TP.HCM tính chuyện thuê xe công

26/10/2016 11:41 AM | Xã hội

Tôi đề nghị sắp tới TP.HCM nên tính toán đến việc sẽ không đầu tư xe công mà đi thuê. Như vậy ta không phải tốn tiền bảo trì, chỉ phải trả tiền thuê thôi" - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong cuộc họp sáng 26-10 tại UBND TP.

"Nếu chúng ta tính toán hình thức thích hợp với các tài sản công thì sẽ tiết kiệm được nhiều cho ngân sách” - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm.

Thuê thay vì mua

Trong cuộc họp xoay quanh việc lắng nghe các sở ngành báo cáo về nguồn vốn thực hiện các công trình trọng điểm của TP trong điều kiện ngân sách sẽ gặp nhiều khó khăn thời gian tới, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết từ lúc ông nhận nhiệm vụ cho đến nay bản thân ông chưa đề xuất mua xe mới lần nào.

Theo ông Tuyến, không chỉ riêng về xe công, các thiết bị máy móc khác dùng cho cơ quan nhà nước cũng có thể tính đến việc thuê sử dụng chứ không cần cái gì cũng phải đi mua bằng tiền nhà nước.

“Thiết bị rất nhanh lạc hậu. Mà với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay thì tới khi mua được, cái máy đã lỗi thời. Ví dụ đầu tư công mua iPhone 7 thì tới mua được chắc đã ra tới iPhone 9 rồi” - ông Tuyến ví von.

Ông Tuyến nêu thêm dẫn chứng là các máy như photocopy - mua máy xong còn phải mua mực và lỉnh kỉnh các thứ đi kèm, rồi máy hư phải sửa, bảo trì, vệ sinh… chưa chắc đã lợi bằng đi thuê.

“Phải tính toán lại đầu tư công trong từng việc nhỏ nhất. Phải có quyết tâm của cả hệ thống, ý thức của từng cán bộ đảng viên” - ông Tuyến nói.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở ngành sắp tới phải tham mưu cho UBND TP các hình thức tiết kiệm khi triển khai nhiệm vụ của đơn vị mình chứ không chỉ báo cáo các số liệu khô khan.

Tăng cường kêu gọi đầu tư xã hội

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết từng dự án thực hiện các chương trình đột phá thì các sở ngành TP có dự kiến nguồn vốn, TP cũng lên danh mục. Nhưng trước tình hình vô cùng khó khăn về ngân sách, TP cần có bước rà soát, cân nhắc lại danh mục đầu tư này.

“Cân nhắc không phải để loại bỏ mà để tính toán lại, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cái nào cần trước, cái nào sau” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ngân sách của cả nước đang gặp nhiều khó khăn và TP.HCM còn cực kỳ khó khăn về ngân sách. Ông Hoan vạch ra các khó khăn cụ thể như: tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP chắc chắn giảm, nguồn vay ODA sẽ ngày càng khó khăn, thời gian vay ngắn, lãi suất lại cao hơn trước.

Thêm vào đó, TP đang đứng trước nhiều vấn đề thách thức cần giải quyết như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

“Quốc hội đang họp bàn về ngân sách. TP cũng họp để tìm giải pháp. Nhưng rất mong trung ương thầu được những cái khó của TP để hỗ trợ TP có điều kiện phát triển, cũng là thúc đẩy sự phát triển chung của cả nước” - ông Hoan tha thiết.

Chánh văn phòng UBND TP cho biết trước mắt, TP phải hạn chế tối đa việc chi ngân sách và phải tìm mọi cách để kêu gọi đầu tư xã hội.

“Việc này chúng ta đã làm rồi, nhưng nay phải làm với quyết tâm cao hơn nữa mới có thể có nguồn cho đầu tư phát triển” - ông Hoan chia sẻ.

Ông Hoan đề xuất nên lựa chọn một vài cơ sở y tế, giáo dục để xã hội hóa về đầu tư.

“Bệnh viện quận 9 đang không phát huy hết hiệu quả, trong khi gần đó còn có Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện quận 2. Rồi nhiều trường trung cấp nghề của chúng ta cũng rất èo uột. Phải chăng chỗ nào cũng xây bệnh viện, xây trường mà không hiệu quả? Sao không mạnh dạn xã hội hóa?” - ông Hoan đặt vấn đề.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến kết luận: “Mục tiêu của ta là một đồng vốn ngân sách bỏ ra huy động được thêm nhiều nguồn vốn xã hội hơn nữa, tối thiểu cũng được 11, phấn đấu đến 15. Cái này còn thể hiện niềm tin của xã hội đối với chúng ta. Chứ vốn nhà nước bỏ ra mà không ai quan tâm đầu tư nữa thì không ổn”.

Ông Tuyến đề nghị phải có giải pháp để một đồng vốn ngân sách bỏ ra phải thu hút tối thiểu 11 đồng vốn xã hội, ngoài ra còn phải phấn đấu thu hút được 15 đồng vốn xã hội

Ông Tuyến giao các chủ đầu tư rà soát chuẩn bị lại nhằm có báo cáo đề xuất cụ thể để TP thông qua nguồn vốn cho chương trình đột phá.

“Chúng ta sẽ tiếp tục điều chỉnh bổ sung, tính toán hợp lý sử dụng nguồn vốn ngân sách trong khả năng của mình” - ông Tuyến nói.

Theo MAI HƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM