Tim Cook tâm sự: Điều hành Apple là một công việc đơn độc

16/08/2016 02:03 PM | Kinh doanh

Đó là một công việc rất vất vả, đi kèm với nhiều giờ căng thẳng liên tục, và bạn phải đưa ra những quyết định mang tầm ảnh hưởng lên chục ngàn nhân viên của mình. Tuy vậy ông có một vài người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi cần, Cook thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

Tim Cook tâm sự: Điều hành Apple là một công việc đơn độc

Những người bạn đó là cựu tổng thống Bill Clinton, CEO Goldman Sachs Lloyd Blankfein, và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Họ sẵn sàng giúp đỡ bởi họ hiểu những gì Cook đang trải qua, dù là khi ra điều trần trước Quốc hội hay đang tìm cách chia cổ tức cho các nhà đầu tư tại Apple.

Cook kể:

"Khi tôi đang cố trả lời câu hỏi Apple nên trả bao nhiêu tiền mặt cho các cổ đông, tôi nghĩ xem ai có thể cho tôi những lời khuyên tuyệt vời nhất nhỉ? Ai có nhiều kinh nghiệm mà lại không thiên vị? Và tôi đã gọi cho Warren Buffett. Tôi nghĩ ổng là con người rất tự nhiên, và tôi cũng có những người bạn có thể giúp tôi trong những vấn đề khác nữa. Nhưng không có nghĩa là tôi luôn làm như những gì họ nói. Điều quan trọng nhất đối với một CEO là không chỉ biết lắng nghe ý kiến mà còn phải biết đánh giá, phân tích và làm điều đúng đắn nhất cho tập đoàn của mình".

"Về cuộc điều trần liên quan đến việc thực thi thuế của Apple vào năm 2013, tôi chưa từng điều trần trước Quốc hội bao giờ. Vậy nên tôi đã gọi cho Lloyd Blankfein (CEO Goldman Sachs) bởi tôi tìm hiểu xem ai đã từng đi điều trần rồi? Tôi quen Lloyd và biết ông ấy sẽ thành thật với mình. Tôi còn gọi cho Bill Clinton. Ông ấy thì quá thông thạo về chính trị rồi. Cơ mà tôi không quen Bill qua quan hệ chính trị đâu nhé, tôi gặp ông ấy từ một tổ chức khác. Tôi đã liên hệ với Laurene, vợ của Steve. Laurene quen tôi đã lâu và bà hiểu rất rõ về Apple".

Cook không phải là là ông trùm công nghệ duy nhất quen biết Buffett. Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Buffett đã có một tình bạn bền chặt suốt 25 năm nay mà không chỉ là làm việc cùng nhau tại những tổ chức từ thiện mà còn là những đêm qua nhà nhau ngủ rồi cùng ăn sáng nữa.

Công ty của Buffett, Berkshire Hathaway, đã đầu tư 1 tỷ dollar vào Apple đầu năm nay và hứa hẹn sẽ còn nhiều hơn trong tương lai gần.

Quen biết với vợ chồng nhà Clintons, Cook cũng đã chủ trì một cuộc gây quỹ cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clonton tại Bay Area tháng vừa rồi.

CEO của Apple cũng đã được Peter Oppenheimer (cựu CFO của Apple đến năm 2014) giới thiệu tới Blankfein, và giờ ông cũng đang có một ghế trong hội đồng quản trị của Goldman Sachs.

Từ đó chúng ta có thể rút ra được là Tim Cook đang được nhận những lời khuyên từ những con người quyền lực nhất. Và những thành công lớn lao không bao giờ có thể đến một mình, chúng ta cần những người bạn cùng chung năng lực và chí hướng, những người dẫn đường luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta trong những lúc khó khăn.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm