Ông Putin nhanh chóng chúc mừng ông Trump hồi năm 2016 nhưng vẫn "im lặng" trước ông Biden: Lí do là gì?

10/11/2020 08:23 AM | Thời sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ công bố ông Biden là tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Ông Putin nhanh chóng chúc mừng ông Trump hồi năm 2016 nhưng vẫn "im lặng" trước ông Biden: Lí do là gì?

Phát ngôn viên của ông Putin là Dmitry Peskov mới đây đã trả lời câu hỏi tại sao ông Putin chưa gửi thông điệp chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo đó, Nga sẽ chỉ công nhận tổng thống mới khi có "kết quả chính thức", tuy nhiên ông Peskov không đi sâu vào chi tiết.

"Chúng tôi tin rằng điều đúng đắn nhất là nên chờ đợi. Tổng thống Putin đã nhiều lần nói ông sẽ tôn trọng mọi lựa chọn của người dân Mỹ".

Cựu phó tổng thống Joe Biden đã chiến thắng áp đảo tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi bang Pennsylvania tuyên bố ông Biden dẫn trước, qua đó giành được 20 phiếu đại cử tri từ bang này.

Mối quan hệ Mỹ - Nga hiện đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên điện Kremlin vẫn tỏ ra rất cẩn trọng đối với tình hình ở Mỹ.

Mối quan hệ giữa ông Putin và ông Biden cũng không bằng phẳng. Trong bài phỏng vấn hồi năm 2014 với New Yorker, ông Biden nói rằng ông đã nói ông Putin là người "không có trái tim".

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã bị cáo buộc là "quá thân thiện" với ông Putin. Ông Trump từng gọi ông Putin là "lãnh đạo mạnh mẽ" mặc dù tình báo Mỹ nói Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Biden có quan điểm cứng rắn hơn với Nga, gọi nước này là mối đe dọa lớn nhất với an ninh Mỹ. Điện Kremlin đã phản bác và cho rằng bình luận của ông Biden đã gây ra tiếng xấu cho Nga.

Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, cho rằng ông Biden "sẽ không có chính sách tích cực đối với Nga," bởi vì cá nhân ông Biden đã tham gia vào việc khởi động các lệnh trừng phạt chống Nga khi ông còn là phó tổng thống.

"Về câu hỏi tại sao ông Putin chưa chúc mừng tổng thống đắc cử của Mỹ, tôi muốn nói rằng việc đúng đắn nhất vẫn là nên chờ tổng kết kết quả chính thức của cuộc bầu cử".

Ông Peskov nhắc tới "một số quy trình pháp lý nhất định" để trả lời tại sao ông Putin chưa gửi lời chúc tới ông Biden, không giống như hồi năm 2016 khi nhà lãnh đạo Nga nhanh chóng chúc mừng ông Trump khi ông giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton.

"Sự khác biệt là rất rõ ràng. Mọi người đều thấy có những quy trình pháp lý trước mắt, được tuyên bố bởi tổng thống đương nhiệm. Đây là điều khác biệt. Vẫn chưa có kết quả chính thức cuối cùng," ông Peskov nói.

Tuy nhiên, ông Peskov vẫn nhắc lại mong muốn của nước Nga trước ngưỡng cửa có nhà lãnh đạo mới ở nước Mỹ. "Tôi muốn nhắc lại rằng ông Putin đã nhiều lần khẳng định sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người Mỹ, và sẵn sàng làm việc với bất kì tổng thống nào được bầu tại Mỹ," ông Peskov cho hay.

Khi ông Joe Biden được tuyên bố là tổng thống đắc cử vào hôm 7/11, nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi thông điệp chúc mừng. Tuy nhiên, một số lãnh đạo vẫn giữ im lặng, bao gồm một số nguyên thủ từ các nước đồng minh lâu năm của ông Trump.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người từng được gọi là "ông Trump của vùng nhiệt đới", đã giữ im lặng về chiến thắng của ông Biden.

Trước cuộc bầu cử, ông Bolsonaro cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Trump. Khi ông Biden nói rằng Brazil sẽ "chịu hậu quả kinh tế nặng nề nếu rừng nhiệt đới Amazon tiếp tục bị hủy diệt", ông Bolsonaro nhận định bình luận của ông Biden là "thảm họa".

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm