"Tôi đang tận hưởng cuộc sống hiện tại" - câu nói dối phổ biến của những người đàn ông tuổi 30

23/01/2017 04:20 PM | Thời sự

Đã bao giờ bạn đang có một công việc ổn định nhưng lại nhớ về công việc cũ chưa? Đã bao giờ bạn đi chơi cùng người yêu nhưng tâm trí thì lại thoáng qua bóng hình của người cũ chưa? Đã bao giờ bạn làm hỏng việc chỉ vì nghĩ ngợi đến điều gì khác ngoài chính việc mình đang làm chưa?

"Tôi đang tận hưởng cuộc sống hiện tại" - câu nói dối phổ biến của những người đàn ông tuổi 30
Ảnh minh họa

Trong xã hội ngày nay, con người chúng ta đang mắc một căn bệnh khá phổ biến, đó là không thể sống trọn vẹn với hiện tại mà luôn bị ràng buộc bởi quá khứ. Nói cách khác, câu nói "Tôi đang tận hưởng cuộc sống hiện tại" là câu nói dối phổ biến hiện nay.

Chúng ta có thể đang có một công việc tuyệt vời nhưng vẫn hoài niệm về khoảnh khắc đáng nhớ của việc làm cũ. Chúng ta có thể đang đi du lịch trên một bãi biển tuyệt đẹp đầy năng và gió nhưng tâm trí vẫn nghĩ về những cuộc họp, những hợp đồng dang dở và công việc. Người yêu của chúng ta có thể vô cùng tuyệt vời nhưng chúng ta đôi khi vẫn đem ra so sánh với người cũ, vẫn thỉnh thoảng nhớ lại kỷ niệm xưa.

Tại sao con người hiện nay lại khó trải nghiệm những khoảnh khắc đẹp của hiện tại thay vì nhớ nhung đến những kỷ niệm cũ đến như vậy? Tại sao có quá nhiều thứ mà con người ta chỉ có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó khi chúng đã qua, hoặc đã mất?

Theo các nhà tâm lý học, những hồi tưởng về quá khứ có một ưu thế rõ rệt là chỉnh sửa lại các sự kiện theo hướng tích cực. Thậm chí trong quá khứ chúng ta có nhiều khoảnh khắc tồi tệ, buồn chán đi chăng nữa thì tâm trí chúng ta cũng chỉnh sửa và chỉ ghi nhớ một loạt những trình tự tươi sáng nhất. Hàng năm, hàng tháng, hàng giờ bị rút ngắn xuống còn chỉ vài khoảnh khắc hoàn hảo, đầy ý nghĩa.

Do đó, chúng ta bị chính tâm trí của mình lừa dối về một quá khứ tươi đẹp mà quên mất những thứ tệ hại khác đã từng diễn ra.

Trong khi đó, phần lớn con người sống trong hiện tại đều lo lắng, chuyện công việc, gia đình, tình yêu, sự nghiệp... Chúng ta sợ hãi sẽ bị mất việc, sẽ bị mắc bệnh nan y, sẽ bị người yêu bỏ, sẽ không lập được gia đình... và chính những nỗi lo sợ đó đã hủy hoại cảm xúc của con người với hiện tại.

Nỗi lo sợ thường trực về một rủi ro có thể sẽ xảy ra khiến con người không hoàn toàn tận hưởng được những điều tốt đẹp nhất trong hiện tại và chỉ thực sự nhận ra chúng khi mọi thứ đã qua.

Con người trong xã hội ngày nay quên mất rằng chúng ta lo sợ quá nhiều trong khi thực tế chỉ có một tỷ lệ nhất định những nguy cơ sẽ xảy ra. Vậy là khi mọi thứ đã trôi qua, con người bắt đầu nhớ lại những kỷ niệm cũ, những cơ hội mà mình đã bỏ lỡ để rồi hối tiếc và so sánh với hiện tại mới.

Cơ thể và tâm trí của con người hiện vẫn là điều bí ẩn với các nhà khoa học. Đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, sao nhãng và nản trí trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hùng vĩ. Dẫu vậy, trí óc của chúng ta lại tự động xóa đi ký ức về sự mệt mỏi này mà chỉ ghi nhận khung cảnh tuyệt vời lúc đó khi nghĩ lại.

Vậy làm sao để có thể cải thiện tình hình này? Làm sao để có thể thực sự sống với hiện tại mà không phải nghĩ ngợi nhiều về quá khứ?

Đơn giản thôi, đừng cố kiểm soát chính tâm trí mình, đừng cố trách móc bản thân vì những gì mình đã làm hay cố gắng không nghĩ về chuyện cũ. Tâm trí con người vô cùng phức tạp, vì vậy thay vì tập trung trách móc bản thân, hãy chú ý nhiều hơn đến mọi người xung quanh, nghĩ về hiện tại, những thứ mình đang làm.

Thêm vào đó, hãy học cách tha thứ cho những người đôi khi không kịp lắng nghe câu chuyện của bạn bởi có khi chính họ cũng đang gặp vấn đề chìm vào quá khứ của bản thân mà quên mất thực tại đang diễn ra.

Bạn cũng có thể thực hành thả lỏng, thư giãn tâm trí để không nghĩ về thứ gì cả nhằm giảm stress hoặc nghe những bản nhạc có tác dụng thư giãn đầu óc. Nếu có thứ gì đó trong cuộc sống khiến bạn khó chịu, thay vì cố gắng trốn tránh, hãy đương đầu với chúng hoặc chấp nhận chúng để làm những điều có ý nghĩa hơn.

Suy cho cùng, cuộc sống quá ngăn ngủi để chất chứa trong ta sự hận thù và lo lắng. Vì vậy hãy cố gắng yêu thương những người đối xử đúng với chúng ta và quên đi những người còn lại, hãy tận hưởng cuộc sống khi còn có thể. Cho dù chuyện gì xảy ra, ít ra thì bạn vẫn còn sống.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm