Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng

10/11/2020 08:46 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump hôm 9-11 cho biết ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng

Ông chủ Nhà Trắng và ông Esper thời gian qua mâu thuẫn vì nhiều vấn đề, trong đó có chiến thuật trấn áp đám đông biểu tình quá khích đòi công lý sắc tộc sau cái chết của một người đàn ông da màu tại TP Minneapolis.

Tổng thống Trump còn cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng ông Christopher Miller, giám đốc Trung tâm Phòng chống khủng bố Quốc gia, sẽ lên thay ông Esper.

"Ông Esper đã bị sa thải" – Tổng thống Trump cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông Miller sẽ làm quyền bộ trưởng quốc phòng, "có hiệu lực ngay tức thì".

Theo Reuters, Đảng Dân chủ đã phản ứng mạnh mẽ với động thái trên, nói rằng hành động của Tổng thống Trump đã gửi một thông điệp nguy hiểm đến kẻ thù của Mỹ và làm tiêu tan hy vọng về một quá trình chuyển giao quyền lực êm đềm cho ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử.

 Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) hôm 9-11 cho biết ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (phải). Ảnh: Reuters

"Việc bất ngờ sa thải Bộ trưởng Esper là một bằng chứng đáng lo ngại cho thấy Tổng thống Trump dự định sử dụng những ngày nắm quyền cuối cùng để gieo rắc rối loạn cho nền dân chủ của Mỹ và toàn thế giới" – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith chỉ trích hành động của Tổng thống Trump là "trẻ con" và "nguy hiểm".

Một số quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã gọi điện cho ông Esper trước vài phút trước để cảnh báo về việc Tổng thống Trump sẽ sa thải ông qua Twitter.

Nhiều nguồn tin cho biết ông Esper từ lâu đã chuẩn bị từ chức hoặc chuẩn bị cho kịch bản ông bị sa thải sau cuộc bầu cử tổng thống 2020, đặc biệt là nếu Tổng thống Trump tái đắc cử.

 Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng  - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bày tỏ lo ngại với hành động của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cao Lực

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm