Tổng thống Mỹ lên tiếng khen ngợi bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc

11/04/2018 09:33 AM | Thời sự

Rủi ro chiến tranh thương mại tạm thời được đẩy lùi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi những lời tốt đẹp của Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình về vấn đề thuế quan và rào cản trong ngành ô tô.

Trước đó, tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao (Boao), Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã cam kết sẽ mở cửa ngành ngân hàng và ô tô, đây là động thái đầu tiên nhằm giảm rủi ro của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump viết: “Rất cám ơn Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, về những lời tốt đẹp của ông đối với vấn đề thuế quan và rào cản trong ngành ô tô. Ngoài ra, tôi cũng đánh giá cao quan điểm của ông đối với vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Chúng ta sẽ cùng nhau có bước tiến lớn”.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết về một giai đoạn mở cửa mới. Dù bài phát biểu không nói đến một định hướng chính sách cụ thể nào, nhưng ông Tập Cận Bình khẳng định về đề xuất tăng cường nhập khẩu, cắt giảm hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - tất cả những vấn đề quan trọng nhất mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chỉ trích Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, nhận xét bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là dấu hiệu mọi thứ đang diễn biến theo mong muốn, thế nhưng phía Mỹ muốn nhìn thấy rõ ràng hơn những bước đi và hành động cụ thể từ phía Trung Quốc.

Các cuộc đối thoại giữa chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thành trong tuần trước sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc phải có chính sách cụ thể nhằm giảm bớt hỗ trợ cho những ngành công nghệ cao.

Bài phát biểu đầy tính hợp tác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã khiến cho tâm lý trên các thị trường chứng khoán tại châu Á, từ Sydney cho đến Hồng Kông trở nên lạc quan hơn nhiều.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm