Tổng thống Israel nói về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Israel: "Tôi muốn chúng ta nói ít hơn và chung tay với nhau để làm được nhiều hơn"

22/03/2017 12:34 PM | Xã hội

Bài phát biểu của vị Tổng thống Israel trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel do VCCI và Đại sứ quán Israel tổ chức đã mở ra một cơ hội hợp tác mới, nhất là tại các dự án tranh thủ được công nghệ nước bạn với các doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 21/3, Tổng thống Israel là ông Reuven Ruvi Rivlin trong chuyến thăm Việt Nam đã đến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Israel tổ chức tại Hà Nội.

Chia sẻ trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin đã nhận định rằng Việt Nam là một nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và đạt được sự ổn định trên thế giới.

Đồng thời, ông cũng bảy tỏ mong muốn được trở thành một phần của sự phát triển này, thông qua những động thái hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước Việt Nam và Israel.

“Nếu Việt Nam lựa chọn hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và sử dụng công nghệ của Israel thì chúng ta có thể bảo đảm an ninh lương thực cho hàng triệu người trên thế giới. Nếu Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng ta có thể kết nối được mọi người. Việt Nam có thể cùng với Israel để thúc đẩy giáo dục trực tuyến, y tế trực tuyến. Chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng sức với Việt Nam” - Tổng thống Israel hào hứng chia sẻ.

Nhìn lại quan hệ thương mại hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong gần 25 năm qua (năm 2018 sẽ là lúc tròn 25 năm), vị đại diện đến từ Việt Nam trước đó cũng đã điểm lại những dấu mốc để cho thấy sự tiềm năng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia ở hai đầu châu Á.

Theo đó, thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Israel là con số ấn tượng nhất. Tổng khối lượng giao dịch thương mại ở cả hai chiều đã tăng lên gấp 6 lần trong 6 năm qua.


Thương mại qua lại giữa Việt Nam và Israel tăng phi mã

Thương mại qua lại giữa Việt Nam và Israel tăng phi mã

Đến năm 2016 vừa qua, tổng khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Israel là hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Israel với giá trị 554 triệu USD và nhập khẩu từ Israel với giá trị 683 triệu USD.

"Tiềm năng của mối quan hệ thương mại này là vẫn còn rất nhiều và vẫn đang chờ được khai phá bởi các doanh nghiệp của cả hai nước" - đại diện từ Việt Nam trình bày.

Về đầu tư, dù kín tiếng ở vị trí thứ 54 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Israel vẫn đang nắm giữ vốn tại những dự án có tính quan trọng cao như resort nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, tòa nhà Landmark 72 tầng cao nhất Hà Nội hay nhiều quỹ đầu tư khác ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác thương mại, đồng thời khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện này chính là vì sự phát triển và lợi ích của cả Việt Nam và Israel, vị Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin nhấn mạnh: “Diễn đàn này không phải là dịp để hai bên gặp nhau mà là nơi để doanh nghiệp hai nước hành động để phát triển”.

“Tôi muốn chúng ta nói ít hơn và chung tay với nhau để làm được nhiều hơn” – Vị Tổng thống Israel khẳng khái nói. Tuyên bố này nhận được một tràng pháo tay lớn từ những người tham gia trong khán phòng.

Có thể nói, sau chuyến thăm Việt Nam và đặc biệt là bài phát biểu vừa rồi của Tổng thống Israel trước đông đảo toàn bộ các doanh nghiệp Việt Nam, một cơ hội hợp tác mới, nhất là ở những dự án tranh thủ được công nghệ cao của nước bạn sẽ được mở ra với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam cũng đã có những dự án sử dụng công nghệ cao từ Israel như trong các dự án trồng hoa, rau, các loại hoa màu nói chung và dự án hỗ trợ cho canh tác nông nghiệp hàng ngày.

Hiện, tổng số dự án có vốn đến từ Israel là 9, với tổng số vốn đăng ký mới gần như là 33,77 triệu USD từ Israel vào Việt Nam.

Ngay sau phiên khai mạc, doanh nghiệp hai nước đã cùng dự các phiên họp chuyên sâu về nông nghiệp, an ninh mạng, nước, năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế, tài chính… Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thể kết nối với nhau và mở ra nhiều cơ hội hợp tác làm ăn hơn.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM