TMĐT quá khốc liệt, sau Adayroi đến lượt ông lớn Hàn Quốc Lotte.vn rời bỏ đường đua sau 3 năm miệt mài chinh chiến

25/12/2019 08:18 AM | Kinh doanh

Sau Adayroi của Vingroup, đến lượt ông lớn Hàn Quốc Lotte.vn rời bỏ cuộc chơi TMĐT. Các bên đã dừng cuộc chơi "đốt tiền" của thị trường này đều có một điểm chung: Không "đốt tiền" của nhà đầu tư mà "đốt tiền" của chính mình từ các mảng kinh doanh khác.

TMĐT quá khốc liệt, sau Adayroi đến lượt ông lớn Hàn Quốc Lotte.vn rời bỏ đường đua sau 3 năm miệt mài chinh chiến

Website thương mại điện tử Adayroi vừa tuyên bố ngưng hoạt động và sáp nhập VinID chưa lâu thì nay đã có tin thêm một đại diện rời bỏ cuộc chơi sau 3 năm chinh chiến: Lotte.vn.

Trong một thông báo gửi đến đối tác bán hàng của Lotte.vn, doanh nghiệp thông báo sẽ đóng cửa trang web này từ 20/1/2020. Mọi hoạt động sẽ ngưng hoàn toàn kể từ sau 20/2/2020.

TMĐT quá khốc liệt, sau Adayroi đến lượt ông lớn Hàn Quốc Lotte.vn rời bỏ đường đua sau 3 năm miệt mài chinh chiến - Ảnh 1.

Trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh, xét trong phạm vi "cặp bài trùng" giữa siêu thị và thương mại điện tử thì Lotte.vn và siêu thị Lotte có phần lép vế hơn Bách Hoá Xanh và VinMart & Scan&Go. Trong khi Bách Hoá Xanh thừa hưởng danh tiếng và năng lực vận hành của Thế giới Di động (MWG) thì mạng lưới cửa hàng của VinMart phủ dày đặc khắp mọi nơi. Đây là lợi thế cực kỳ lớn trong bán lẻ.

Không chỉ Lotte.vn, Cdiscount của BigC cũng phải rời bỏ đường đua TMĐT. Phải chăng đây là lý do đến bây giờ ông lớn bán lẻ CoopMart vẫn đứng ngoài cuộc chơi đắt đỏ này?

Thương mại điện tử là một trận chiến khốc liệt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Các ông lớn như Amazon hay JD.com đều phải mất hàng thập kỷ để sinh tồn, gầy dựng đế chế mới mong có lãi.

Thị trường thương mại điện tử hiện nay là cuộc đua của 4 cái tên lần lượt là Shopee, Tiki, Lazada và Sendo. Trong đó Sendo vừa nhận thêm khoản đầu tư trị giá 61 triệu USD công bố hồi tháng 11/2019 cho vòng gọi vốn Series C. Vừa kịp lúc để bổ sung "mana" cho trận chiến Black Friday.

Ngày "dẹp" Deca.vn, ông Phan Minh Tâm – Chủ tịch STI, đơn vị chủ quản của Deca – đã chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình về việc dừng Deca không phải do hết tiền để đầu tư mà là do nhìn thấy được những gì đang đợi ở phía trước nếu vẫn đeo đuổi trận chiến này.

Các bên đã dừng cuộc chơi đốt tiền của thị trường thương mại điện tử hầu như đều có một điểm chung: Không đốt bằng tiền của nhà đầu tư mà bằng tiền kiếm được một cách rất vất vả từ các mảng kinh doanh khác trong cùng tổ chức. Đơn cử như Adayroi từ doanh thu bán "con cá, mớ rau" từ VinMart, câu chuyện cũng tương tự với siêu thị Lotte và Lotte.vn.

Việt Quang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm