Tổng thống Mỹ Joe Biden dự lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19

23/02/2021 21:21 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã tham dự buổi lễ tưởng niệm đánh dấu cột mốc đau thương của nước Mỹ, hơn 500 nghìn người đã tử vong do COVID-19.

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ gạt bỏ những khác biệt về đảng phái để cùng nhau chống lại đại dịch.

Đúng 18h15 ngày 22/2 giờ Mỹ, tức 6h15 sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Biden cùng phu nhân Jill Biden, Phó tổng thống Kamala Harris cùng chồng đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân tử vong do COVID-19. Đây là lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 lần thứ hai mà ông Biden tổ chức kể từ khi lên nắm quyền.

Ông Joe Biden nói: "Hôm nay chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng - 500.071 người tử vong do COVID-19. Số người Mỹ chết vì dịch bệnh trong một năm qua còn cao hơn số lính Mỹ chết trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất, Chiến tranh thế giới thứ Hai và cuộc chiến tranh Việt Nam cộng lại".

Ông Biden cũng ra lệnh treo cờ rủ trong 5 ngày trên khắp các tòa nhà liên bang và các cơ sở quân sự nhằm tưởng nhớ những người đã tử vong do COVID-19.

Con số tử vong do COVID-19 ở Mỹ chiếm tới 19% số trường hợp tử vong trên toàn cầu. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Mỹ hiện cao nhất thế giới, khi nước này chỉ chiếm 4% dân số thế giới.

Số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày ở Mỹ đã giảm trong vài tuần qua mặc dù số người tử do COVID-19 vẫn ở mức 1.900 mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, xu thế suy giảm này có thể sẽ bị đảo ngược với sự xuất hiện của các biến thể mới cũng như ngày càng nhiều người Mỹ chưa tiêm đủ liều để vaccine có thể thực sự phát huy được hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Ban thời sự

Cùng chuyên mục
XEM