Ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump bị "điều tra tức thì"

16/02/2019 10:15 AM | Thời sự

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ (HJC) tuyên bố “điều tra tức thì” Tổng thống Donald Trump sau khi ông công bố kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump bị "điều tra tức thì"

Trong bức thư gửi Tổng thống Trump hôm 15-2, các chủ tịch và phó chủ tịch HJC cùng các phân ban của HJC đã thể hiện sự quan ngại của họ về kế hoạch nói trên của ông chủ Nhà Trắng.

"HJC bắt đầu điều tra tức thì sự việc này, vốn gây ra những vấn đề về mặt hiến pháp và luật định. Chúng tôi yêu cầu ngài cùng những cá nhân liên quan đến kế hoạch nói trên, bao gồm Tư vấn viên Nhà Trắng Pat Cipollone và một số cá nhân liên quan tại Bộ Tư pháp, có mặt tại buổi điều trần cùng chúng tôi trong vài ngày tới để làm rõ hơn về vấn đề" – NBC News dẫn nội dung thư của HJC gửi Tổng thống Trump cho biết.

Theo HJC, kế hoạch của Tổng thống Trump là một "sự xem thường nguy hiểm" đối với sự phân chia quyền lực và trách nhiệm của chính ông trong hệ thống hiến pháp.

Ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump bị điều tra tức thì - Ảnh 1.

Bức thư của HJC viết gửi Tổng thống Trump. Ảnh: NBC News


Cùng ngày, trong lúc phát biểu về dự luật chi tiêu mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông biết chắc sẽ phải đối mặt với các cuộc chiến pháp lý nếu thực hiện kế hoạch của mình, song ông vẫn sẽ làm.

"Chúng ta sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và sau đó, chúng ta sẽ bị kiện. Có thể, chúng ta sẽ bị tuyên hết phán quyết tồi tệ này đến phán quyết tồi tệ khác và sau đó, chúng ta phải ra Tòa án Tối cao" – ông Trump nói.

Hôm 14-2, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu mới cung cấp 333 tỉ USD cho các cơ quan chính phủ đến cuối năm tài chính 2019 (tức vào ngày 30-9 tới). Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump sẽ ký dự luật này để tránh tình trạng chính phủ bị đóng cửa một lần nữa. Tuy nhiên, bà Sanders khẳng định Tổng thống Trump sẽ thực hiện các biện pháp hành pháp, bao gồm ban bố tình trạng khẩn cấp, để chấm dứt "khủng hoảng nhân đạo và an ninh quốc gia ở biên giới".

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên chia sẻ với Bloomberg rằng ông Trump lên kế hoạch đơn phương lấy gần 7 tỉ USD ngân sách dành cho các chương trình liên bang để xây tường.

Ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump bị điều tra tức thì - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico dù biết rõ ông sẽ bị kiện. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tin mừng: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19 được FDA cấp phép, lô đầu tiên về TPHCM trước 5/8

Vingroup cho biết vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Thế Giới Di Động: Tất cả nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên

Đây là thông báo được CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ trong báo cáo tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành

Cụ thể, Pfizer đã tăng giá một liều vaccine từ 15,5 Euro lên 19,5 Euro (23,15 USD), trong khi Moderna báo giá là 25,5 USD, cao hơn mức giá 22,6 USD trước đó.

Đọc thêm