Trade War lại nóng rực: Ông Trump dọa sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc

27/11/2018 10:00 AM | Thời sự

"Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận thì tôi sẽ đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với mức thuế khoảng 10-25%", Tổng thống Trump nói.

Trong một bài phỏng vấn với hãng Wallstreet Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc gặp tới đây với nhà lãnh đạo Trung Quốc không đi được đến một kết quả tốt đẹp.

"Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận thì tôi sẽ đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với mức thuế khoảng 10-25%", Tổng thống Trump nói.

Hiện Nhà Trắng đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2017, Mỹ nhập khoảng 510 tỷ USD hàng hóa từ đối tác bên kia Thái Bình Dương.

Động thái trên của Tổng thống Trump được coi là để tạo áp lực lên chính quyền Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp mặt thượng đỉnh G20 tới đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump được cho là sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 bắt đầu từ thứ 6 tuần này.

Nếu Tổng thống Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến những mặt hàng như iPhone hay các thiết bị điện tử, qua đó ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng.

Vào cuối tháng 9/2018, Mỹ đã áp 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và tỷ lệ này được dự đoán là sẽ lên 25% vào đầu năm sau theo những gì Tổng thống Trump nói. Phía Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hoãn việc áp thuế bổ sung nhưng Tổng thống Trump tuyên bố ông khó lòng đồng ý với yêu cầu này.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh G20 tại Argentina vào thứ 6 tuần này, Tổng thống Trump đã tuyên bố việc đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là khả thi nhưng vẫn đe dọa đánh thêm thuế vào các mặt hàng của đối tác Châu Á này.

Hiện Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại giữa 2 nước cũng như việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời xem xét lại kế hoạch phát triển của "Made in China 2025". Hiện tát cả chuyên gia và giới truyền thông đang quan tâm liệu 2 nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới có thể đi đến một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại đang ngày càng căng thẳng hay không.

AB

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm