Trà sữa là trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà?

11/05/2017 16:46 PM | Khoa học

Câu hỏi tưởng như rất đời thường này lại đang làm nổ ra một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các tín đồ trà sữa...

Gần đây, dân mạng đang truyền tay nhau bức ảnh về một anh chàng "mượn" câu chuyện pha trà sữa để cưa cẩm cô gái nọ.

Tưởng như đây chỉ là câu chuyện vui đùa trên mạng, nhưng nội dung câu hỏi từ phía chàng trai lại đang làm nổ ra một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các tín đồ trà sữa...

Một phe cho rằng, đã gọi là trà sữa, thì từ nào đứng trước cho trước, đứng sau cho sau. Nghĩa là ban đầu người ta sẽ pha trà, sau đó mới cho sữa.

Thế nhưng, không phải ai cũng đồng tình với ý kiến đó. Có người khẳng định, vẫn thường xuyên pha sữa nóng, rồi mới thêm trà vào...

Vậy thực chất, trà sữa là trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà?

Về định nghĩa, trà sữa là trà pha với đường, sữa, và có thể bổ sung thêm các hương liệu khác. Trà uống nóng, hoặc uống với nước đá. Nhưng cách pha trà sữa mỗi nơi mỗi khác. Nghĩa là không có quy chuẩn nào là chính xác và phải tuân theo.

Cụ thể, người Anh khi uống trà thường cho thêm sữa. Sữa thường được cho thêm vào loại trà đặc, như "English Breakfast Tea" - trà "Buổi sáng Anh quốc", để cân bằng với hàm lượng cafein có trong trà và làm cốc trà có vị thơm ngậy.

Kiểu uống thêm sữa vào trà này dường như được "vay mượn" từ kiểu uống cà phê có cho với sữa, vốn rất phổ biến ở Anh từ thế kỷ 17. Lợi ích của việc uống trà với sữa được tìm thấy từ năm 1660. Ở cửa hiệu bán trà đầu tiên tại Luân Đôn của Tomas Garauer có ghi dòng chữ "Trà uống với sữa có tác dụng củng cố thành mạch".

Truyền thống uống trà Anh Quốc đúng kiểu như sau: người ta cho sữa vào cốc, rồi sau đó mới rót trà vào. Có lẽ người ta sợ rằng, rót trà nóng vào cốc trước sẽ làm nứt hoặc hỏng bộ đồ uống trà bằng sứ tuyệt đẹp của họ.

Nhưng đó là cách của người Anh, đó là thường cho sữa rồi mới cho trà.

Còn tại Ấn Độ, trà sữa được gọi là Masala Chai Tea, là loại trà truyền thống của người Ấn được làm từ nhiều loại thảo mộc khác nhau. Trong đó, công dụng của trà sữa thảo mộc là vừa để thưởng thức, vừa tốt cho sức khỏe, điều trị bệnh, giúp thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, ít chất béo, không lo tăng cân.

Cách pha trà sữa Ấn Độ nguyên gốc: cho tất cả nguyên liệu bao gồm hoa hồi, thanh quế, đinh hương, thảo quả, lá nguyệt quế, gừng vào nồi đun sôi cùng với túi trà và nước tầm 10 phút, sau đó cho thêm sữa và đường, hoặc mật ong tùy theo khẩu vị.

Cách pha trà sữa đặc biệt này giúp ly trà mang vị thơm của thảo mộc thiên nhiên, hợp với những người yêu thích có gu thưởng thức nhẹ nhàng, tinh tế.

Như vậy, người Ấn Độ thích pha trà trước, sau đó mới cho sữa sau.

Thế còn trà sữa trân châu - món đồ uống khá phổ biến tại Việt Nam, người ta sẽ pha ra sao?

Câu trả lời đó là cách nào cũng được. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể cho sữa vào trà, hoặc làm ngược lại tùy theo ý thích.

Còn như dữ kiện mà trang Wikipedia cung cấp, chúng ta có thể làm theo phương pháp sau:

Trà sữa trân châu là trà pha đường, sữa và thường có các hương liệu khác. Trà uống nóng hoặc uống với nước đá. Trà được lắc kĩ, tạo ra các bong bóng nhỏ, đó là điểm đặc trưng của thức uống này.
Cách pha trà trân châu mỗi nơi mỗi khác. Trà thường được pha bằng trà đen hoặc trà xanh nóng, rồi đem lắc trong hộp lắc cocktail hoặc được trộn trong dụng cụ trộn với đá cho tới khi trà lạnh. Hỗn hợp này thường được cho thêm sữa và hạt bột sắn nấu chín. Li trà đã hoàn thành có thể được đậy bằng nắp nhựa hình vòm hay giấy bóng kính, người dùng có thể chọc thủng bằng ống hút.

Như vậy, suy cho cùng, cho trà hay sữa trước đều tùy thuộc ở bạn. Nếu muốn đúng kiểu người Anh, hãy cho sữa trước - trà sau, kiểu Ấn Độ là trà trước - sữa sau. Còn như trà sữa trân châu là cho tất các nguyên liệu vào lắc chung trong hộp cocktail!

Chu Lang

Cùng chuyên mục
XEM