TPHCM bắt đầu chi hỗ trợ 7,3 triệu người từ cuối tuần này

20/09/2021 17:13 PM | Xã hội

Thành phố đã có kế hoạch chi tiết về gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân. Dự kiến có hơn 7,3 triệu người sẽ nhận được hỗ trợ, mỗi người nhận được số tiền 1 triệu đồng.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 chiều 20/9, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, tất cả mọi mặt đời sống của người dân đều khó khăn. Trong sản xuất dịch kéo dài dẫn tới đóng cửa nhiều doanh nghiệp, các doanh nghiệp còn hoạt động cầm chừng, đại bộ phận mất việc không có thu nhập.

TPHCM bắt đầu chi hỗ trợ 7,3 triệu người từ cuối tuần này - Ảnh 1.
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM thông tin tại buổi họp báo

Ông Hoan nhấn mạnh: "Những trường hợp đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, thậm chí những người trước đây chưa đến mức khó khăn thì dịch kéo dài khiến họ cũng rơi vào khó khăn. Mọi người dân dù có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc lưu trú, trong thời điểm bình thường đã đóng góp rất lớn cho thành phố nên trong thời điểm khó khăn ai cũng sẽ được hỗ trợ từ chính sách của thành phố".

Sau khi thực hiện xong 2 gói hỗ trợ, Thành phố sẽ triển khai thêm gói hỗ trợ thứ 3 với các nội dung, đối tượng, mức hỗ trợ và một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo công khai, hợp lý, đúng quy định pháp luật.

Danh sách hỗ trợ gói 3 căn cứ trên 2 gói trước và cập nhật bổ sung thêm các hoàn cảnh khó khăn để cập nhật gói hỗ trợ thứ 3. Tất cả những người khó khăn sẽ được tập trung chăm lo trên cơ sở đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tiếp cận gần nhất với người dân thực hiện công khai, công bằng, minh bạch, hạn chế thiếu sót.

Thành phố đã chỉ đạo các địa phương chi đúng, chi đủ, lập danh sách không bỏ sót, không phân biệt thường trú tạm trú hay lưu trú và không được để đối tượng xấu lợi dụng chính sách trục lợi cá nhân.

TPHCM bắt đầu chi hỗ trợ 7,3 triệu người từ cuối tuần này - Ảnh 2.

Thành phố đang tập trung hỗ trợ khó khăn cho người dân trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp

Các đối tượng sẽ được hưởng gói hỗ trợ thứ 3 gồm: Thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn, tính theo đầu người.

Người lao động có hoàn cảnh thực sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố giãn cách kéo dài đang có mặt tại phường xã thị trấn của thành phố hoặc đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở cách ly. Những người không có mặt tại địa phương nhưng đang trị bệnh được hưởng theo chính sách.

Người phụ thuộc các nhóm lao động trên gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng và các con, ở nhà nội trợ không có việc làm, đang có mặt tại phường xã thị trấn ở TPHCM hoặc đang điều trị, cách ly.

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú trong nhà trọ, xóm nghèo trong thời gian giãn cách xã hội, đang có mặt tại các phường xã thị trấn. Đây có thể là những người đang bị kẹt lại thành phố do dịch bệnh.

Những người hưởng lương hưu, trợ cấp, người bảo hiểm xã hội được doanh nghiệp chi trả trong tháng 8/2021. Nhóm này có thể khó khăn chút đỉnh nhưng vẫn còn thu nhập, thành phố khó khăn mong được thông cảm, chia sẻ.

"Tổng số hơn 7,3 triệu người sẽ nhận được hỗ trợ. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng mỗi người tương đương 7.300 tỷ đồng. Hiện thành phố đang triển khai hoàn tất thủ tục để chuẩn bị tiền gửi về các địa phương. Chậm nhất ngày thứ 6 tuần này sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ 3" - ông Võ Văn Hoan nói.

Vân Sơn

Từ khóa:  Gói hỗ trợ
Cùng chuyên mục
XEM