Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng

10/11/2020 08:46 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump hôm 9-11 cho biết ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng

Ông chủ Nhà Trắng và ông Esper thời gian qua mâu thuẫn vì nhiều vấn đề, trong đó có chiến thuật trấn áp đám đông biểu tình quá khích đòi công lý sắc tộc sau cái chết của một người đàn ông da màu tại TP Minneapolis.

Tổng thống Trump còn cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng ông Christopher Miller, giám đốc Trung tâm Phòng chống khủng bố Quốc gia, sẽ lên thay ông Esper.

"Ông Esper đã bị sa thải" – Tổng thống Trump cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông Miller sẽ làm quyền bộ trưởng quốc phòng, "có hiệu lực ngay tức thì".

Theo Reuters, Đảng Dân chủ đã phản ứng mạnh mẽ với động thái trên, nói rằng hành động của Tổng thống Trump đã gửi một thông điệp nguy hiểm đến kẻ thù của Mỹ và làm tiêu tan hy vọng về một quá trình chuyển giao quyền lực êm đềm cho ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử.

 Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) hôm 9-11 cho biết ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (phải). Ảnh: Reuters

"Việc bất ngờ sa thải Bộ trưởng Esper là một bằng chứng đáng lo ngại cho thấy Tổng thống Trump dự định sử dụng những ngày nắm quyền cuối cùng để gieo rắc rối loạn cho nền dân chủ của Mỹ và toàn thế giới" – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith chỉ trích hành động của Tổng thống Trump là "trẻ con" và "nguy hiểm".

Một số quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã gọi điện cho ông Esper trước vài phút trước để cảnh báo về việc Tổng thống Trump sẽ sa thải ông qua Twitter.

Nhiều nguồn tin cho biết ông Esper từ lâu đã chuẩn bị từ chức hoặc chuẩn bị cho kịch bản ông bị sa thải sau cuộc bầu cử tổng thống 2020, đặc biệt là nếu Tổng thống Trump tái đắc cử.

 Tổng thống Trump bất ngờ sa thải bộ trưởng quốc phòng  - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bày tỏ lo ngại với hành động của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cao Lực

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm