Ông Putin nhanh chóng chúc mừng ông Trump hồi năm 2016 nhưng vẫn "im lặng" trước ông Biden: Lí do là gì?

10/11/2020 08:23 AM | Thời sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ công bố ông Biden là tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Ông Putin nhanh chóng chúc mừng ông Trump hồi năm 2016 nhưng vẫn "im lặng" trước ông Biden: Lí do là gì?

Phát ngôn viên của ông Putin là Dmitry Peskov mới đây đã trả lời câu hỏi tại sao ông Putin chưa gửi thông điệp chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo đó, Nga sẽ chỉ công nhận tổng thống mới khi có "kết quả chính thức", tuy nhiên ông Peskov không đi sâu vào chi tiết.

"Chúng tôi tin rằng điều đúng đắn nhất là nên chờ đợi. Tổng thống Putin đã nhiều lần nói ông sẽ tôn trọng mọi lựa chọn của người dân Mỹ".

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã chiến thắng áp đảo tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi bang Pennsylvania tuyên bố ông Biden dẫn trước, qua đó giành được 20 phiếu đại cử tri từ bang này.

Mối quan hệ Mỹ - Nga hiện đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên điện Kremlin vẫn tỏ ra rất cẩn trọng đối với tình hình ở Mỹ.

Mối quan hệ giữa ông Putin và ông Biden cũng không bằng phẳng. Trong bài phỏng vấn hồi năm 2014 với New Yorker, ông Biden nói rằng ông đã nói ông Putin là người "không có trái tim".

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã bị cáo buộc là "quá thân thiện" với ông Putin. Ông Trump từng gọi ông Putin là "lãnh đạo mạnh mẽ" mặc dù tình báo Mỹ nói Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Biden có quan điểm cứng rắn hơn với Nga, gọi nước này là mối đe dọa lớn nhất với an ninh Mỹ. Điện Kremlin đã phản bác và cho rằng bình luận của ông Biden đã gây ra tiếng xấu cho Nga.

Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, cho rằng ông Biden "sẽ không có chính sách tích cực đối với Nga," bởi vì cá nhân ông Biden đã tham gia vào việc khởi động các lệnh trừng phạt chống Nga khi ông còn là phó tổng thống.

"Về câu hỏi tại sao ông Putin chưa chúc mừng tổng thống đắc cử của Mỹ, tôi muốn nói rằng việc đúng đắn nhất vẫn là nên chờ tổng kết kết quả chính thức của cuộc bầu cử".

Ông Peskov nhắc tới "một số quy trình pháp lý nhất định" để trả lời tại sao ông Putin chưa gửi lời chúc tới ông Biden, không giống như hồi năm 2016 khi nhà lãnh đạo Nga nhanh chóng chúc mừng ông Trump khi ông giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

"Sự khác biệt là rất rõ ràng. Mọi người đều thấy có những quy trình pháp lý trước mắt, được tuyên bố bởi tổng thống đương nhiệm. Đây là điều khác biệt. Vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng," ông Peskov nói.

Tuy nhiên, ông Peskov vẫn nhắc lại mong muốn của nước Nga trước ngưỡng cửa có nhà lãnh đạo mới ở nước Mỹ. "Tôi muốn nhắc lại rằng ông Putin đã nhiều lần khẳng định sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người Mỹ, và sẵn sàng làm việc với bất kì tổng thống nào được bầu tại Mỹ," ông Peskov cho hay.

Khi ông Joe Biden được tuyên bố là tổng thống đắc cử vào hôm 7/11, nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi thông điệp chúc mừng. Tuy nhiên, một số lãnh đạo vẫn giữ im lặng, bao gồm một số nguyên thủ từ các nước đồng minh lâu năm của ông Trump.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng được gọi là "ông Trump của vùng nhiệt đới", đã giữ im lặng về chiến thắng của ông Biden.

Trước cuộc bầu cử, ông Bolsonaro cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Trump. Khi ông Biden nói rằng Brazil sẽ "chịu hậu quả kinh tế nặng nề nếu rừng nhiệt đới Amazon tiếp tục bị hủy diệt", ông Bolsonaro nhận định bình luận của ông Biden là "thảm họa".

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm