Những trang nhất gây choáng của New York Times về COVID-19

23/02/2021 17:39 PM | Xã hội

Trên trang nhất Thời báo New York số ra hôm Chủ nhật vừa qua, nổi bật ở giữa trang báo là nửa triệu chấm đen tượng trưng cho tổng số người đã qua đời tại Mỹ vì COVID-19.

Trang nhất với nửa triệu chấm đen 

Tờ New York Times đã gây sốc khi đưa lên trang nhất số báo ngày 21/2  500.000 chấm đen, tượng trưng cho 500.000 người chết vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Mật độ của các chấm đen càng về thời điểm hiện tại càng dày hơn.Nếu như những ngày đầu dịch bệnh, nước Mỹ ghi nhận 50 nghìn ca tử vong trong vòng 2 tháng thì hiện tại, chỉ mới nửa tháng đã có 50 nghìn người tử vong.

Những trang nhất gây choáng của New York Times về COVID-19 - Ảnh 1.

Trang nhất tờ New York Times ngày 21/2

"Mỗi cái chết đều để lại vô số người thương tiếc, làn sóng mất mát đã bao trùm khắp các thị trấn và thành phố" - báo New York Times viết.

Ngày 22/2 giờ Mỹ, tức 6h15 sáng nay 23/2 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Biden cùng phu nhân Jill Biden, Phó tổng thống Kamala Harris cùng chồng đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân tử vong do COVID-19. Đây là lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 lần thứ hai mà ông Biden tổ chức kể từ khi lên nắm quyền.

Ông Joe Biden nói: "Hôm nay chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng - 500.071 người tử vong do COVID-19. Số người Mỹ chết vì dịch bệnh trong một năm qua còn cao hơn số lính Mỹ chết trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất, Chiến tranh thế giới thứ Hai và cuộc chiến tranh Việt Nam cộng lại".

Ông Biden cũng ra lệnh treo cờ rủ trong 5 ngày trên khắp các tòa nhà liên bang và các cơ sở quân sự nhằm tưởng nhớ những người đã tử vong do COVID-19.

Trang nhất với 1000 cáo phó

Vào tháng 5 năm ngoái, khi số người chết vì COVID-19 ở Mỹ lên tới gần 100.000 người, các biên tập viên của Thời báo New York đã quyết định đánh dấu cột mốc nghiệt ngã này bằng cách liệt kê tên của 1.000 người trong số những người đã bị COVID-19 cướp đi mạng sống.

Các biên tập viên cho biết, họ muốn thực hiện một điều mà sau 100 năm nữa khi các thế hệ sau xem lại, họ sẽ hiểu được những gì chúng ta đã phải trải qua. Và thế là, sau nhiều năm kể từ khi Thời báo New York bắt đầu xuất bản vào năm 1851, lần đầu tiên trang nhất của báo chỉ toàn là những cái tên.

Những trang nhất gây choáng của New York Times về COVID-19 - Ảnh 2.

Trang nhất với 1000 cáo phó

"Họ không chỉ đơn giản là những cái tên trong danh sách. Họ là chúng ta" - tiêu đề phụ trên trang nhất tờ báo viết.

Giám đốc sáng tạo của tờ The New York Times, Tom Bodkin, lưu ý rằng tờ báo số ra ngày Chủ nhật 24/5/2020 "chắc chắn là lần đầu tiên trong thời hiện đại" in trang nhất không có hình ảnh hoặc đồ họa.

Quang Duy

Cùng chuyên mục
XEM