Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ hủy bỏ chính sách ưu đãi đặc biệt với Hồng Kông

30/05/2020 08:13 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 (giờ miền Đông) thông báo Mỹ sẽ hủy bỏ chính sách đãi ngộ đặc biệt mà nước này cấp cho Hồng Kông.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ hủy bỏ chính sách ưu đãi đặc biệt với Hồng Kông

Ông Trump cho biết, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu hủy bỏ các chính sách ưu đãi đặc biệt của Hồng Kông , sau khi chính quyền ông hồi đầu tuần xác định thành phố này "không còn tự chủ" đối với Trung Quốc Đại lục.

Động thái mới sẽ tác động đến "toàn bộ thỏa thuận" hiện có giữa Mỹ và Hồng Kông, bao gồm hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ với đặc khu này cùng những ưu đãi kinh tế được quy định trong luật pháp Mỹ thể hiện sự khác biệt với Đại lục, và "chỉ có một vài ngoại lệ".

"Chúng tôi sẽ hành động, để thu hồi các đãi ngộ với Hồng Kông như hải quan và lãnh thổ du lịch phân biệt với phần còn lại của Trung Quốc," Trump nói, ngụ ý rằng khuyến cáo du lịch Hồng Kông của Bộ ngoại giao Mỹ sẽ được cập nhật "để phản ánh mối nguy hiểm gia tăng" liên quan đến sự giám sát và trừng phạt của các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc.

Ông Trump nói Mỹ cũng sẽ hành động để cấm vận các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông "trực tiếp hoặc gián tiếp, liên quan đến việc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông". Tuy nhiên, Tổng thống không đề cập chi tiết về thời gian Mỹ bắt đầu thực thi các biện pháp mới.

Trump cũng hé mở khả năng hành động nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Ông cho biết đã chỉ thị tổ công tác của tổng thống về thị trường tài chính "nghiên cứu cách thức hoạt động khác nhau của công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ, nhằm mục tiêu bảo vệ nhà đầu tư Mỹ".

Không lâu sau thông báo của ông Trump về Hồng Kông, Nhà Trắng đã ban hành thông cáo cấm các nhà nghiên cứu Trung Quốc - có liên hệ hiện tại hoặc trong quá khứ với các thực thể thực hiện/hỗ trợ "chiến lược hợp nhất quân-dân sự" của Trung Quốc - được đến Mỹ để hoạt động nghiên cứu. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/6 và không áp dụng với sinh viên chưa tốt nghiệp.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra hơn 1 ngày sau khi Quốc hội Trung Quốc biểu quyết thông qua quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi đối với Hồng Kông, ủy quyền cho Ban thường vụ Quốc hội tiến hành soạn thảo văn kiện chi tiết của bộ luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này, nhằm gìn giữ an ninh quốc gia.

Vào ngày 28/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo báo cáo với Quốc hội Mỹ rằng "Hồng Kông không còn tự chủ trước Trung Quốc Đại lục" và cảnh báo thu hồi tình trạng ưu đãi thương mại của đặc khu này.

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố đã chứng kiến động thái can thiệp gia tăng từ nước ngoài sau khi Bắc Kinh thông báo về luật an ninh quốc gia. Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí ngày 29/5 tuyên bố sẽ hướng dẫn và hỗ trợ toàn diện Cảnh sát Hồng Kông nhằm chấm dứt bạo động và bạo lực.

Hải Võ

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Người Việt tích cực đi du lịch “trốn Tết”: Nhiều khách sạn Sapa, Đà Lạt “cháy phòng” dịp Tết Nguyên đán

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm nay, xu hướng du lịch của nhiều gia đình đã chuyển từ nước ngoài sang các tỉnh thành trong nước, khiến khách sạn tại Sapa, Đà Lạt thông báo hết phòng vào dịp Tết âm sắp tới.

Đọc thêm