Khởi tố 5 đối tượng người Mông ở Hà Giang đưa 14 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

27/07/2020 14:37 PM | Xã hội

Khi các đối tượng đang chở 14 công dân vượt biên sang Trung Quốc thì bị lực lượng biên phòng phối hợp với công an xã bắt giữ.

Ngày 27/7, Công an tỉnh tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam giam đối với 5 bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" theo Điều 349, Bộ luật Hình sự.

Các bị can gồm Vừ Mí Lừ (26 tuổi), Vừ Chá Pó (30 tuổi), Sùng Mí Pó (26 tuổi), Vàng Mí Chứ (38 tuổi), Vàng Mí Xá (26 tuổi), cùng trú tại các xã khác nhau trong huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 Khởi tố 5 đối tượng người Mông ở Hà Giang đưa 14 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Chân dung 5 gã trai bị khởi tố.

Theo điều tra ban đầu, những ngày giữa tháng 7/2020 với phương thức sử dụng mạng xã hội (zalo, wechat) liên lạc qua điện thoại với các đối tượng, Vừ Mí Lừ sử dụng ô tô tải chở 14 công dân các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Tuyên Quang và Hà Giang đã được tập hợp tại thị trấn Mèo Vạc vượt biên sang Trung Quốc lao động.

Khi đến khu vực thôn Sả Nhè Lử, xã Xín Cái bị lực lượng Biên phòng và Công an xã phát hiện, bắt giữ.

Ngày 14/7, Đồn Biên phòng Xín Cái đã tạm giữ các đối tượng.

Ngày 17/7, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc ra quyết định chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Trong sáng nay, Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 (Cục CSGT - Bộ Công an) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai cũng đã phát hiện một ô tô chở 5 người Trung Quốc đang di chuyển hướng về Hà Nội để lên máy bay đi TP. HCM.

Khai thác ban đầu các đối tượng thừa nhận, đã di chuyển bằng thuyền thúng vượt biên trái phép qua Lào Cai để vào nội địa Việt Nam.

Những ngày qua, tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi mới xuất hiện các ca nhiễm dịch Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng. Những hành vi đưa người vượt biên trái phép có gây phức tạp hơn cho công tác phòng, chống dịch bởi họ không được khai báo kiểm tra y tế, không được cách ly theo quy định.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM