TikTok tuyên bố sẽ kiện Tổng thống Donald Trump

24/08/2020 11:00 AM | Công nghệ

TikTok cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp.

Theo The Verge, TikTok vào hôm thứ 7 vừa qua đã xác nhận sẽ đệ đơn kiện Chính quyền tổng thống Donald Trump, vì điều lệnh mới yêu cầu công ty mẹ ByteDance phải rút mọi hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Đây là lần đầu tiên TikTok xác nhận việc có động thái pháp lý.

Phát ngôn viên Josh Gartner của TikTok cho biết: “Mặc dù chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với những vấn đề lo ngại của Chính phủ Mỹ, trong gần một năm qua, chúng tôi đã cố gắng làm việc với thiện chí để đưa ra được một giải pháp mang tính xây dựng. Nhưng những gì chúng tôi nhận được là những quy trình không phù hợp, vì chính quyền không chú ý đến sự thật và tham dự vào các cuộc đàm phán với doanh nghiệp tư nhân”.

“Để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp luật không bị phá bỏ, công ty và cả người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc nhờ đến hệ thống Tư pháp”.

Vào ngày 6 tháng 8, tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn tất cả các giao dịch với công ty ByteDance, mục đích “giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông”.

Lệnh này dự kiến có thời hạn 45 ngày, trong khoảng thời gian đó TikTok phải đàm phán để bán lại hoạt động cho một công ty của Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn. Sau đó đến ngày 14 tháng 8, ông Trump đã ký một điều lệnh mới cho phép TikTok có thời hạn 90 ngày.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance... có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Hoa Kỳ”, tổng thống Trump đã viết trong điều lệnh mới, khẳng định ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Nền tảng chia sẻ video này đã tăng trưởng thần tốc trong năm vừa qua. Vào tháng 4, TikTok cho biết đã đạt 2 tỷ lượt tải về trên toàn cầu, với 315 triệu lượt tải về chỉ trong Q1/2020.

TVD

Cùng chuyên mục
XEM