Top 10 TECHFEST VIETNAM 2022: Các nền tảng quản lý bán hàng - trung gian kết nối lên ngôi

28/11/2022 09:14 AM | Kinh doanh

Trong 10 startup bước vào chung kết TECHFEST VIETNAM 2022, có 3 mô hình sản xuất là Forte Biotech, PVA Pro và Dizim; còn 7 dự án còn lại đều là nền tảng quản lý bán hàng cho một ngách nào đó – ví dụ VIFO là cho DN bảo hiểm, hoặc trung gian kết nối – Halana là nền tảng TMĐT B2B cho ngành công nghiệp…

Đội ngũ sáng lập của Halana.
Đội ngũ sáng lập của Halana.

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2022 mở ra để tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ với hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo cao đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đối tượng tham gia cuộc thi là các cá nhân là người Việt sinh sống và làm việc trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, có ý tưởng, sản phẩm/dịch vụ/công nghệ đổi mới sáng tạo.

Để được lựa chọn vào Top 10 chung cuộc, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã trải qua hành trình 03 tháng tranh tài cùng với gần 500 dự án khác, trải qua các vòng thi căng thẳng và các hoạt động đào tạo, tập huấn, kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước.

Top 10 năm nay chúng ta thấy có rất nhiều điều thú vị: các nhà sáng lập/CEO có cả người nước ngoài, Việt kiều; mô hình khởi nghiệp đa dạng và phong phú. Ngoài ra, 7/10 startup là nền tảng quản lý bán hàng - trung gian kết nối của nhiều ngách khác nhau.

Nền tảng quản lý bán hàng : Sổ Bán Hàng cung cấp giải pháp giúp bán hàng online, quản lý bán hàng toàn diện chỉ trên một ứng dụng di động duy nhất. Vifo xây dựng giải pháp bán hàng cho các doanh nghiệp bảo hiểm với cấu trúc gọn nhẹ, vận hành linh hoạt, chi phí thấp.

Nền tảng trung gian: Fina cho phép người dùng có thể tìm kiếm, so sánh và lựa chọn chính xác các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của mình bao gồm các khoản vay mua nhà, các gói bảo hiểm hoặc các sản phẩm đầu tư. CyberPurify phát triển giải pháp sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để chặn lọc nội dung độc hại trên mạng theo thời gian thực, kiến tạo một Internet an toàn và lành mạnh hơn cho trẻ em trên toàn thế giới.

Top 10 TECHFEST VIETNAM 2022: Các nền tảng quản lý bán hàng - trung gian kết nối lên ngôi - Ảnh 1.

Halana là nền tảng TMĐT B2B công nghiệp, tập trung số hóa mua bán & cung cấp giải pháp công nghệ quản lý toàn diện cho các cửa hàng bán lẻ vật tư. Wareflex - nền tảng kho bãi theo yêu cầu đầu tiên tại Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu về lưu trữ hàng hoá linh hoạt và nhanh chóng với các nhà cung cấp kho bãi đã được xác minh.

WeShare là nền tảng gây quỹ bền vững từ các đơn hàng online; mọi người mở Shopee, Tiki, Lazada… từ WeShare rồi mua sắm như bình thường, một phần hoá đơn sẽ được trích ra để giúp đỡ những trẻ em mồ côi.

3 doanh nghiệp sản xuất còn lại là: Forte Biotech đã phát triển kit xét nghiệm RAPID (Robust & Accurate Prawn Infection Detector) dùng cho xét nghiệm các bệnh thường gặp trên tôm. Chỉ với ba bước đơn giản, người nông dân có thể tự thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và nhận được kết quả chính xác trong vòng 1 giờ mà không cần thiết bị chuyên ngành hay kiến thức chuyên môn.

Pva Pro JSC là công ty tiên phong trong ngành bao bì thân thiện môi trường thay thế và loại bỏ các sản phẩm bao bì nhựa độc hại gây ô nhiễm. Với việc tạo ra công nghệ nhựa sinh học tan trong nước, họ là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu công nghệ này.

Còn Dizim là nền tảng sáng tạo video với người dẫn chương trình ảo và kho giọng nói đa dạng ngôn ngữ giúp nhxà sáng tạo nội dung có thể sản xuất 1 video chỉ trong 5 phút.

Ông Lâm Quốc Thái - Quản lý đầu tư tại Quỹ DFJ VinaCapital, VinaCapital Ventures - một thành viên trong Hội đồng Ban Giám khảo chia sẻ: “ Tham gia vòng tuyển chọn Cuộc thi Quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST VIETNAM 2022 ở vị trí Giám khảo, tôi cảm thấy rất lạc quan về sự phát triển trong tương lai của cộng đồng start-up Việt Nam.

Tôi tin rằng không chỉ những công ty đoạt được giải thưởng năm nay mà tất cả những công ty tham gia cuộc thi đều sẽ đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam qua quá trình chuyển đổi số để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng cũng như tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành trọng điểm như nông nghiệp, tài chính, y tế, giáo dục.

Một điểm sáng trong cuộc thi năm nay là sự trưởng thành và nhiệt huyết của các đội ngũ sáng lập so với những năm trước ”.

Top 10 TECHFEST VIETNAM 2022: Các nền tảng quản lý bán hàng - trung gian kết nối lên ngôi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Nhã Quyên - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Trưởng Ban chuyên gia - Giám đốc Vận hành SVF

Nguyễn Nhã Quyên - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Trưởng Ban chuyên gia - Giám đốc Vận hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tiếp lời: “ Chúng tôi đã kêu gọi ngày càng nhiều đối tác trên toàn thế giới hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam cũng như hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Cho đến nay, tôi rất vui mừng và tự hào khi đang có hơn 100 đối tác mỗi năm để hỗ trợ Cuộc thi trong khuôn khổ TECHFEST VIETNAM và hỗ trợ tất cả các doanh nhân - những người rất dũng cảm, thông minh, đầy nhiệt huyết và chăm chỉ trên hành trình khởi nghiệp trong bối cảnh đầy biến động hiện nay.

Cuộc thi là một cơ hội để kết nối, cập nhật những điểm nổi bật nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và là nơi tìm thấy những người bạn, người đồng đội, người đối tác cho doanh nghiệp của mình. Chúng tôi rất biết ơn tất cả các đơn vị đối tác, các chuyên gia, các cá nhân thuộc nhiều thành phần của hệ sinh thái đã đồng hành cùng chúng tôi để tạo nên bệ đỡ cho một thế hệ mới doanh nhân Việt Nam ”.

Chặng cuối hành trình, Top 10 sẽ tiếp tục tranh tài tại Vòng Chung kết Cuộc thi vào ngày 02/12 sắp tới, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ ban ngành, nhà đầu tư, chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp, đại diện một số học viện, trường đại học, viện nghiên cứu...

Top 10 đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIETNAM 2022 đã chính thức lộ diện với tâm thế sẵn sàng cho chặng cuối với giá trị giải thưởng lên đến 500.000 USD, các gói hỗ trợ đặc biệt sau chương trình đến từ đối tác của Cuộc thi, cùng nhiều đặc quyền khác.

Còn quán quân Cuộc thi được nhận giải thưởng với tổng trị giá lên đến 200 triệu đồng (bao gồm 100 triệu đồng tiền mặt và các gói hỗ trợ chuyên sâu).

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM