TP.HCM sẽ dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh tiểu học đến THPT

31/03/2016 02:12 PM | Sống

Dựkiến năm học 2016-2017, TP.HCM sẽ có 48 trường dạy âm nhạc dân tộc cho họcsinh (HS) và đến năm học 2017-2018 sẽ áp dụng cho tất cả trường bậc tiểu học và THCStrên địa bàn.

TP.HCM sẽ dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh tiểu học đến THPT
Học sinh Trường Tiểu học Phan Chu Trinh tò mò chơi các nhạc cụ dân tộc tại một ngày hội về âm nhạc.

Đó là một trong những nội dung đề án đưa âm nhạc dân tộc vào trường học được Sở GD&ĐT TP tổ chức lấy ý kiến sáng 31-3.

Theo dự thảo đề án này, HS tiểu học và THCS sẽ được học một tiết/tuần, bài hát và thể loại sẽ tùy theo từng độ tuổi khác nhau. Tiết học này như một hoạt động ngoại khóa, không thay thế chương trình môn Âm nhạc giáo dục phổ thông hiện hành.

Cụ thể ở tiểu học, các em sẽ học về các bài như đồng dao Tập tập vông, bài Xòe hoa thuộc dân ca Thái, Bắc kim thang thuộc dân ca nam bộ, Bạn ơi lắng nghe thuộc dân ca Ba Na.... Ở THCS, các em sẽ học các bài như Đi cấy thuộc dân ca Thanh Hóa, Đi cắt lúa thuộc dân ca HơRê, Lý bánh bò của dân ca Nam bộ.... Bên cạnh đó, các em sẽ được làm quen với các nhạc cụ dân tộc trong quá trình học.

Riêng ở bậc THPT, theo chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2018 sẽ lồng âm nhạc dân tộc vào môn âm nhạc để dạy cho HS theo chủ đề tự chọn.

Tại hội nghị góp ý, nhiều nhà giáo cho rằng đây là đề án rất ý nghĩa và cần thiết phải đưa vào nhà trường để HS biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, để đưa vào thực tiễn không phải dễ dàng, đòi hỏi phải có đội ngũ có kiến thức về âm nhạc dân tộc, cơ sở vật chất,.... Cách đưa âm nhạc này vào làm sao để giúp các em nâng cao hiểu biết và cảm thụ dòng nhạc này chứ không nhất thiết các em phải thích và biết chơi các nhạc cụ.

Các đại biểu góp ý Sở nên phối hợp với nhạc viện để đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên. Quan trọng nhất là làm sao để phụ huynh hiểu rõ và đồng thuận về vấn đề này, tránh những phản ứng không hay khi các trường triển khai thực hiện.

Trao đổi tại buổi góp ý, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Nguyễn Văn Hiếu cho rằng sẽ ghi nhận ý kiến của các nhà giáo. Đồng thời sắp tới Sở sẽ tổ chức họp và lấy ý kiến rộng rãi từ các sở, ngành về văn hóa, nhạc viện... để hoàn chỉnh đề án và trình UBND xem xét, phê duyệt mới bắt đầu thực hiện.

Theo Phạm Anh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm