Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi không cần đạt được thoả thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020!"

21/09/2019 10:28 AM | Xã hội

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Trump cũng nói rằng ông không cần một "thoả thuận nửa vời" với Trung Quốc, dù trước đó cho biết sẽ cân nhắc "thoả thuận tạm thời".

Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi không cần đạt được thoả thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020!"

Hôm 20/9, Tổng thống Trump tuyên bố ông không nghĩ rằng ông cần đạt được một thoả thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trả lời phỏng vấn CNBC trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông cho hay: "Không, tôi không nghĩ mình cần thoả thuận đó trước cuộc bầu cử."

Ông nói thêm về những gì chính quyền đang thực hiện đối với nền kinh tế và quân sự: "Tôi cho rằng mọi người biết chúng tôi đang làm được những điều tuyệt vời. Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng rất nặng nề. Nhưng chúng ta thì không, chúng ta không bị tác động."

Tổng thống Mỹ cũng chia sẻ về mối quan hệ khăng khít giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng "hiện giờ chúng tôi có một chút bất đồng." Ông Trump phát biểu ông không muốn có một "thoả thuận nửa vời" với Bắc Kinh, khác với đề xuất hồi tuần trước là ông sẽ cân nhắc về một "thoả thuận tạm thời". Ông nói: "Chúng tôi đang tìm cách tiến đến một thoả thuận hoàn chỉnh. Tôi không muốn có một thoả thuận nửa vời."

Quan điểm về việc đạt được thoả thuận hoặc không có gì của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa 2 nước đã được xoa dịu phần nào. Thật vậy, một thoả thuận với Trung Quốc bao gồm giải quyết vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là điều không thể đảm bảo.

Bởi vậy, thị trường vẫn không yên tâm về diễn biến của chiến tranh thương mại. Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu, sau khi Cục Nông trai Montana cho biết phái đoàn Trung Quốc đã huỷ bỏ chuyến thăm đến nông trạng của Mỹ. Hơn nữa, phái đoàn này cũng huỷ chuyến thăm đến Nebraska và quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự kiến, theo Bộ Nông nghiệp bang này. Khi thông tin này được tiết lộ, nhà đầu tư nhanh chóng trở nên hoang mang, lo ngại rằng liệu mối quan hệ giữa hai nước có sự tiến triển hay không.

Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán sẽ tái khởi động vào tháng tới, hai bên đã thực hiện một số nhượng bộ để hạ nhiệt các động thái căng thẳng trong cuộc chiến thuế quan. Hồi tuần trước, Trung Quốc đã mua thêm một lượng lớn nông sản của Mỹ và đưa một số sản phẩm như đậu tương, thịt lợn vào danh sách miễn thuế.

Hôm qua, CNBC đưa tin rằng Mỹ sẽ tạm thời hoãn áp thuế với hơn 400 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc - vốn chịu thuế quan hồi năm ngoái. Thời hạn miễn thuế phụ thuộc vào từng nhóm sản phẩm. Nhóm 1 là những sản phẩm thuộc 200 tỷ USD bị áp thuế từ ngày 24/9/2018, sẽ được miễn thuế đến ngày 7/8/2020. Nhóm 2 thuộc 16 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 23/8/2018. Nhóm còn lại là 34 tỷ USD bị áp thuế hôm 6/7/2018. Quyết định dỡ bỏ thuế sẽ có hiệu lực trong 1 năm kể từ ngày công bố.

Tuần trước, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng Trung Quốc "sẽ mua số lượng lớn nông sản của chúng ta" và nhắc lại vào ngày hôm qua rằng "Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của chúng ta!"

Thế nhưng, Tổng thống nói thêm trong cuộc họp báo rằng điều này vẫn là chưa đủ. Ông phát biểu: "Đó không phải là những gì tôi đang hướng tới. Tôi muốn đạt được một thoả thuận lớn."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm