Phát động TECHFEST 2022: Hướng tới Gen Z, kỳ vọng xã hội và các tập đoàn lớn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ

22/03/2022 19:02 PM | Kinh doanh

Sự kiện kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm TECHFEST chính thức được phát động. Trong năm trước đó, chương trình Dấu ấn TECHFEST đã thu hút cam kết đầu tư hơn 15 triệu USD trong 3 ngày, góp phần vào tổng lượng đầu tư cho đổi mới sáng tạo ở Việt Nam năm 2021 lên mức 1,5 tỷ USD.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2022 chính thức được phát động. Đây là lần thứ 8 sự kiện này được tổ chức nhằm hướng đến thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các startup, thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài.

"Tôi rất vui mừng khi thấy Techfest không còn là một cụm từ xa lạ", Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng bày tỏ.

"Một phép tìm kiếm nhanh tại Google cho thấy, từ khóa Techfest đã trả về khoảng 1,75 triệu kết quả. Đây tuy chưa phải là con số quá lớn, cũng không phải là thước đo cho sự thành công của Techfest. Nhưng cũng cho thấy sự lan tỏa và quan tâm của cộng đồng đối với hoạt động này".

Slogan của TECHFEST năm nay, theo ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), là "Living in The Future". Chúng ta thực sự đang Sống Cùng "Thế giới Tương lai" được tạo ra bởi Trí tuệ người Việt bằng công nghệ tiên phong trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo "mở", và hướng đến Thế hệ Tương lai - Thế hệ Z - Thế hệ kế cận của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lý do đặt trọng tâm vào Thế hệ Z (Gen Z), Cục trưởng Quất cho biết GenZ rất đặc biệt, với trí tưởng tượng tốt, tính độc lập, tự chủ, có sự liên kết rất mở với thế giới. Đấy cũng là lý do TECHFEST 2022 có một "Hub" về đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Hub) và một "Hub" về tương lai (The Future Hub).

Phát động TECHFEST 2022: Hướng tới Gen Z, kỳ vọng xã hội và các tập đoàn lớn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ - Ảnh 1.

"Để sống cùng tư tưởng mới, thay vì chúng ta chỉ trích hay chưa tin tưởng vào thế hệ tương lai, về mặt Chính phủ cần có những cơ chế Sandbox, cơ chế đặc thù; các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng phải tin vào thế hệ trẻ có thể giải quyết thách thức lớn; xã hội cũng phải tin thế hệ trẻ có thể giải quyết được những thách thức của xã hội, nhờ sáng tạo mở, sự liên kết, sử dụng nguồn lực bên ngoài chứ không chỉ sử dụng nguồn lực bên trong".

"Chúng ta sống cùng với con em chúng ta, với trí tưởng tượng của họ, thách thức của họ, và hãy trao niềm tin, tạo điều kiện cho tư tưởng mới đó phát triển", ông Quất nói.

TECHFEST Việt Nam 2022 được chỉ đạo tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, đơn vị liên quan hướng tới thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, với mong muốn truyền cảm hứng, động lực đổi mới sáng tạo tới từng người dân theo những định hướng từ đồng chí Thủ tướng Chính phủ, thể hiện khát khao lớn lao về một tương lai tốt đẹp và văn minh hơn. Các hoạt động của TECHFEST Việt Nam 2022 sẽ liên tục được cập nhật trên website và Fanpage.

Dấu ấn TECHFEST 2021

- 90 sự kiện tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

- Thu hút hơn 2,5 triệu người tham gia

- Chương trình Dấu ấn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện các Bộ, Ban, Ngành liên quan, hơn 100 nhà đầu tư và gần 500 diễn giả trong nước và quốc tế

- Dấu ấn TECHFEST 2021 thu hút cam kết đầu tư hơn 15,1 triệu USD trong 3 ngày, góp phần vào tổng lượng đầu tư cho đổi mới sáng tạo ở Việt Nam năm 2021 lên mức 1,5 tỷ USD


TECHFEST 2022 có gì?

TECHFEST 2022 gồm 30 làng chia làm 5 tổ hợp (Hub), gồm: The Future Hub, Tech Hub, Community Hub, Impact Hub, và Open Innovation Hub. Có một số Làng mới xuất hiện trong TECHFEST năm nay như Làng Metaverse, Làng Kinh tế Tuần hoàn…

Bên cạnh các hoạt động trọng tâm thường niên tại các kỳ TECHFEST như diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hoạt động kết nối đầu tư, triển lãm giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo và hoạt động của các Làng công nghệ trong các lĩnh vực, chuỗi hoạt động tiếp tục được phát triển với tư duy mở, hình thành cầu nối với các thiết chế khoa học và công nghệ đã và đang hoạt động có hiệu quả như: hoạt động chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ, thị trường công nghệ, tạo nên mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM