Tổng thống Mỹ “khai hỏa” cuộc chiến thương mại mới chống lại Ấn Độ

02/06/2019 11:46 AM | Xã hội

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng gọi Ấn Độ là nước đang phát triển, chấm dứt chính sách ngoại lệ cho phép nước này xuất khẩu hơn 2.000 loại mặt hàng mỗi năm vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức “khai hỏa” mặt trận mới trong cuộc chiến tranh thương mại chống lại Ấn Độ, ông tuyên bố ngừng gọi Ấn Độ là nước đang phát triển, chính vì thế chấm dứt chính sách ngoại lệ cho phép nước này xuất khẩu hơn 2.000 chủng loại mặt hàng mỗi năm vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã quyết định rằng Ấn Độ không đủ khả năng thuyết phục Mỹ rằng Ấn Độ có đủ điều kiện tiếp cận hợp lý với các thị trường của Mỹ. Chính vì vậy sẽ hợp lý nếu như ngừng cho phép Ấn Độ là nước hưởng lợi từ ngày 5/6/2019”.

Quyết định mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn đã bị trì hoãn nhiều tháng, sẽ chấm dứt sự đối xử ưu tiên theo Chương trình ưu tiên nói chung đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên khắp thế giới.

Đáp lại, Ấn Độ cho biết Ấn Độ đã đưa ra một số giải pháp cho Mỹ trong các cuộc đối thoại song phương, tuy nhiên đáng tiếc các đề xuất này không được chấp nhận. Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ khẳng định Ấn Độ sẽ vẫn tiếp tục cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ thế nhưng các quyết định liên quan đến thương mại của nước này sẽ được quyết định bởi quan điểm riêng.

Theo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, những lo lắng xung quanh điều kiện tiếp cận thị trường của hàng hóa Mỹ đã khiến họ đưa ra quyết định rút đi ưu tiên cho Ấn Độ.

Vào tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã ngừng cơ chế ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là nước hưởng lợi thứ 5 trong chương trình. Một số công ty xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã được cho phép xuất hàng vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu. Giá trị hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thuế trước đây ước khoảng 1,7 tỷ USD. Ấn Độ hưởng lợi với 5,7 tỷ USD hàng hóa được miễn thuế vào Mỹ.

Thông báo mới nhất về việc ngừng miễn trừ thuế quan với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức sau chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 vào cuộc tổng tuyển cử tuần trước.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ mới đây đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm tàng. Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể coi như cú sốc với Ấn Độ sau khi nước này đã nhượng bộ áp lực từ phía Mỹ bằng việc không mua dầu thô từ Iran, theo khẳng định của một quan chức chính phủ Ấn Độ.

Theo quan chức chính phủ này, những ngành nghề chịu nhiều sức ép nhất trong bối cảnh mới sẽ bao gồm ngành nông nghiệp, phụ tùng ô tô và dược phẩm.

Dù rằng từ trước đó nhiều tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ ngừng cơ chế ưu tiên dành cho Ấn Độ, việc chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn công bố quyết định cho đến sau cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ cho thấy phía Mỹ không muốn gây ra nhiều tổn hại đến Thủ tướng Ấn Độ về mặt chính trị.

Một trong những chính trị gia rất có tiếng nói trong chính quyền Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, đã không ngừng thể hiện quan điểm bất bình khi mà Ấn Độ tự nhận là nước đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM