Ông Trump: Mỹ sẽ không chiến tranh thương mại với Trung Quốc

05/04/2018 11:37 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Mỹ sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ bằng cách tạo ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Sau hàng loạt biện pháp đáp trả của Bắc Kinh sau khi Mỹ công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có khả năng bị đánh thuế 25%, Tổng thống Trump đã lên tiếng khẳng định sẽ không có cuộc chiến thương mại nào giữa Mỹ với Trung Quốc. Theo ông Trump, Mỹ từng thiệt hại trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong quá khứ và nó sẽ không được lặp lại.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh: "Hiện nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã lên tới 500 tỷ USD/năm trong khi đánh cắp sở hữu trí tuệ làm thiệt hại thêm 300 tỷ USD khác. Chúng ta không thể để tình trạng này tiếp diễn", ông Trump viết trên Twitter.

Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ. Theo Phòng Đại diện Thương mại Mỹ, chính phủ Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ của họ với các công ty Trung Quốc để được phép hoạt động ở quốc gia này. Phía Mỹ cho rằng, điều kiện này tướt đi cơ hội cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ và làm tổn thương nền kinh tế.

Dẫu vậy, việc đánh thuế của Mỹ có thể sẽ không mang đến hiệu quả như Chính quyền ông Trump mong đợi. Ngay khi Mỹ tuyên bố danh sách các mặt hàng có nguy cơ chịu thuế, Trung Quốc cũng công bố một danh sách nhằm vào 106 mặt hàng của Mỹ, trong đó phần lớn là các sản phẩm chiến lược như đậu nành, ô tô và hóa chất.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM