Tổng thống Trump: Ông Obama đã sẵn sàng tấn công Triều Tiên

18/02/2019 03:43 PM | Thời sự

Ông chủ Nhà Trắng cho biết người tiền nhiệm của mình đã sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Triều Tiên, quốc gia đã sở hữu vũ khí hạt nhân với những quả ICBM có thể bắn tới Mỹ.

Tổng thống Trump: Ông Obama đã sẵn sàng tấn công Triều Tiên

Nước Mỹ từng trên bờ vực của chiến tranh. Khi ông Obama chuẩn bị rời Nhà Trắng, ông ấy đã dự tính một cuộc xung đột khác ở châu Á, nơi Mỹ từng 2 lần tham chiến kể từ năm 1950 nhưng chưa bao giờ dành chiến thắng. Lần này, kẻ thù đã có vũ khí hạt nhân. Khả năng tàn phá của cuộc chiến là rất lớn.

Trong một tuyên bố ở Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 15/2, ông Trump cho biết: "Tôi tin rằng ông Obama sẽ khai chiến với Triều Tiên. Tôi nghĩ ông ấy đã sẵn sàng cho một cuộc chiến. Thực tế, ông ấy bảo với tôi rằng ông ấy đã rất gần với việc bắt đầu một cuộc chiến lớn với Triều Tiên".

Dẫu vậy, việc cho rằng ông Obama, người nổi tiếng với một đợt không kích bằng tên lửa nhằm vào Syria để trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học, sẽ tấn công toàn diện vào Triều Tiên, dường như rất khó để tưởng tượng. Tuy nhiên, điều giả định này lại là một phần trong bài phát biểu của ông Trump, người tự tán dương chính mình trong mối quan hệ hòa bình với Triều Tiên hiện tại.

Theo lập luận này, nếu ông Obama còn đương chức hoặc một người khác trở thành Tổng thống, Mỹ sẽ luôn đối đầu với Triều Tiên bằng các hành động vũ trang nhằm đảo ngược chương trình hạt nhân của BÌnh Nhương. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao của ông Trump đã giúp tránh được cái kết cục "không thể tránh khỏi này". Theo ông Trump, điều này có nghĩa là chính sách của ông đã thành công dù Triều Tiên vẫn chưa từ bỏ một đầu đạn hạt nhân hay một quả tên lửa nào.

"Thành thật mà nói, điều này có thể bắt đầu cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ III", ông Trump nói trong cuộc họp nội các cuối tháng trước. "Với bất cứ ai khác trừ tôi, các bạn có thể đã đang ở trong một cuộc chiến lúc này. Và tôi có thể nói cho các bạn biết rằng, chính quyền trước có thể đã đưa chúng ta vào một cuộc chiến nếu họ tiếp tục được nắm quyền. Nếu tôi không được bầu làm tổng thống, có lẽ các bạn đã có một cuộc chiến lớn ở châu Á với Triều Tiên".

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Trump cũng tiếp tục nhắc lại điều này.

Hiện tại, không ai có thể chứng minh được điều này. Không ai trong số những người từng làm việc cho ông Obama công khai nói về báo cáo này cũng như không có cuốn hồi ký nào cho thấy chính quyền của Obama đã nghiêm túc xem xét các phương án quân sự chống lại Triều Tiên.

"Chúng tôi đã không đứng bên bờ vực chiến tranh với Triều Tiên năm 2016", ông Benjamin J. Rhodes, phó cố vấn an ninh dưới thời Obama, cho biết trên Twitter.

Ông John Brennan, Giám đốc CIA dưới thời ông Obama, cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Obama chưa bao giờ muốn bắt đầu bất cứ cuộc chiến nào với Triều Tiên, dù lớn hay nhỏ.

Tổng thống Donald Trump đưa ra lập luận của mình về cuộc trò chuyện kéo dài mà ông từng có với ông Obama. Vào tháng 11/2016, ông Obama từng mời người đàn ông đắc cử Tổng thống Mỹ tới Nhà Trắng để thảo luận về quá trình chuyển giao quyền lực. Cuộc thảo luận kéo dài 90 phút.

Hiện tại, Văn phòng của ông Obama chưa có bình luận chính thức nào về tuyên bố của Tổng thống Trump nhưng các trợ lý của ông Trump cho biết không có sự cân nhắc nghiêm túc nào về lựa chọn quân sự chống lại Triều Tiên vào thời điểm đó.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm