên những chiếc điện thoại di động, cả ngày không chán.

Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác - Ảnh 1.

Cho dù smartphone là một cách để giải trí, học tập khá bổ ích nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều thông tin nhạy cảm, không phù hợp với nhận thức của trẻ. Nghiêm trọng hơn, trẻ em thường xuyên sử dụng điện thoại cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư rất cao.

Trẻ em sử dụng smartphone có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần…

Trước đây, đã có rất nhiều suy đoán về tác hại của bức xạ điện thoại với cơ thể người. Tờ nhật báo Anh quốc đã đăng tải một nghiên cứu của Thụy Điển, tiết lộ một sự thật rùng rợn: Trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần nếu thường xuyên sử dụng điện thoại di động.


Cụ thể, Giáo sư Lennart Hardell của Bệnh viện Đại học ở Orebro, Thụy Điển – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Những người bắt đầu sử dụng điện thoại di động trước tuổi 20 có nguy cơ mắc bệnh u tế bào đệm (gliomas) – một loại u não nguyên phát cao gấp 5 lần so với người dùng sau tuổi 20. Ngoài ra, trẻ thường xuyên dùng điện thoại di động cũng có khả năng bị u thần kinh thính giác, có thể gây điếc".

Cũng theo giáo sư Hardell, đây là một dấu hiệu cảnh báo cho các cha mẹ đang nuôi con nhỏ, trẻ dưới 12 tuổi không nên sử dụng điện thoại di động trừ trường hợp khẩn cấp.

Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác - Ảnh 2.

Trẻ thường xuyên dùng điện thoại di động cũng có khả năng bị u thần kinh thính giác, có thể gây điếc.

Theo WHO, "thủ phạm" gây ra ung thư não ở trẻ em chính là bức xạ điện thoại di động. Trẻ nhỏ có da, mô và xương não mỏng hơn nên lượng bức xạ chúng hấp thụ cũng gấp đôi so với người trưởng thành. Ngoài ra, hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện khiến não chúng dễ bị tổn thương hơn hẳn.

Khi các sóng vô tuyến từ điện thoại xâm nhập sâu vào não, nó cũng sẽ làm giảm khả năng học tập, ảnh hưởng đến tâm trạng và các hành vi khác của trẻ.

Và rất nhiều vấn đề sức khỏe khác…

- Bệnh tim mạch: Bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim của trẻ.

- Nguy cơ nhiễm khuẩn: Các nhà khoa học đến từ Đại học Arizona (Mỹ) cho biết một chiếc điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn gấp 10 lần bồn cầu. Bao gồm các vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, MRSA, Streptococcus… Chính vì vậy việc thường xuyên sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác - Ảnh 3.

Thường xuyên sử dụng điện thoại di động có thể khiến trẻ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Hại mắt: Trẻ em có thói quen nhìn chằm chằm vào điện thoại di động trong thời gian dài sẽ cảm thấy nhức mắt, khô mắt, mắt mờ dần… gây cận thị và một số căn bệnh về mắt.

Làm sao để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi dùng điện thoại?

Theo Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada, phụ huynh không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.


Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo:

- Phụ huynh không nên cho trẻ dưới 16 tuổi sử dụng điện thoại di động vì não của trẻ quá nhạy cảm để chịu được tác động của bức xạ di động.

Trẻ nhỏ nghiện smartphone sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 5 lần và hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác - Ảnh 4.

Không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

- Không nên cho trẻ tiếp xúc điện thoại di động trực tiếp lên đầu, tai mà nên dùng tai nghe thay thế.

- Không nên để trẻ dùng điện thoại trong xe bus, xe hơi, thang máy… bởi điện thoại di động có xu hướng thu tín hiệu qua kim loại để tăng mức năng lượng.

- Phụ huynh cũng nên hạn chế sử dụng điện thoại di động khi ở gần trẻ em.

- Không nên để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ vào ban đêm.

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM