Nam phi công Anh đã tỉnh, chức năng phổi tăng lên 40%

29/05/2020 20:18 PM | Xã hội

Bệnh nhân 91, nam phi công người Anh mắc Covid-19, đã tỉnh và chức năng phổi tăng lên 40%. Hiện bệnh nhân đang được tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Ngày 29-5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 (Bộ Y tế),  PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế- Trưởng Tiểu ban Điều trị đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn bệnh nhân Covid-19 số 91 là nam phi công người Anh hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 Nam phi công Anh đã tỉnh, chức năng phổi tăng lên 40%  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia buổi hội chẩn liên viện cho bệnh nhân 91 - Ảnh: Lê Hảo

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 29-5 bệnh nhân 91 (nam phi công Anh, 43 tuổi) đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi ngưng thuốc an thần giãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt. Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Như vậy, từ chỗ trước đây chỉ có 10% phổi có hoạt động phần phổi có thể hoạt động được của phi công người Anh mắc Covid-19 đã lên 20%-30% và nay là 40%. Tuy nhiên, bệnh nhân 91 vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định quyết định của Tiểu ban Điều trị về việc chuyển bệnh nhân  91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm. Đến thời điểm này, việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi.

 Nam phi công Anh đã tỉnh, chức năng phổi tăng lên 40%  - Ảnh 2.

Các bệnh viện tham gia hội chẩn - Ảnh: Lê Hảo

Theo GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, bệnh nhân 91 là ca bệnh Covid-19 khó nhất từ trước đến nay, nhưng do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO. Tại buổi hội chẩn, GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Đặc biệt bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành….

Sau khi nghe của các chuyên gia nội khoa, truyền nhiễm, hô hấp, cấp cứu, các chuyên gia ngoại khoa về diễn biến điều trị của người bệnh 91, PGS Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi, thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân, quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận… Bên cạnh đó, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp.

 Nam phi công Anh đã tỉnh, chức năng phổi tăng lên 40%  - Ảnh 3.

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân 91 nhập viện ngày 18-3, sốt cao liên tục từ lúc vào viện, bệnh diễn biến nặng dần, đến ngày 6-4 được can thiệp ECMO. Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 53 ngày chạy ECMO. Đây là bệnh nhân Covid-19 duy nhất còn nguy kịch hiện nay.

Ngày 22-5, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị và theo dõi ghép phổi. Bệnh nhân đã có 7 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 7-5. Kết quả phân lập virus cũng là âm tính.

D.Thu - L.Hảo

Từ khóa:  phi công
Cùng chuyên mục
XEM