Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu với 700 mặt hàng để làm “đẹp lòng” Mỹ

25/12/2018 09:30 AM | Xã hội

Trung Quốc cố gắng thể hiện thiện chí với phía Mỹ bằng việc tăng nhập khẩu trước thềm các cuộc đối thoại với Mỹ

Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu với khoảng 700 loại mặt hàng, trong đó có nguyên liệu bào chế thuốc, thức ăn chăn nuôi từ ngày 1/1/2019 trong nỗ lực cố gắng thể hiện thiện chí với phía Mỹ bằng việc tăng nhập khẩu trước thềm các cuộc đối thoại với Mỹ, theo tin từ Nikkei.

Theo Nikkei, trong số 700 mặt hàng này, có một số mặt hàng hiện đang chịu thuế cao hơn, sau khi giảm thuế, mức thuế sẽ trở về ngưỡng ban đầu, theo công bố của Bắc Kinh vào ngày thứ Hai. Thuế nhập khẩu đối với một số loại thức ăn chăn nuôi, ví như thức ăn cho lợn sẽ được miễn. Những sản phẩm được giảm thuế từ trước đó sẽ vẫn giữ nguyên mức thuế này.

Như vậy, tính từ tháng 12/2017, đây là lần thứ 4 Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu. Không chỉ tăng cường nhập khẩu nhằm đẩy nhanh tiến trình các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, Bắc Kinh cũng muốn giảm thuế đối với một số loại sản phẩm như thịt lợn hay thuốc để kích cầu tiêu dùng khi mà kinh tế nội địa đang giảm tốc.

Vào tháng 7/2018, Trung Quốc áp thuế 25% đối với sản phẩm đậu tương Mỹ và sau đó chuyển sang mua đậu tương của Brazil. Đậu tương là nguồn nguyên liệu quan trọng trong thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu đậu tương tăng mạnh dẫn đến giá thịt lợn tăng. Bằng việc giảm thuế đối với sản phẩm thức ăn chăn nuôi thay thế, Bắc Kinh muốn giảm giá thịt lợn - loại thịt vô cùng quan trọng trong bữa ăn của người Trung Quốc.

Việc bỏ thuế đối với nguyên liệu bào chế một số loại thuốc sẽ giúp giảm chi phí y tế. Hiện tại, bảo hiểm quốc gia Trung Quốc không chi trả nhiều cho chi phí thuốc men, chính vì vậy người dân phải chịu mức chi phí y tế cao.

Trung Quốc đồng thời cũng giảm thuế bông, ngành dệt may nội địa Trung Quốc như vậy sẽ có thêm được yếu tố hỗ trợ, trước đó chi phí nguyên liệu đầu vào của ngành tăng cao khi Trung Quốc áp thuế lên đến 25% với sản phẩm bông Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn ra trong suốt thời gian qua, yếu tố mất cân bằng thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng sẽ được coi như yếu tố then chốt.

Trung Quốc đang cố gắng giảm bớt thặng dư thương mại trước khi các cuộc đối thoại chính thức khởi động từ tháng 1/2019. Chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố sẽ giảm thêm 25% thuế với ô tô Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/2019.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM