Bộ trưởng GTVT lý giải nguyên nhân chưa mở rộng toàn tuyến quốc lộ 6

10/11/2020 08:29 AM | Xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh sẽ tiếp thu ý kiến về quốc lộ 6, nghiên cứu đề đầu tư mở rộng, nâng cấp một số đoạn chứ không thể trên toàn tuyến

Tại phiên chất vấn sáng 9/11, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) về những vấn đề liên quan đến dự án quốc lộ 6 nối Hòa Lạc - Hòa bình với các tỉnh Tây Bắc vẫn còn sót lại chưa được cải tạo, mặc dù Chính phủ đã có chủ trương đầu tư từ hơn 10 năm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, quốc lộ 6 đã có chủ trương về nghiên cứu đầu tư cách đây hơn 10 năm. song năm 2011, tình hình kinh tế khủng hoảng, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 về dừng, giãn những công trình đang triển khai, trong đó bao gồm quốc lộ 6.

Trong nhiệm kỳ 2011-2015, Bộ GTVT tiếp tục tập trung vào những công trình đang triển khai để kết thúc, giảm công nợ. Còn đến giai đoạn 2016-2020, mọi nguồn lực lại dồn cho cao tốc Bắc - Nam phía đông và các công trình trọng điểm khác, dẫn đến số vốn dành cho nâng cấp, mở rộng các quốc lộ rất hạn chế.

Bộ trưởng Thể phát biểu: "Chúng tôi khẳng định quốc lộ 6 rất cần thiết để mở rộng, tuy nhiên trong nhiệm kỳ 2016-2020 đã đưa vào khai thác quốc lộ Hòa Lạc - Hòa Bình đi song song với quốc lộ 6. Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu kết nối tuyến Hòa Lạc - Mộc Châu, đi về Điện Biên. Do vậy, Bộ sẽ cố gắng tiếp thu ý kiến đại biểu, nghiên cứu để đầu tư mở rộng, nâng cấp một số đoạn trên quốc lộ 6, không thể mở rộng nâng cấp toàn tuyến được".

Đối với vốn cho các dự án, Bộ trưởng GTVT kết luận, Bộ đã tập hợp đầy đủ kiến nghị của Hà Nội và Hòa Bình để báo cáo Chính phủ. Tuy vậy, do nguồn vốn hạn chế, nhu cầu lại lớn nên chưa thu xếp được. Trong tương lai, Bộ sẽ tiếp tục cùng các Bộ ngành liên quan nghiên cứu trình Quốc hội xem xét.

Q.L

Cùng chuyên mục
XEM