Các nhà khoa học chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn 9 năm

21/01/2017 10:49 AM | Công nghệ

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cũng giảm xuống.

Các nhà khoa học chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn 9 năm

Bạn sẽ do dự một chút khi định ăn thêm cái gì đó trong ngày hôm nay. Các nhà khoa học vừa chứng minh một chế độ ăn hạn chế calo giúp những con khỉ kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ.

Điều đó có nghĩa là nếu ăn ít calo thực sự làm việc tương tự trên người, tuổi thọ của bạn có thể tăng tới 9 năm, chỉ đơn giản bằng việc hạn chế khẩu phần ăn lại một chút.

Tin vui hơn nữa là gì? Một chế độ ăn kiêng thực sự sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Bởi vậy các nhà khoa học sẽ tìm hiểu sâu hơn vào cơ chế làm việc của nó. Làm thế nào mà một chế độ ăn ít calo có thể tăng tuổi thọ ở khỉ?

Julie Mattson, nhà nghiên cứu tại Viện Lão khoa quốc gia Hoa Kỳ (NIA), cho biết cô muốn sử dụng các phát hiện mới để tìm cách chế tạo một loại thuốc chống lão hóa. “Mục đích cuối cùng là để cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người”, Mattson nói.

Những con khỉ đã tham gia vào nghiên cứu này 26 năm
Những con khỉ đã tham gia vào nghiên cứu này 26 năm

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn hạn chế calo có hiệu quả kéo dài tuổi thọ. Nhưng các thử nghiệm trước đây mới chỉ được tiến hành trên giun, ruồi và chuột. Mặc dù vậy, nhiều người thức thời khi đó đã áp dụng nguyên tắc này vào cuộc sống của mình.

Họ hạn chế lượng calo từ các bữa ăn mỗi ngày: từ 1.500-1.800 Calo với phụ nữ và 2.000-2.500 Calo với nam giới. Hy vọng được đặt vào các tác dụng sẽ hiệu quả tương tự trên người, họ sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Trong một số nghiên cứu quan sát nhóm người ăn kiêng này, các nhà khoa học đã thực sự đo lường được một vài chỉ số hiệu quả. Người ăn hạn chế calo có nồng độ cholesterol và glucose trong máu tốt hơn người bình thường.

Nghiên cứu ủng hộ chế độ ăn hạn chế calo

Trước đây, khi thử nghiệm được chuyển từ chuột lên động vật linh trưởng, các kết quả của chế độ ăn ít calo đã không thống nhất. Hai thử nghiệm, một trong đó những con khỉ đã bị nhốt tới 26 năm, cho kết quả trái ngược.

Nhóm nghiên cứu Đại học Wisconsin đã theo dõi những con khỉ từ những năm cuối của thập niên 1980. Đến giờ, thậm chí một số con khỉ vẫn còn sống. Một báo cáo sơ bộ của các nhà nghiên cứu xác nhận kết quả: những con khỉ ăn hạn chế calo thì sẽ sống lâu hơn nhóm đối chứng ăn uống bình thường.

Tuy nhiên sau này, một nghiên cứu độc lập bởi các nhà khoa học đến từ NIA đã không quan sát được sự khác biệt trong tuổi thọ của các con khỉ ăn hạn chế calo. Điều này đã dẫn đến những nghi ngờ nhất định.

Cho tới hiện tại, khi hai nhóm nghiên cứu so sánh kết quả gần nhất của họ. Những phân tích mới đã ủng hộ kết quả nghiên cứu của đội Đại học Wisconsin. Mặt khác, đội nghiên cứu của NIA đã phát hiện một số vấn đề trong phương pháp của họ.

Trước đây, những con khỉ tại NIA được cho ăn ít calo khi chúng chưa đủ trưởng thành. Chế độ ăn của một số con khỉ cũng khá cực đoan, bởi vậy, tuổi thọ của chúng bị giảm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu tại NIA đột nhiên phát hiện 4 con khỉ nâu ăn ít calo từ độ tuổi trưởng thành sống đến hơn 40 tuổi, phá võ kỷ lục tuổi thọ của loài khỉ này.

Các nhà khoa học tiếp tục chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn
Các nhà khoa học tiếp tục chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn

Liệu có tác dụng phụ nào không?

Trong thử nghiệm của các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin, những con khỉ đã kéo dài được tuổi thọ đáng kể. Khỉ đực sống trung bình lâu hơn 2 năm, trong khi khỉ cái sống lâu hơn 6 năm. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư của chúng cũng giảm xuống.

Mặc dù vậy, Brian Delanly, chủ tịch Hiệp hội Hạn chế calo, tổ chức thành lập để ủng hộ thực hành chế độ ăn này, cho biết nhiều người sẽ khá thất vọng. Bởi ở những con chuột ăn ít calo, chúng có thể sống lâu hơn tới 50% vòng đời. Nhưng khi thử nghiệm trên khỉ, chúng chỉ sống thêm được vài năm.

Liệu ăn ít calo có còn hiệu quả đáng kể với con người?”, Delaney đặt ra câu hỏi. Nhưng ông cũng trả lời ngay: “Sự lựa chọn của tôi là có”.

Bản thân Delaney đã áp dụng chế độ ăn hạn chế calo suốt 24 năm nay. Ông chia sẻ rằng sẽ mất thời gian lên kế hoạch cho những bữa ăn và tính toán lượng calo trong đó. Một tác dụng phụ nữa là bạn sẽ giảm ham muốn tình dục. Nhưng Delaney vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng và áp dụng chế độ ăn của mình.

ZKnight

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm