Toyota sắp tung xe điện giá 700 triệu đấu Tesla Model 3 nhưng người dùng quốc tế đừng vội mừng

25/10/2022 13:47 PM | Công nghệ

Toyota bZ3 – mẫu xe được xem là “đàn em” của chiếc bZ4X sẽ chỉ được bán tại thị trường Trung Quốc.

Toyota sắp tung ra thị trường một mẫu xe điện mang tên bZ3 – chiếc xe điện giá mềm được phát triển tại Trung Quốc để đối đầu với Tesla Model 3. Model này được cho sở hữu giá bán chỉ 28.000 USD – tương đương khoảng 695 triệu đồng. Tuy nhiên, các fan của Toyota tại các thị trường quốc tế có thể sẽ phải thất vọng khi model này nhiều khả năng không mở bán rộng rãi ở các thị trường khác.

“Đàn em” giá mềm của chiếc bZ4X được Toyota phát triển cùng với BYD và mở bán thông qua các kênh bán hàng của Toyota. Kiểu dáng của xe mang nhiều nét mạnh mẽ giống với chiếc bZ4X khi cả 2 đều sử dụng chung kiến trúc TNGA của Toyota. Tuy nhiên, model này sử dụng loại pin lithium-ion của BYD, cho phép hạ thấp mui xe.

Toyota sắp tung xe điện giá 700 triệu đấu Tesla Model 3 nhưng người dùng quốc tế đừng vội mừng - Ảnh 2.

Toyota chưa tiết lộ thông tin về tuỳ chọn dung lượng pin của xe nhưng hãng cho biết xe có khả năng đi được hơn 373 dặm (600 km) mỗi lần sạc. Hãng cũng không đề cập đến tốc độ sạc nhưng tuyên bố pin sẽ còn 90% dung lượng sau 10 năm sử dụng.

Về mặt kích thước, bZ3 có kích thước gần tương đương với Tesla Model 3 với chiều dài 4.725 mm, trục cơ sở 2.880 mm. Hệ số cản của xe ở mức 0,218 Cd, chắc chắn góp một phần lớn để tăng phạm vi hoạt động của xe. Model “đàn anh” của nó là bZ4X có hệ số cản 0,29 Cd.

Khác với nhiều mẫu xe điện sẽ loại bỏ cụm đồng hồ hiển thị thông tin, bZ3 vẫn có một màn hình nhưng đặt sát gần kính lái, thay vì phía sau vô lăng. Chiếc sedan này có thêm một màn hình cảm ứng lớn đặt dọc trên bảng điều khiển , khác với kiểu đặt ngang của bZ4X.

Toyota sắp tung xe điện giá 700 triệu đấu Tesla Model 3 nhưng người dùng quốc tế đừng vội mừng - Ảnh 3.

Toyota sắp tung xe điện giá 700 triệu đấu Tesla Model 3 nhưng người dùng quốc tế đừng vội mừng - Ảnh 4.

Toyota cho biết chiếc xe này được thiết kế đặc biệt cho thị trường Trung Quốc, không đề cập đến thị trường quốc tế. Một số ý kiến cho rằng ngay cả khi hãng có kế hoạch đem chiếc bZ3 đến Mỹ, họ cũng phải xem xét lại một phần kế hoạch của mình với cách thức tính trợ giá mới đây của chính phủ Mỹ. Nếu không được lắp ráp tại Mỹ và thoả mãn một số điều kiện, xe sẽ không nhận được khoản trợ giá 7.500 USD và rất khó cạnh tranh với Tesla Model 3.

Tuy nhiên tại Trung Quốc, bZ3 có thể là đối thủ đáng gờm với sedan từ Tesla. Reuters cho biết Toyota sẽ định giá sản phẩm này khoảng 300.000 tệ (tương đương 28.000 USD), thấp hơn nhiều so với mức 270.000 tệ (38.665 USD) người Trung Quốc phải bỏ ra để mua bản Model 3 rẻ nhất.

Theo Đức Nam

Cùng chuyên mục
XEM