Tranh chấp tại công ty gia đình nổi tiếng Ấn Độ: Kết cục vợ phải nhượng lại hết cổ phần, không được phép mở bất kỳ công ty nào cạnh tranh với chồng cũ

08/04/2018 08:01 AM | Kinh doanh

Với những công ty gia đình, người ta thường có mối lo ngại xưa như Trái Đất: 2 người là một cặp vợ chồng cùng điều hành công ty ra xảy bất đồng và gây ra bất ổn trong việc quản lý.

Chuyện tranh chấp này diễn ra tại Mu Sigma - một startup kỳ lân, đồng thời cũng là một công ty phân tích dữ liệu nổi tiếng của Ấn Độ. Người thành lập nên Mu Sigma hồi năm 2004 là ông Dhiraj Rajaram. Sau đó, bà Ambiga Subramanian, một cựu kỹ sư của Motorola, đồng thời cũng là vợ ông Dhiraj, gia nhập công ty vào năm 2007. Gương mặt mới này đến Mu Sigma để trở thành CEO thay thế vị trí của Dhiraj, còn ông này thì trở thành Chủ tịch tập đoàn Mu Sigma.

Các tin đồn bắt đầu trở nên dày đặc vào thời điểm tháng 2/2016 - đúng 3 tháng trước khi ông Dhiraj và Ambiga tuyên bố ly dị. Đến tháng 5/2016, khi tin ly dị được loan báo thì báo chí Ấn Độ cũng tiết lộ rằng đang có 2 người giấu tên lên kế hoạch kiểm soát Mu Sigma bằng cách mua đủ số cổ phần của vị CEO công ty đang nắm giữ.

Tranh chấp trong công ty gia đình nổi tiếng Ấn Độ và kết cục: Vợ phải bán hết cổ phần cho chồng, không được ra ngoài mở bất kỳ công ty riêng nào - Ảnh 1.

CEO Mu Sigma - bà Ambiga

Thông tin này xuất hiện vài tuần sau tin có thể bà Ambiga cũng đang tìm cách bán số cổ phiếu của mình để thu về số tiền mặt lớn. Sự trùng hợp này khiến người ta không thể không nghi ngờ về mâu thuẫn đang xảy ra trong lòng Mu Sigma.

Đến tháng 9, mọi việc trong Mu Sigma đã trở nên căng thẳng hơn khi theo nguồn tin nội bộ từ trong công ty thì có vẻ như lòng trung thành đã bị phân chia giữa vợ chồng Dhiraj và Ambiga. 9/15 người trong ban lãnh đạo quyết định đã rời công ty kể từ tháng 5 còn những nhân vật chính trong câu chuyện là cặp vợ chồng thì vẫn chưa lên tiếng một lời nào.

Nhiều câu hỏi khi đó đã được đặt ra: Liệu Ambiga có bắt đầu công ty riêng của bà không? Liệu bà có cạnh tranh với chính Mu Sigma hay không? Liệu những người trong ban lãnh đạo rời đi có phải là đi theo vị 'nữ tướng' của mình không?

Phán quyết: Họp báo chỉ có người chồng chỉ ra mặt, người vợ thì đồng ý bán toàn bộ cổ phần cho chồng

Tất cả mọi chi tiết của câu chuyện đều bị đặt một dấu hỏi. Vậy trong nội tình của Mu Sigma, điều gì thực sự đang xảy ra. Và rút cục, mọi thứ đã đi đến hồi kết, với những phán quyết chung cuộc, khi môt buổi họp báo về Mu Sigma được tổ chức vào tháng 10/2016.

Buổi họp báo này có sự tham dự của nhiều phóng viên cũng như một lượng lớn các nhân viên của Mu Sigma. Những lùm xùm trong công ty dường như bắt đầu được sáng tỏ khi Chủ tịch Dhiraj Rajaram công khai trả lời một số câu hỏi của mọi người về cuộc ly tán của ông kể từ tháng 5 với CEO công ty - bà Ambiga Subramanian.

Tranh chấp trong công ty gia đình nổi tiếng Ấn Độ và kết cục: Vợ phải bán hết cổ phần cho chồng, không được ra ngoài mở bất kỳ công ty riêng nào - Ảnh 2.

Cuộc họp báo công bố

"Đang có quá nhiều những đồn đoán không có cơ sở về Mu Sigma" - Ông Mark Dzialga đến từ General Atlantic – một cổ đông lớn đầu tư vào Mu Sigma nói. Ông trấn an khán phòng bằng cách khẳng định lại vai trò của General Atlantic sẽ tiếp tục là một đối tác và cổ đông tại Mu Sigma.

Kết quả của cuộc tranh chấp – phần được mong đợi nhất trong cuộc họp báo - được công bố bởi chính ông Dhiraj. "Ambiga đã đồng ý ủng hộ tôi tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Tốt nhất chúng ta nên để mọi thứ lùm xùm lại phía sau"

‘Để lại mọi lùm xùm lại phía sau’, hay có nghĩa là người ta sẽ không còn được thấy bóng dáng của vị nữ CEO Ambiga tại Mu Sigma nữa. Dhiraj tuyên bố rằng ông sẽ trở thành CEO của Mu Sigma thay cho bà Ambiga. Vị trí Chủ tịch của Dhiraj vẫn sẽ giữ nguyên. Điều đó có nghĩa là Dhiraj sẽ kiêm luôn cả 2 vị trí cao nhất trong tập đoàn.


Tranh chấp trong công ty gia đình nổi tiếng Ấn Độ và kết cục: Vợ phải bán hết cổ phần cho chồng, không được ra ngoài mở bất kỳ công ty riêng nào - Ảnh 3.

Chồng bà Ambiga, người sáng lập Mu Sigma - Ông Dhiraij

Về mặt cổ phần, thì con số mà bà Ambiga nắm giữ trong công ty – khoảng 24% - sẽ chuyển sang cho chồng là ông Dhiraj, người trước đây cũng nắm giữ số cổ phần tương đương. Các chi tiết tài chính giữa 2 người được coi là ‘chuyện riêng trong gia đình’ và sẽ không được tiết lộ.

Tuy nhiên, điều làm người ta nghi ngại là tất cả những tuyên bố trên đều chỉ được nói ra từ một bên trong cuộc tranh chấp – người chồng Dhiraj. Bà Ambiga hoàn toàn vắng mặt ở buổi phán xét kết quả của chính mình. Những lời bà nói, đa phần thể hiện sự ủng hộ ông Dhiraij và mình thì lui vào cánh gà, lại đều được nói lên bởi người khác.

"Tất cả những tin đồn về việc tôi bắt đầu một công ty cạnh tranh là không đúng sự thật", Ông Dhiraj đọc những dòng được cho là được bà Ambiga gửi đến buổi họp báo.

Trả lời phóng viên về kế hoạch về tương lai của bà Ambiga, ông Dhiraj cũng trả lời thay vợ luôn. Ông này đã không nói rõ mà chỉ úp mở bằng những lời khen bà: "Bà ấy sẽ làm một điều gì đó thật tuyệt vời".. Dhiraij cũng không quên gửi lời khen tới người vợ đã lui về cánh gà: "bà ấy là một trong những người thông minh nhất mà tôi từng gặp."

Hậu tranh chấp: Người vợ lui vào cánh gà, không được thành lập bất kỳ một công ty riêng nào

Như thế, tranh chấp tại Mu Sigma phần nào đã được giải quyết. Thế nhưng không khí của cuộc họp báo làm người ta có phần nào e ngại rằng đây có phải là quyết định chỉ của những người đàn ông? Cuộc họp báo có mục đích là để đập tan những lùm xùm của dự luận về Mu Sigma, thế nhưng dường như giờ đây nó còn tạo ra những 'ì xèo' còn âm ỉ hơn.

Về phía bà Ambiga, người ta phát hiện ra quyết định nhường lại mọi thứ cho chồng khiến cho bà phải trả cái giá phần nào là lớn hơn. Sau sự ra đi của bà Ambiga, chồng bà, chủ tịch và CEO, Dhiraj sẽ nắm giữ tổng cộng 51,6% cổ phần tại Mu Sigma.

Tranh chấp trong công ty gia đình nổi tiếng Ấn Độ và kết cục: Vợ phải bán hết cổ phần cho chồng, không được ra ngoài mở bất kỳ công ty riêng nào - Ảnh 4.

Lùm xùm xảy ra tại một trong số những công ty phân tích dữ liệu lớn nhất ở Mỹ

Với số cổ phần đủ lớn này, ông Dhiraij có thể kích hoạt một quy định về điều khoản không cạnh tranh dành cho tất cả nhân viên của Mu Sigma. Điều khoản này sẽ cầm tất cả nhân viên thành lập công ty cạnh tranh trực tiếp với Mu Sigma sau khi họ rời khỏi công ty. Chính điều này đã loại bỏ khả năng bà Ambiga có thể lập công ty mới để cạnh tranh với Mu Sigma.

Đối mặt với truyền thông

Với số lượng startup lớn như ở Ấn Độ như hiện nay, đặc biệt nhiều công ty trong số đó có các thành viên trong gia đình tham gia quản lý, thì có lẽ không chỉ Mu Sigma mà còn nhiều công ty khác sẽ phải trải qua tình huống bị dư luận soi mói đời tư. Phải đối phó với ánh mắt theo dõi của dư luận quả thực là vô cùng phiền toái.

Sau màn họp báo vào tháng 10/2016, bỏ qua kết quả của cuộc tranh chấp, những gì đọng lại với ông Dhiraj chỉ là nhiều tháng bị xuất hiện với một tần suất quá dày đặc trên truyền thông. Ông nói rằng dù những thông tin cuối cùng đã được công bố nhưng vẫn không thể không nhắc đến cuộc chiến kéo dài vài tháng của các nhân viên tại Mu Sigma với báo giới. "Báo chí Ấn Độ dường như không muốn để bất cứ điều gì trong vòng bí mật cả" - Dhiraj nói với Techinasia,

"Cho dù bạn là một cậu bé giao hàng hoặc giám đốc điều hành của công ty, mọi thứ đều rối tung lên khi cuộc sống cá nhân của bạn bị bới móc. Những thứ đó thu hút người ta bàn tán nhiều hơn khi cả bạn và công ty bạn đều là mối quan tâm của truyền thông"

"Tôi có cảm tưởng mọi người đều biết đến việc chia tay của tôi và chuyện chia cổ phần với Ambiga. Tôi như đã sống trong một bể cá mà cả 4 mặt đều lộ và ai cũng nhìn vào được" - Ông Dhiraij trải lòng sau những biến cố xảy ra với công ty và gia đình mình.
Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM