TP.HCM: Triển khai khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020

27/07/2020 15:47 PM | Xã hội

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM tại công văn số 2820/UBND-VX ngày 26/7/2020, tất cả người dân đang sinh sống tại TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Chiều 27/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định, Trung tâm đề nghị người dân đã rời Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 để vào TP.HCM sinh sống cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

1. Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh Covid-19 phải lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiện chẩn đoán Covid – 19 và điều trị.

Khuyến cáo: Không di chuyển bằng phương tiện công cộng, có thể chủ động liên hệ trước với bệnh viện quận/huyện qua đường dây nóng của bệnh viện.

TP.HCM: Triển khai khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 - Ảnh 1.

Các trường hợp có yếu tố dịch tễ cần đến các bệnh viện quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiện chẩn đoán Covid-19 và điều trị.

2. Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố, hoặc có đến một trong ba bệnh viện tại Đà Nẵng (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng), cần liên hệ ngay lập tức với y tế địa phương hoặc HCDC (qua đường dây nóng) để được hỗ trợ về mặt y tế.

3. Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà, liên hệ đường dây nóng của các Trung tâm Y tế quận huyện (theo danh sách đính kèm). Các Trung tâm Y tế sẽ nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

4. Lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP.HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

5. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

TP.HCM: Triển khai khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 - Ảnh 2.

Đường dây nóng của Trung tâm Y tế 24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng cần lưu ý:

+ Không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

+ Chủ động theo dõi thông tin từ HCDC trong bản tin tiếp theo.

+ Đặc biệt, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh: Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, lau khử khuẩn các bề mặt/vật dụng tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ nhà cửa thông thoáng.

+ Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực; giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Văn Tiên

Cùng chuyên mục
XEM