Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất

10/03/2017 10:26 AM | Thời sự

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vừa ra phán quyết phế truất đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người liên đới tới bê bối tham nhũng với những doanh nghiệp lớn.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất

Phán quyết được công bố sáng 10/3 theo giờ Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc. Như vậy, bà Park trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã luận tội bà Park trong tháng 12 năm ngoài, buộc bà phải rời vị trí Tổng thống Hàn Quốc trong thời gian chờ phán quyết của tòa án. Phiên tòa sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 9h sáng nay theo giờ Việt Nam. Cùng với việc bà Park bị phế truất, một cuộc bầu cử thay thế sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày để chọn ra lãnh đạo mới cho Hàn Quốc.

Bê bối của nữ tổng thống Hàn Quốc bị phanh phui đầu tháng 10/2016, khi người bạn thân Choi Soon-il của bà Park bị buộc tội lợi dụng ảnh hưởng để chuộc lợi. Bà Choi đang bị giam giữ với cáo buộc can thiệp vào công việc của chính phủ và tống tiền.

Theo truyền thông và đảng đối lập, bà Choi lợi dụng mối quan hệ của mình và Tổng thống Park để buộc các công ty hiến hàng triệu USD cho các quỹ mà bà ta điều hành. Bê bối này còn dính líu tới Tập đoàn Samsung lừng danh của Hàn Quốc, dẫn tới việc Phó Chủ tịch Lee Jae Yong bị bắt vì cáo buộc đưa hối lộ nhằm đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ cho một thương vụ nhằm củng cố quyền lực. Cả bà Choi và Lee đều bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong nhiều tháng qua, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố Seoul, bất chấp thời tiết lạnh giá, để kêu gọi bà Park từ chức. Tuy nhiên, nữ tổng thống Hàn Quốc khẳng định bà không có ý định rút khỏi Nhà Xanh dù Quốc hội nước này đã áp đảo thông qua quyết định luận tội bà.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm