"Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam"

29/11/2022 15:35 PM | Sống

Trở thành siêu sao khi mới 9-10 tuổi với Hùng Thuận là niềm vinh hạnh to lớn. Nhưng để thoát khỏi "cái bóng" của chính mình lại là câu chuyện dài đằng đẵng.

Bé An trong Đất Phương Nam là vai diễn để đời cũng như giúp tên tuổi của Hùng Thuận sống lâu trong lòng của khán giả. Từ cậu bé hồn nhiên còn bỡ ngỡ với nghệ thuật bỗng dưng được Tổ nghề "gõ đầu" để nổi tiếng, nên khi nhìn lại vai diễn của mình, Hùng Thuận luôn biết ơn và vinh hạnh.

Thế nhưng, "cái bóng" của bé An quá lớn đã bao trùm suốt sự nghiệp của nam diễn viên. Dù đã thử nghiệm vai trò mới hay cố gắng trong các vai diễn khác nhưng khán giả chỉ nhớ Hùng Thuận qua hình ảnh của một cậu bé 9-10 tuổi. Hỏi Hùng Thuận có từng ghét An không, anh trả lời "có chứ, nhưng...".

1. Tôi biết độ tuổi và thời điểm của mình ở đâu

Được biết Hùng Thuận đã chuyển hướng sang kinh doanh. Vậy cuộc sống hiện tại của bạn thế nào?

Năng lượng, bận rộn và tích cực. Trước khi chuyển hướng sang kinh doanh, tôi không nghĩ mọi chuyện lại thuận lợi như vậy. Có thể nói công việc mới đã mang đến cho tôi nguồn năng lượng vô tận. Còn để nói có hài lòng ở thời điểm hiện tại thì chưa vì ai cũng vậy, sẽ khó hài lòng những gì bản thân làm, chỉ biết là mình đã cố gắng và làm hết sức thôi.

Nhìn những gì Hùng Thuận chia sẻ về cuộc sống trên mạng xã hội, nhiều người nhận xét bạn đã đổi đời khi chuyển sang công việc mới?

Đúng là Hùng Thuận đổi đời nhưng đổi ở đây là đổi công việc, hoàn cảnh và cả những mối quan hệ. Vậy nên cuộc sống dĩ nhiên sẽ khác đi rồi. Tôi nghĩ đổi đời được mỗi người hiểu theo khía cạnh khác nhau mà thôi.

Thời điểm tạm gác sự nghiệp nghệ thuật để kinh doanh, Hùng Thuận đã nhận nhiều lời lẽ không hay. Tâm thế khi đón nhận thái độ trái chiều đó như thế nào?

Lúc đầu cũng cảm thấy khó chịu nhưng mình phải gạt bỏ hết tất cả. Tôi nhận nhiều lời lẽ chỉ trích lắm, mỗi lần livestream, luôn luôn có những anti-fan vào bình luận là "cái đồ hết thời", "lừa gạt người ta", "sao chuyển làm cò đất vậy", rất nhiều. Nhưng vì những câu từ không có hướng xây dựng đó đã tạo thêm động lực cho tôi làm nghề này nghiêm túc nhất có thể.

Nguyên nhân gì khiến Hùng Thuận rẽ hướng sang kinh doanh? Đây là quyết định bột phát hay đã có dự tính trước?

Chia sẻ thật lòng nguyên do đầu tiên là vì tiền thôi. Đối với tôi, ngành nghề nào mang đến cho mình tài chính tốt, giúp bản thân và người thân xung quanh ổn định là được. Khi quyết định kinh doanh, tôi suy nghĩ kỹ. Có người nói nghệ sĩ mà đi làm bất động sản này kia nhưng với tôi, việc mình có tên tuổi trong nghệ thuật là một lợi thế. Vì mình có "name" nên những khách hàng tìm đến Hùng Thuận dễ hơn, người ta tin tưởng và không sợ những chuyện cò đất hay kinh doanh nhạy cảm.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 3.

Thời điểm đưa ra quyết định chuyển nghề có khó khăn với Hùng Thuận?

Không khó khăn lắm vì với tôi độ nổi tiếng, đón nhận của nghệ sĩ như biểu đồ hình sin vậy, có lên thì bắt buộc phải xuống, còn để đứng mãi trên đỉnh thì mấy ai được như vậy. Gần 30 năm trong nghề nên tôi biết nghệ thuật cần gì và thời điểm, độ tuổi của mình ở đâu. Tôi biết ưu điểm và khuyết điểm của mình, mình không còn độ tươi trẻ mà nghệ thuật cần, kèm theo đó là ít có sự cộng hưởng của yếu tố may mắn. Việc chuyển qua kinh doanh, mọi thứ đến với tôi cũng là cái duyên.

Nhận ánh hào quang trong nhiều năm nhưng cuộc sống hiện tại của mình được duy trì bởi một công việc khác. Hùng Thuận đã khi nào cảm thấy chạnh lòng?

Không! Sống trong nghệ thuật nên tôi biết được nhiều thứ và cũng đã cảm nhận đầy đủ tất cả mùi vị rồi. Tôi có sự quan tâm, có khen thưởng, có hào quang và tất cả những cung bậc của một người làm nghề phải trải qua. Đến khi tôi quyết định chuyển qua ngành nghề khác thì cảm xúc của mình là sự thỏa mãn. Với công việc này, bản thân tôi cũng đã bỏ cái tôi của mình để bắt đầu mà điều này không phải nghệ sĩ nào cũng có thể làm được.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 4.

2. Đôi khi làm công việc mình thích nhưng nó không có tiền

Với nhiều người mà nói khi đã có sự nổi tiếng, hào quang thì họ rất khó buông bỏ và chấp nhận thời điểm nào đó mình thiếu đi chúng. Nhưng ở Hùng Thuận, có vẻ bạn chấp nhận nó hơi dễ dàng, đúng không?

Đôi khi mình không phải chấp nhận, mình cũng đã làm hết sức lực nhưng sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định đến thành bại. Nếu dễ dàng chấp nhận thì tôi đã đổi sang nghề khác rất lâu rồi. Việc chuyển hướng kinh doanh nguyên nhân đến từ kinh tế, tôi ý thức muốn kiếm tiền thì làm những nghề ra tiền. Bạn phải hiểu có khi làm những cái mình thích nhưng nó không có tiền. Không chỉ riêng tôi mà nhiều nghệ sĩ khác, để bám trụ với nghề là một điều không đơn giản.

Có phải nghệ sĩ là người nắm rõ nhất đâu là thời điểm của mình và việc rút lui hay ở lại là nằm ở sự quyết định của họ mà thôi?

Nghệ sĩ họ biết rõ nhất chứ, từ show đến sự yêu mến của khán giả,... Nghệ sĩ muốn tồn tại với nghề phải đánh đổi nhiều thứ, có thể là gia đình, cuộc sống. Có những người không sống được với nghề, phải mượn tiền, làm công việc khác để duy trì. Tôi nghĩ không có ngành nghề nào quái dị và đào thải nhanh như nghệ thuật. Hơn nữa, nghệ thuật mà, đâu phải ra làm mới đấu đá đâu, có từ trong trường rồi.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 5.

Hùng Thuận cảm thấy thế nào khi đã mấy mươi năm trôi qua nhưng An vẫn là hình tượng, nhân vật đọng mãi trong lòng khán giả?

Có lẽ tôi quá may mắn khi một bước lên mây với vai diễn An trong Đất Phương Nam, đó là bộ phim để lại nhiều ký ức đẹp cho khán giả. Sự nghiệp của tôi không dừng lại ở bé An mà sau khi học phổ thông, tôi làm ca sĩ, rồi tách nhóm và tiếp tục diễn xuất, đó là quá trình tôi chứng minh mình là ai. Thế nhưng, dường như mọi người chỉ nhớ đến An, luôn so sánh tôi với bé An ngày xưa nhưng An là ngôi sao còn Hùng Thuận không phải.

Việc không thể thoát khỏi cái bóng của chính mình có khiến Hùng Thuận cảm thấy mệt mỏi?

Sau khi nhận thành công quá lớn từ bộ phim, tôi cố gắng đi tìm cho mình thành công như vậy ở vai diễn khác nhưng không thể. Bởi lẽ thời điểm Đất Phương Nam chiếu gắn với hoàn cảnh mà con người ta có nhiều sự vật, sự việc để tạo ra một ký ức khó phai, và một khi đã như vậy thì họ không muốn thay đổi. Việc được nhớ đến qua một vai diễn mấy chục năm có cái hay và không hay. Lợi thế mọi người đều biết, còn bất lợi chính là khán giả không muốn thằng An lớn, Hùng Thuận có lớn như thế nào thì cũng phải giống như thằng An ngày xưa họ mới chấp nhận. Lúc đầu cũng có mệt mỏi và hỏi tại sao nhiều lắm.

Vậy trong độ tuổi đôi mươi, Hùng Thuận có khi nào quay lại ghét nhân vật An, vì mình đã thể hiện quá thành công nhưng vô tình tạo nên cái bóng quá lớn?

Có chứ! Khoảng thời gian đi hát, tôi rất ghét các bầu show, MC nhắc đến mình rồi kèm vai An trong Đất Phương Nam phía sau, nếu giới thiệu như vậy tôi phải lấy một giá khác. Nhiều khi thành công của vai An khiến mọi người quên cái tên của Hùng Thuận luôn, mà điều đó đi theo tôi cho đến bây giờ, có những người gặp tôi chỉ biết tôi đóng vai An mà không nhớ tên Hùng Thuận.

Tôi chỉ muốn cho mọi người thấy Hùng Thuận chỉ là Hùng Thuận thôi, còn An của Đất Phương Nam là 2 người hoàn toàn khác nhau. Thời điểm đó tôi rất tức, chứng minh cho mọi người rất nhiều nhưng không có kết quả. Còn bây giờ tôi cảm thấy việc đó bình thường vì nó là của mình mà, tại sao lại chối bỏ nó.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 6.

3. Tôi không biết tận dụng lợi thế của An để tìm cơ hội mới

Nếu được chọn lại, Hùng Thuận có chọn An, có chọn Đất Phương Nam và chọn nổi tiếng sớm?

Không, tôi thích hiện tại và tương lai hơn, chứ không bao giờ nhìn về quá khứ. Tôi nghĩ Đất Phương Nam phải ở thời điểm đó, với những con người đó thì người ta mới yêu thích và thành công đến như vậy. Tất cả đến đều là duyên.

Sau vai An, Hùng Thuận vẫn diễn xuất, đi đóng phim, góp mặt các dự án nghệ thuật. Nhưng để vượt qua cái bóng trong Đất Phương Nam thì không. Hùng Thuận có đi tìm lý do vì sao đã cố gắng rất nhiều nhưng lại bị phủ nhận không?

Có nhiều lý do khách quan lắm. Phim Đất Phương Nam được đầu tư khủng, bao nhiêu con người tài giỏi quy tụ lại nhưng khi qua những bộ phim khác, về mặt đầu tư tiền còn không bằng nói chi là con người. Thành công của Đất Phương Nam là của một tập thể, không riêng của An, Cò, Hùng Thuận, Phùng Ngọc hay bất kỳ ai. Vậy ở những bộ phim khác, chưa nói đến nội dung nhưng đầu tư còn không bằng Đất Phương Nam thì làm sao Hùng Thuận có cơ hội tìm cho mình vai diễn vượt qua bé An, rất khó.

Vậy nói bé An cản trở sự nghiệp của Hùng Thuận liệu có đúng?

Không đâu, cản trở hay không do quan điểm của mỗi người. Tôi thì cảm thấy kỷ niệm của bé An là lợi thế rất lớn cho Hùng Thuận, chỉ là thời điểm đó tôi không biết tận dụng để đi tìm những điều khác thôi.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 7.

Trở thành tuổi thơ của nhiều người, nghe có vẻ vinh hạnh nhưng khá là áp lực, Hùng Thuận thì sao?

Tôi thì cảm thấy vinh hạnh và sẵn sàng đón nhận hết tất cả. Khi đã trải qua thời gian dài với nghề, cũng nhận nhiều bình luận chê khen các kiểu thì đến bây giờ, mình suy nghĩ tích cực, với những gì đã xảy ra rồi mà gắn liền với bản thân mình thì không đơn giản là tự nhiên, nó đều có lý do.

Cùng với An thì Cò là nhân vật tạo nên tuổi thơ của nhiều người. Hiện tại hai bạn còn giữ liên lạc?

Tôi rất ít liên lạc với Ngọc vì hoàn cảnh sống và công việc cũng rất khác nhau. Có đợt tôi cũng giúp đỡ Ngọc rồi tự nhiên cộng đồng mạng quay ra chửi mình. Tôi cũng không hiểu vì sao. Sau đó tôi và Ngọc cũng ít gặp nhau, do vị trí địa lý,... Sinh cũng vậy.

Đất Phương Nam chuẩn bị ra mắt với phiên bản điện ảnh. Hùng Thuận có đánh giá gì về dự án này?

Tôi thì chưa xem nên chưa dám nói gì, chưa dám so sánh. Nhưng theo tôi, cái đầu tiên mà kéo mọi người ra rạp chính là cái tên Đất Phương Nam. Chắc chắn lượng khán giả ra rạp xem Đất Phương Nam để xem ký ức của mình có nằm ở phim hay không, xem bản điện ảnh có gì khác biệt không. Thêm nữa là 3 nhân vật chính An, Cò và Sinh, họ muốn xem những nhân vật này sẽ như thế nào. Còn việc thành công hay không mình sẽ không dám nói đến vì phim chưa ra rạp. Hy vọng đoàn phim sẽ có một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời và thành công.

Tôi rất ghét ai đó giới thiệu Hùng Thuận mà kèm theo sau là bé An Đất Phương Nam - Ảnh 8.

Sắp tới, Hùng Thuận đã có chuẩn bị gì để quay lại với nghệ thuật chưa?

Chia sẻ với mọi người thì sắp tới tôi sẽ có những tác phẩm nghệ thuật. Tôi sẽ mang đến những tác phẩm thú vị và sẽ là món quà bất ngờ.

Về chuyện tình cảm thì sao?

Tình cảm thì không. Tôi đang đặt hết tâm tư cho sự nghiệp của mình.

Cảm ơn Hùng Thuận về cuộc trò chuyện này!


Theo Thanh Trung

Cùng chuyên mục
XEM