Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân, tuyên chiến với Covid-19

03/03/2020 17:22 PM | Xã hội

Tổng thống Moon Jae-in gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân, tuyên bố Hàn Quốc bước vào cuộc chiến chống Covid-19.

"Cuộc khủng hoảng ở Daegu và Bắc Gyeongsang đã lên đến đỉnh điểm. Cả nước đang bước vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh này", ông Moon nói trong cuộc họp nội các với sự tham gia của các quan chức y tế Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc yêu cầu các tổ chức chính phủ luôn được đặt trong tình trạng báo động 24/24 để phòng các trường hợp khẩn cấp.

Ông Moon cũng nhấn mạnh cuộc chiến đối phó với Covid-19 ở Hàn Quốc đang trong giai đoạn quan trọng và tình hình đã thay đổi hoàn toàn khi số tín đồ Tân Thiên Địa nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

"Tình hình kinh tế đang khá nghiêm trọng", Tổng thống Moon nói, cho biết chính phủ sẽ chi thêm 30 nghìn tỷ won để đối phó với cuộc khủng hoảng, bao gồm khoản ngân sách bổ sung được lên kế hoạch từ trước.

Tổng thống Hàn Quốc cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc tới công chúng vì không cung cấp đầy đủ và nhanh chóng khẩu trang. Ông kêu gọi chính phủ thực hiện các bước mạnh mẽ để giải quyết vấn đề.

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn đang tăng mạnh mỗi ngày.

Hàn Quốc sáng 3/3 ghi nhận thêm 600 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm lên 4.812 trường hợp. 60% trong số này là thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa.

Số người chết vì Covid-19 tại Hàn Quốc nâng lên 28 người, sau khi cơ quan y tế nước này xác nhận thêm 2 trường hợp tử vong vì dịch viêm phổi cấp trong ngày 2/3.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 2/3 hoãn kỳ học mùa xuân thêm 2 tuần tới 23/3 nhằm bảo vệ học sinh trước đợt bùng phát Covid-19. Số bệnh nhân chưa đến tuổi trưởng thành nhiễm bệnh tại Hàn Quốc hiện vượt quá 200 trường hợp.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân, tuyên chiến với Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM