Tốt nghiệp trung cấp nghề, làm lái xe cho tỷ phú, nhờ ngoại hình anh tuấn, người đàn ông này đã cưới luôn em gái tỷ phú, xây dựng nên tài sản trị giá 6,5 tỷ USD

25/06/2022 10:53 AM | Sống

Trên đời này, quả thực có những người dựa vào vẻ ngoài xuất sắc của bản thân mà có được sự nghiệp huy hoàng.

"Tại sao việc tốt lại tìm tới anh ta, chỉ vì anh ta có ngoại hình ư?"

Chúng ta thường dùng câu nói này để chế giễu người khác, nhưng trên đời này, quả thực có những người dựa vào vẻ ngoài xuất sắc của bản thân mà có được sự nghiệp huy hoàng.

Trương Chí Minh chính là người đàn ông như vậy, tất nhiên anh không phải minh tinh, mà là một nhà kinh doanh tài ba, một nhân vật chủ chốt của tập đoàn Gome (một trong những nhà bán lẻ thiết bị điện tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông), dù chỉ tốt nghiệp với tấm bằng trung cấp nghề, nhưng sau này, anh trở thành đứa con cưng của thời đại với khối tài sản ròng 6,5 tỷ USD.

Con đường thành công của Trương Chí Minh không quá huyền thoại hay gian nan như những lãnh đạo doanh nghiệp khác, so với những người khác, Trương Chí Minh có lẽ may mắn hơn.

Trương Chí Minh sinh năm 1970 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong một gia đình không quá giàu có. Bản thân Trương Chí Minh chưa bao giờ tưởng tượng được rằng sau này mình sẽ có một sự nghiệp rực rỡ như vậy.

Khi còn đi học, Trương Chí Minh không phải là một học sinh quá nổi bật trong lớp, sau khi tốt nghiệp trung học, anh lựa chọn học trung cấp nghề. Tuy là trung cấp nghề, nhưng ở thời đại đó, tấm bằng này cũng có giá trị rất cao.

Sau khi tốt nghiệp xong, bản thân không có gia thế hiển hách, cũng không có tài hoa nổi trội hơn người, Trương Chí Minh định hướng tìm cho mình một công việc ổn định, sống một cuộc sống êm đềm, giản dị.

Tốt nghiệp trung cấp nghề, làm lái xe cho tỷ phú, nhờ ngoại hình anh tuấn, người đàn ông này đã cưới luôn em gái tỷ phú, xây dựng nên tài sản trị giá 6,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Trương Chí Minh khi còn trẻ

Năm 1993, sau nhiều lần chuyển công tác, anh tới làm ở công ty GOME (khi đó cũng chỉ mới thành lập được vài năm), nhờ tay lái lão luyện của mình, anh trở thành tài xế cho người sáng lập công ty, Hoàng Quang Dụ. Bản thân Trương Chí Minh chỉ nghĩ đây là một công việc hết sức bình thường, anh không ngờ rằng chính công việc này sau này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của anh.

Người thay đổi cuộc đời Trương Chí Minh chính là ông chủ Hoàng Quang Dụ. Hoàng Quang Dụ là một điển hình của một triệu phú tự thân, xuất thân nông thôn nghèo nàn, một tay gây dựng nên cơ đồ.

Hoàng Quang Dụ sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Quảng Đông, đã có những lúc anh phải cùng anh trai đi nhặt rác để kiếm sống, khi đã có được một chút tích góp, Hoàng Quang Dụ tới Nội Mông để bắt đầu kinh doanh đồ điện. Bao nhiêu năm lăn lội ngoài xã hội giúp anh tích lũy được không ít của cải và cả kinh nghiệm.

Sau này, Hoàng Quang Dụ tới Bắc Kinh thuê một cửa hàng và đặt tên là GOME. Năm 1987, "Điện máy GOME" của Hoàng Quang Dụ chính thức được treo biển, chỉ trong vài năm, anh em Hoàng Quang Dụ đã mở được 6 cửa hàng và bản thân Hoàng Quang Dụ cũng đã trở thành một triệu phú.

Tốt nghiệp trung cấp nghề, làm lái xe cho tỷ phú, nhờ ngoại hình anh tuấn, người đàn ông này đã cưới luôn em gái tỷ phú, xây dựng nên tài sản trị giá 6,5 tỷ USD - Ảnh 2.

Hoàng Quang Dụ

Vòng xoáy định mệnh

Năm 1993, Trương Chí Minh gặp gỡ Hoàng Quang Dụ. GOME lúc này đang trong thời kỳ phát triển, bản thân Trương Chí Minh cũng không phải người quá tham vọng, chỉ đơn giản nghĩ rằng có thể làm tài xế cho ông chủ đã là một công việc rất ổn rồi.

Mặc dù nói tài xế cũng không phải là nghề nghiệp khiến người ta ngưỡng mộ, nhưng được theo sát ông chủ đã là một lợi thế hơn những người khác.

Ngoài thời gian làm việc, Trương Chí Minh và ông chủ cũng rất hay "tâm sự", qua những lần nói chuyện như vậy, Hoàng Quang Dụ phát hiện ra rằng Trương Chí Minh tuy học vấn không cao, nhưng tư duy độc lập, có những câu nói của Trương Chí Minh đã khiến Hoàng Quang Dụ ngộ ra được khá nhiều điều trong công việc, điều này khiến Hoàng Quang Dụ rất quý mến Trương Chí Minh.

Càng ngày hai người càng trở nên thân thiết, Hoàng Quang Dụ cũng thường xuyên tham khảo ý kiến của Trương Chí Minh về đối sách cũng như quy hoạch của công ty, khi phát hiện tài năng của Trương Chí Minh vượt qua năng lực của một tài xế, Hoàng Quang Du đã chủ động mời Trương Chí Minh gia nhập tập đoàn.

Trương Chí Minh đồng ý, và vào GOME làm bắt đầu từ chức vụ nhân viên cơ sở.

Trong vòng vài năm ngắn ngủi, Trương Chí Minh tạo ra không ít thành tựu cho công ty, ông chủ Hoàng Quang Dụ cũng vui vẻ vì biết mình không nhìn lầm người, sau đó, Trương Chí Minh cũng không ngừng được thăng chức.

Từ một tài xế bình thường tới một nhân viên được ông chủ tán dương, mặc dù chưa có gì quá truyền kỳ, nhưng Trương Chí Minh cũng đã biết tận dụng cơ hội tạo ra kết quả tuyệt vời nhất nằm ngoài mong đợi của mình.

Bởi lẽ tạo ra một câu chuyện thần kì không chỉ dựa vào năng lực của một người, mà còn cần tới một chút may mắn, hoặc là cái gọi là quý nhân phù trợ.

Tốt nghiệp trung cấp nghề, làm lái xe cho tỷ phú, nhờ ngoại hình anh tuấn, người đàn ông này đã cưới luôn em gái tỷ phú, xây dựng nên tài sản trị giá 6,5 tỷ USD - Ảnh 3.

Trương Chí Minh

Phản công trong sự nghiệp

Trong cuộc đời của Trương Chí Minh, quý nhân của anh không chỉ có một Hoàng Quang Dụ.

Người thực sự khiến Trương Chí Minh "lột xác" chính là em gái của Hoàng Quang Dụ, Hoàng Yến Hồng. Sau khi du học về, Hoàng Yến Hồng quyết định tới GOME làm việc. Vì Trương Chí Minh cũng thường xuyên xuất hiện bên anh trai nên hai người gặp nhau.

Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, Hoàng Yến Hồng đã bị vẻ ngoài anh tuấn nho nhã của Trương Chí Minh thu hút, cộng với một thái độ làm việc vô cùng nghiêm túc, điều này càng khiến Hoàng Yến Hồng thêm mến mộ chàng trai họ Trương nhiều hơn.

Tình tiết như trong các cuốn tiểu thuyết tình cảm xuất hiện, vì cảm mến Trương Chí Minh, Hoàng Yến Hồng nhiều lần tạo cơ hội để hai người tiếp xúc.

Dù lúc đó thân phận của hai người khác biệt rất lớn, Hoàng Quang Dụ sau khi biết được tâm tư của em gái cũng không can dự quá nhiều. Bản thân Hoàng Quang Dụ cũng biết con người của Trương Chí Minh, năng lực và nhân phẩm đều không có gì để bàn cãi, hơn nữa nếu em gái và Trương Chí Minh kết hợp, điều này cũng rất có lợi cho sự phát triển của công ty.

Cứ như vậy, Hoàng Quang Dụ làm ông mai cho chuyện tình cảm này. Sau đó, Trương Chí Minh và Hoàng Yến Hồng cũng chính thức quen nhau, rồi cùng nhau bước vào lễ đường.

Trương Chí Minh từ một nhân viên trở thành em rể của sếp, sự nghiệp của của anh cũng có những bước tiến mạnh mẽ, năm 1997, Trương Chí Minh chính thức trở thành tổng giám đốc của GOME, khi ấy, anh mới chỉ 27 tuổi.

Tốt nghiệp trung cấp nghề, làm lái xe cho tỷ phú, nhờ ngoại hình anh tuấn, người đàn ông này đã cưới luôn em gái tỷ phú, xây dựng nên tài sản trị giá 6,5 tỷ USD - Ảnh 4.

Hoàng Yến Hồng, vợ của Trương Chí Minh

Năm 2008, vợ chồng Hoàng Quang Dụ vì vấn đề kinh tế mà lần lượt bị bắt giam, là Trương Chí Minh đã đứng ra giúp GOME vượt qua thời kì khó khăn. Khi ấy cũng có người ủng hộ Trương Chí Minh thay thế vị trí của anh vợ mình, nhưng Trương Chí Minh không làm vậy. Sau khi tình hình của GOME ổn định hơn, anh trao nó lại cho vợ mình, bản thân ở phía sau giúp đỡ. Trương Chí Minh sau đó đã bắt đầu công việc kinh doanh mới của mình tại Hoa Kỳ, và hiện sở hữu tài sản ròng trị giá 6,5 tỷ USD.

Mặc dù thành công của Trương Chí Minh liên quan nhiều đến việc trở thành em rể của Hoàng Quang Dụ, nhưng nó nghiêng về năng lực cá nhân của anh ấy nhiều hơn, bởi nếu không có tài năng, Trương Chí Minh cũng sẽ không được Hoàng Quang Dụ coi trọng và đánh giá cao, càng không thể có những câu chuyện huyền thoại và rực rỡ sau này.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM