Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu

23/04/2019 19:12 PM | Kinh doanh

Vì sao Samsung phải hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu? Liệu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung có trở thành "thảm họa" như Galaxy Note 7?

Chỉ trong 1 tuần, mẫu smartphone tham vọng của Samsung từ một thiết bị gây phấn khích trở thành thảm họa. Galaxy Fold đáng lẽ là điện thoại màn hình gập đầu tiên được bán ra thị trường nếu không gặp phải sự cố nghiêm trọng ngay sau khi được gửi đến cho phóng viên dùng thử. Samsung thừa nhận vấn đề và thông báo hoãn bán Galaxy Fold tại Trung Quốc và Mỹ để khắc phục.

Dưới đây là toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy phát hành Galaxy Fold:
Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu - Ảnh 1.

Tháng 11/2018, Samsung “nhá hàng” concept smartphone màn hình gập

Mẫu smartphone màn hình gập tin đồn của Samsung chính thức lộ diện lần đầu vào tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên. Thay vì trình diễn bản thân thiết bị, Samsung chỉ mang tới nguyên mẫu để minh họa cho loại màn hình mới, Infinty Flex.

Samsung Galaxy Fold chính thức được giới thiệu trong sự kiện Unpacked 2019 cùng bộ ba Galaxy S10. Thay vì xuất hiện trong bóng tối, lần này, nó là tâm điểm của sự chú ý và được trình diễn trong thời gian khá dài. Đây cũng là cơ hội đầu tiên để Samsung chứng minh cho thế giới thấy smartphone màn hình gập có thật và sẽ được bán cho khách hàng.


Trên sân khấu, máy hoạt động tương đối mượt mà và chuyển từ trạng thái gập sang mở trơn tru. Tuy nhiên, sau khi sự kiện kết thúc, Samsung lại không cho phép người tham dự sử dụng Galaxy Fold như thông thường. Họ chỉ có thể dùng thử Galaxy S10 và S10e. Nó là dấu hiệu cho thấy Samsung chưa tự tin về sản phẩm mới mẻ này.

Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu - Ảnh 2.

Galaxy Fold có giá 1.980 USD, bán ra từ 26/4 tại Mỹ

Samsung khiến mọi người bất ngờ khi công bố giá bán và thời điểm phát hành. Ngày 26/4 khá gần với tháng 2, liệu Samsung có thể biến nguyên mẫu thành sản phẩm thương mại trong thời gian nhanh như vậy? Hơn nữa, thiết bị còn có giá 1.980 USD, gấp đôi hay gấp ba một smartphone đầu bảng hiện tại. Liệu nó có xứng đáng với mức giá "trên trời" này không?


Xét một cách công bằng, Galaxy Fold là smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Công nghệ để làm ra chiếc điện thoại của tương lai không hề rẻ và chỉ dành cho những người có tiền háo hức muốn sở hữu công nghệ tân tiến nhất.


Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu - Ảnh 3.

Giữa tháng 4/2019, Samsung gửi máy cho giới truyền thông dùng thử. Phản hồi ban đầu tương đối tích cực Phản ứng ban đầu của truyền thông với Galaxy Fold khá tích cực.

Theo tác giả Lisa Eadicicco của Business Insider, nhiều tính năng mà Samsung trình diễn trên sân khấu vào ngày ra mắt Galaxy Fold hoạt động rất ổn trong thực tế. “Chẳng hạn, khi dùng Google Maps ở chế độ điện thoại, bản đồ đầy đủ hiện ra trong chế độ máy tính bảng ngay khi mở máy mà không có độ trễ. Chạy 3 ứng dụng một lúc trên màn hình khá đơn giản, chỉ cần vuốt từ bên phải màn hình và chọn ứng dụng muốn mở”. Samsung hứa hẹn Galaxy Fold chịu được tối đa 200.000 lần đóng/mở.


Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu - Ảnh 4.

Dù vậy, chỉ vài ngày sau, các mẫu máy dùng thử bắt đầu hỏng vì nhiều lý do.

Samsung cung cấp Galaxy Fold cho nhiều ấn phẩm khác nhau cũng như các kênh YouTube nổi tiếng. Theo ước tính của Business Insider, có ít nhất 12 tờ báo được dùng thử sản phẩm, trong đó, ít nhất 4 máy bị hỏng. Nguyên nhân hỏng cũng khác nhau: một số bị hỏng dù chỉ dùng bình thường, một số hỏng vì tác giả tháo lớp phim bảo vệ màn hình. Khi thiết bị dùng thử bị hỏng, nó đại diện cho rủi ro lớn đối với người tiêu dùng khi mua máy.

Toàn bộ diễn biến vụ Samsung hủy bán Galaxy Fold trên toàn cầu - Ảnh 5.

Vài ngày sau, Samsung chính thức hoãn phát hành Galaxy Fold. Ngày lên kệ tiếp theo sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Hôm 22/4, sau một tuần “vã mồ hôi” với các phản hồi từ truyền thông, Samsung ra thông báo chính thức: hoãn phát hành Galaxy Fold tại Mỹ. Trước đó, báo chí đưa tin Samsung cũng hủy việc bán Galaxy Fold tại Trung Quốc. Chưa rõ khi nào mẫu smartphone màn hình gập này mới được lên kệ.


Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM