Tổng thống Obama gợi ý cuốn sách ai cũng nên đọc để tư duy một cách thông minh hơn

28/10/2016 02:16 PM | Sống

Mang tên "Suy nghĩ, nhanh và chậm", cuốn sách của tác giả Kahneman được tổng thống Barack Obama vinh danh như tài liệu giúp xây dựng suy nghĩ, quyết định đúng đắn.

Tổng thống Obama gợi ý cuốn sách ai cũng nên đọc để tư duy một cách thông minh hơn

4 năm trước, chỉ vài tháng trước khi tái đắc cử, tổng thống Barack Obama đã đọc một cuốn sách về khoa học suy nghĩ, cuốn sách đã khiến ông thay đổi và được ông gợi ý như lựa chọn hàng đầu cho những người đang hoặc sẽ trở thành lãnh đạo.

Mang tên "Suy nghĩ, nhanh và chậm" của tác giả Daniel Kahneman, cuốn sách này đưa người đọc tới với sự xuống cấp của lý trí con người, thứ làm cho chúng ta lầm tưởng rằng ta thông minh mỗi ngày.


Cuốn Suy nghĩ, nhanh và chậm của tác giả Daniel Kahneman.

Cuốn "Suy nghĩ, nhanh và chậm" của tác giả Daniel Kahneman.

Tác giả Kahneman chia sẻ 2 hướng suy nghĩ, được ông gọi là Hệ thống 1 và Hệ thống 2. Trong khi Hệ thống 1 thiên nhiều về lý trí, những suy nghĩ bản năng thì Hệ thống 2 lại là cách thức tư duy có logic, thực tế và sử dụng tư liệu xung quanh để đưa ra quyết định của mình.

Đa phần chúng ta suy nghĩ theo Hệ thống 1, ta làm theo bản năng quá nhiều mà không nghĩ tới kết quả sau đó ra sao. Tất nhiên, làm việc theo bản năng khiến con người thoải mái và công việc nhanh gọn hơn nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng đi đúng với dự đoán.

Kahneman cho rằng Obama thuộc nhóm Hệ thống 2 khi ông dành rất nhiều thời gian suy nghĩ rồi mới đưa ra câu trả lời.
Kahneman cho rằng Obama thuộc nhóm Hệ thống 2 khi ông dành rất nhiều thời gian suy nghĩ rồi mới đưa ra câu trả lời.

Vài tháng sau khi Obama đọc cuốn sách trên, kênh truyền hình CNN đã hỏi tác giả Kahneman rằng tổng thống Obama thuộc loại 1 hay 2. "Obama là một người suy nghĩ chín chắn, thận trọng. Ông có suy nghĩ theo lý trí nhưng không bao giờ làm theo nó ngay lập tức, ông thường cân nhắc các vấn đề để đưa ra giải pháp toàn diện nhất", Kahneman phát biểu.

Tổng thống George W. Bush trước đó là người có suy nghĩ theo nhóm Hệ thống 1, ông ta thường xuyên tự hào vì bản năng của mình và hành động có phần vội vàng.

"Nếu dùng 5 máy trong 5 phút để tạo nên 5 thiết bị, thì 100 cái máy sẽ mất bao lâu để tạo 100 thiết bị?"

Những người thuộc hệ thống 1 sẽ lập tức trả lời là 100, nếu bạn nghĩ trong đầu là 100 thôi thì cũng đủ để đưa bạn vào nhóm người thuộc hệ thống 1. Vì sao? Vì nó là thứ rất phù hợp trong câu hỏi trên, thế nhưng thực tế câu trả lời lại là 5 phút và những người thuộc suy nghĩ Hệ thống 2 mặc dù mất thêm thời gian nhưng họ sẽ trả lời đúng.

Những câu hỏi nhanh đáp gọn như trên được thiết kế để phát hiện ra những người thuộc Hệ thống 1, vẽ những thứ "hút mắt" và người thuộc Hệ thống 1 sẽ dễ dàng mắc bẫy. Con người thường tìm tới những loại kết nối cơ bản để trả lời câu hỏi, và kết nối của câu hỏi trên chính là các số được đưa ra khá giống nhau, nếu đổi sang thành 5 máy trong 3 phút có lẽ mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với người thuộc Hệ thống 1.

Ngoài ra, cuốn sách sẽ còn cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin khác nhau về 2 nhóm Hệ thống nêu trên, nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đưa ra quyết định của mình cũng như hình thành tính cách của một lãnh đạo đích thực.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm