Tranh cãi chuyện người Trung Quốc "ngập tràn Philippines"

23/12/2018 04:27 PM | Thời sự

Bao nhiêu người Trung Quốc đang làm việc tại Philippines, cả hợp pháp và bất hợp pháp? Việc chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte không đưa ra được con số cụ thể khiến nhiều nghị sĩ nước này nổi g...

Tranh cãi chuyện người Trung Quốc "ngập tràn Philippines"

Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), trong phiên làm việc của Ủy ban Lao động, Việc làm và Phát triển nguồn nhân lực hồi tháng trước, Thượng nghị sĩ Joel Villanueva - chủ tịch ủy ban này - chất vấn các quan chức Cục Nhập cư và Bộ Lao động - Việc làm (DOLE):

"Thống kê của chính các vị cho thấy các vị cấp không nhiều giấy phép lao động cho người nước ngoài (AEP) nhưng thực tế là lao động Trung Quốc đang ngập tràn. Với số lượng như vậy, chắc chắn họ là lao động trái phép".

Ông Villanueva muốn biết người Trung Quốc có lấy mất việc làm của người Philippines hay không, khi có khoảng 3,8 triệu người dân nước này thất nghiệp (tính tới tháng 7-2018). Theo số liệu South China Morning Post có được, người Trung Quốc đang làm việc hợp pháp trong lĩnh vực cờ bạc trực tuyến cùng nhiều lĩnh vực khác mà người Philippines đủ trình độ đảm nhận (như sản xuất, xây dựng...).

Từ năm 2016 đến tháng 5-2018, DOLE cấp 53.311 AEP cho công dân Trung Quốc, bao gồm các ngành nghề quản lý, nghệ thuật, giải trí, cờ bạc, thông tin - viễn thông, sản xuất, xây dựng...

Người nhập cư Trung Quốc là chủ đề nhạy cảm ở Philippines. Ngoài nỗi lo mất việc làm, nhiều người e ngại giá nhà (mua và thuê) sẽ leo thang theo làn sóng người Trung Quốc. Trong phiên làm việc nêu trên, ông Ciriaco A. Lagunzad III, một chức sắc DOLE thừa nhận "nhiều người Trung Quốc tới Philippines với tư cách khách du lịch nhưng sau đó đổi visa sang loại làm việc".

Theo DOLE, trong khoảng thời gian từ 2015-2017, Cục Nhập cư cấp 119.814 SWP (một loại visa du lịch đặc biệt), hầu hết cho lao động trong lĩnh vực cờ bạc trực tuyến. Trong khi đó, số liệu của Bộ Du lịch cho thấy ít nhất 3,3 triệu người Trung Quốc đã đến Philippines trong vai trò du khách từ năm 2016 đến tháng 11-2018. Như vậy, theo hệ thống của DOLE hiện nay, bất cứ ai trong số 3,3 triệu "du khách" Trung Quốc này cũng có thể đổi sang visa làm việc, miễn là họ lấy được AEP.

Dù vậy, ông Wilson Lee Flores, cây bút bình luận của báo The Philippine Star, nghi ngờ số liệu trên đã bị phóng đại. "Tại sao họ phải tới đây làm công nhân xây dựng trong khi mức lương tối thiểu ở Quảng Đông đã gấp đôi của chúng ta?" - ông đặt câu hỏi. Trong khi đó, Tổng thống Duterte nhắc nhở "số lượng người Philippines làm việc ở Trung Quốc cũng tương đương chiều ngược lại".

Trang Gulf News dẫn lời Bộ trưởng DOLE Silvestre Bello rằng hơn 12.200 người đang làm việc hợp pháp ở đại lục trong khi có khoảng 200.000 lao động bất hợp pháp (tính tới năm 2016). Thêm vào đó, Bộ trưởng Ngân sách Benjamin Diokno hồi tháng trước cho biết Manila dự kiến ký thỏa thuận với Bắc Kinh về việc đưa thêm 10.000 người Philippines đến Trung Quốc làm việc.

Theo Hải Ngọc

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm