Tổng thống Donald Trump đã chi 150 triệu USD cho tiền quảng cáo Facebook và giành chiến thắng

29/11/2016 13:25 PM | Công nghệ

Đây được xem là chiến dịch thay đổi suy nghĩ cử tri bằng kỹ thuật số thành công nhất lịch sử nước Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đã diễn ra vô cùng căng thẳng. Kết quả chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump cũng là điều rất bất ngờ, khi mà bà Hillary Clinton vẫn luôn được đánh giá cao hơn và áp đảo trong phần lớn thời gian tranh cử.

Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump giống như một cuộc lội ngược dòng đầy kịch tính, nhưng kết quả đó không phải là nhờ may mắn. Đứng sau ông Trump là cả một đội ngũ chuyên gia hơn 100 người, những người am hiểu về công nghệ, internet và mạng xã hội.

Họ đã cùng xây dựng một đề án mang tên Project Alamo và âm thầm đổ hơn 150 triệu USD vào quảng cáo trên mạng xã hội Facebook , Instagram. Theo đánh giá của Medium, chiến dịch này đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của các cử tri trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, dẫn tới chiến thắng thuyết phục của ông Donald Trump.

Chiến dịch Project Alamo

Người đứng đầu chiến dịch này chính là thiên tài máy tính Brad Parscale. Dưới sự chỉ đạo của người con rể Jared Kushner của ông Trump, họ đã cùng nhau xây dựng một chiến dịch tranh cử mà mặt trận là internet và mạng xã hội.

Nhóm của Parscale đã thu thập dữ liệu của hơn 220 triệu người dân. Trong đó bao gồm các thông tin như lịch sử đăng kí bầu cử, lịch sử sở hữu súng, lịch sử thanh toán bằng thẻ tín dụng, các tài khoản Internet. Các thông tin này được mua từ đối tác quảng cáo của Facebook.

Một nguồn cung cấp dữ liệu khác đến từ Cambridge Analytica - công ty chuyên về khoa học dữ liệu và phân tích hành vi tâm lý cử tri. Công ty này có nhiệm vụ phân tích những người có khả năng ủng hộ Trump theo từng cấp độ, còn Parscale sẽ tiếp cận họ trên Facebook.

Sức mạnh của Facebook

Ban đầu, chiến dịch Project Alamo được rót khá ít ngân sách. Do đó mà Parscale chỉ có thể tập trung vào số lượng người đã ủng hộ ông Trump, mở màn bằng chiến dịch quảng cáo Facebook với giá trị 2 triệu USD. Các nội dung phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump bắt đầu được đưa lên Facebook và nhắm tới các đối tượng này.

Perscale tiếp tục tạo ra một công cụ cho phép lọc dữ liệu có tên là Lookalike Audiences. Công cụ này có thể tìm ra những tài khoản Facebook có khả năng bầu cho ông Trump, dựa trên sở thích, thói quen, độ tuổi hay tôn giáo. Tiếp đó, công cụ này lại tìm những người chung quan điểm ủng hộ Trump thông qua lượt chia sẻ, bình luận.

Chiến lược này đem đến hiệu quả bất ngờ và ngân sách cho chiến dịch Project Alamo tiếp tục tăng lên. Tổng số tiền mà nhóm của Parscale đã chi cho quảng cáo trên Facebook và Instagram đến trước cuộc bầu cử Tổng thống là 150 triệu USD.

Tuy nhiên không chỉ sử dụng Facebook để thu hút những người ủng hộ ông Trump, Parscale còn sử dụng mạng xã hội này để “tấn công” nhưng người ủng hộ bà Clinton. Parscale tiếp tục đề ra một chiến dịch mới nhắm vào 3 đối tượng là người da trắng theo chủ nghĩa lý tưởng, các phụ nữ trẻ và người Mỹ gốc Phi.

Parscale sử dụng Facebook để chia sẻ các quảng cáo với nội dung đặc biệt hướng đến 3 đối tượng này, khiến họ đánh mất sự ủng hộ đối với bà Clinton. Ví dụ, đội ngũ này đã tạo ra một đoạn phim hoạt hình với tiêu đề là Super Predator (tạm dịch: siêu thú ăn thịt), trong đó trích lại video bà Clinton từng nói năm 1996 rằng "Hillary nghĩ người Mỹ gốc Phi là Super Predator".

Kết quả là trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, số phiếu của bà Clinton thấp hơn nhiều so với ông Obama làm được năm 2012. Như tại Detroit, bà chỉ nhận được khoảng 70.000 phiếu, Michigan chỉ 12.000 phiếu, Milwaukee County (Wisconsin) khoảng 40.000 phiếu…

Cuối cùng, ông Trum đã giành chiến thắng ngoạn mục nhờ vào mạng xã hội. Đây được xem là chiến dịch thay đổi suy nghĩ cử tri bằng kỹ thuật số thành công nhất lịch sử nước Mỹ.

Cùng chuyên mục
XEM