Tổng thống Mỹ lên tiếng khen ngợi bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc

11/04/2018 09:33 AM | Xã hội

Rủi ro chiến tranh thương mại tạm thời được đẩy lùi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi những lời tốt đẹp của Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình về vấn đề thuế quan và rào cản trong ngành ô tô.

Trước đó, tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao (Boao), Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã cam kết sẽ mở cửa ngành ngân hàng và ô tô, đây là động thái đầu tiên nhằm giảm rủi ro của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump viết: “Rất cám ơn Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, về những lời tốt đẹp của ông đối với vấn đề thuế quan và rào cản trong ngành ô tô. Ngoài ra, tôi cũng đánh giá cao quan điểm của ông đối với vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Chúng ta sẽ cùng nhau có bước tiến lớn”.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết về một giai đoạn mở cửa mới. Dù bài phát biểu không nói đến một định hướng chính sách cụ thể nào, nhưng ông Tập Cận Bình khẳng định về đề xuất tăng cường nhập khẩu, cắt giảm hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - tất cả những vấn đề quan trọng nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chỉ trích Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, nhận xét bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là dấu hiệu mọi thứ đang diễn biến theo mong muốn, thế nhưng phía Mỹ muốn nhìn thấy rõ ràng hơn những bước đi và hành động cụ thể từ phía Trung Quốc.

Các cuộc đối thoại giữa chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thành trong tuần trước sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc phải có chính sách cụ thể nhằm giảm bớt hỗ trợ cho những ngành công nghệ cao.

Bài phát biểu đầy tính hợp tác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã khiến cho tâm lý trên các thị trường chứng khoán tại châu Á, từ Sydney cho đến Hồng Kông trở nên lạc quan hơn nhiều.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM