Tổng thống Mỹ “khai hỏa” cuộc chiến thương mại mới chống lại Ấn Độ

02/06/2019 11:46 AM | Thời sự

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng gọi Ấn Độ là nước đang phát triển, chấm dứt chính sách ngoại lệ cho phép nước này xuất khẩu hơn 2.000 loại mặt hàng mỗi năm vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Tổng thống Mỹ “khai hỏa” cuộc chiến thương mại mới chống lại Ấn Độ

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức “khai hỏa” mặt trận mới trong cuộc chiến tranh thương mại chống lại Ấn Độ, ông tuyên bố ngừng gọi Ấn Độ là nước đang phát triển, chính vì thế chấm dứt chính sách ngoại lệ cho phép nước này xuất khẩu hơn 2.000 chủng loại mặt hàng mỗi năm vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã quyết định rằng Ấn Độ không đủ khả năng thuyết phục Mỹ rằng Ấn Độ có đủ điều kiện tiếp cận hợp lý với các thị trường của Mỹ. Chính vì vậy sẽ hợp lý nếu như ngừng cho phép Ấn Độ là nước hưởng lợi từ ngày 5/6/2019”.

Quyết định mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn đã bị trì hoãn nhiều tháng, sẽ chấm dứt sự đối xử ưu tiên theo Chương trình ưu tiên nói chung đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên khắp thế giới.

Đáp lại, Ấn Độ cho biết Ấn Độ đã đưa ra một số giải pháp cho Mỹ trong các cuộc đối thoại song phương, tuy nhiên đáng tiếc các đề xuất này không được chấp nhận. Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ khẳng định Ấn Độ sẽ vẫn tiếp tục cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ thế nhưng các quyết định liên quan đến thương mại của nước này sẽ được quyết định bởi quan điểm riêng.

Theo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, những lo lắng xung quanh điều kiện tiếp cận thị trường của hàng hóa Mỹ đã khiến họ đưa ra quyết định rút đi ưu tiên cho Ấn Độ.

Vào tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã ngừng cơ chế ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là nước hưởng lợi thứ 5 trong chương trình. Một số công ty xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã được cho phép xuất hàng vào Mỹ mà không phải chịu thuế nhập khẩu. Giá trị hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thuế trước đây ước khoảng 1,7 tỷ USD. Ấn Độ hưởng lợi với 5,7 tỷ USD hàng hóa được miễn thuế vào Mỹ.

Thông báo mới nhất về việc ngừng miễn trừ thuế quan với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức sau chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 vào cuộc tổng tuyển cử tuần trước.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ mới đây đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm tàng. Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể coi như cú sốc với Ấn Độ sau khi nước này đã nhượng bộ áp lực từ phía Mỹ bằng việc không mua dầu thô từ Iran, theo khẳng định của một quan chức chính phủ Ấn Độ.

Theo quan chức chính phủ này, những ngành nghề chịu nhiều sức ép nhất trong bối cảnh mới sẽ bao gồm ngành nông nghiệp, phụ tùng ô tô và dược phẩm.

Dù rằng từ trước đó nhiều tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ ngừng cơ chế ưu tiên dành cho Ấn Độ, việc chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn công bố quyết định cho đến sau cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ cho thấy phía Mỹ không muốn gây ra nhiều tổn hại đến Thủ tướng Ấn Độ về mặt chính trị.

Một trong những chính trị gia rất có tiếng nói trong chính quyền Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, đã không ngừng thể hiện quan điểm bất bình khi mà Ấn Độ tự nhận là nước đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái tên và bìa sách "13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu", chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

"ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi..." – CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ "chơi xấu" trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books. Nhưng chẳng ngờ sau đó, CEO First News đã trưng chứng cứ chỉ ra sách của Thái Hà Books là sách lậu, không bản quyền.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Đọc thêm