Sáng thứ 7 ‘lười biếng’ của Jeff Bezos: Nhìn từng phút được sử dụng mới hiểu tại sao ông trở thành người giàu nhất hành tinh

22/08/2020 01:42 AM | Kinh doanh

Liệu Jeff Bezos có ở nhà nghỉ ngơi sau một tuần làm việc căng thẳng?

Sáng thứ 7 ‘lười biếng’ của Jeff Bezos: Nhìn từng phút được sử dụng mới hiểu tại sao ông trở thành người giàu nhất hành tinh

Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản sắp cán mốc 200 tỷ USD. Bỏ qua lịch trình các ngày trong tuần của Bezos, bạn có băn khoăn ngày cuối tuần của vị tỷ phú khác người bình thường như thế nào không?

Dưới đây là tóm tắt một buổi sáng thứ 7 "lười biếng" của Jeff Bezos:

Jeff Bezos thức giấc một cách tự nhiên mà không cần báo thức. CEO của Amazon tin rằng sự khởi đầu như vậy giúp ông đạt hiệu suất cao nhất mỗi ngày.

[22/8] Sáng thứ 7 ‘lười biếng’ của Jeff Bezos: Nhìn từng phút được sử dụng mới hiểu tại sao ông trở thành người giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Jeff Bezos có thói quen dậy sớm mà không cần báo thức.

5:15: Thức dậy. "Kích hoạt" hệ thống tối ưu hóa hiệu suất từ bên trong.

5:15-5:20: Ra lệnh cho loa thông minh đọc email của người hâm mộ. Thực hiện một số bài tập để rèn luyện thể chất.

5:35: Làm vệ sinh cá nhân.

5:40: Xuống bếp chuẩn bị đồ ăn sáng giàu protein, uống cà phê và đọc báo.

6:15-6:30: Tắm bằng nước lạnh. Dưỡng ẩm cơ thể và chăm sóc da đầu.

6:30-7:30: Khởi động hệ thống giám sát an ninh kho hàng 360 độ. Quan sát tình hình nhà kho thông qua các màn hình.

7:30-7:40: Tiếp tục theo dõi màn hình, ghi lại một vài ghi chú.

7:40-7:45: Thay trang phục và đi làm.

8:00-9:45: Trao đổi công việc với một vài cấp dưới về tối ưu hóa hiệu suất của nhân viên kho.

9:45-10:30: Thời gian để suy nghĩ về các vấn đề khác nhau.

10:30-11:15: Phân tích dữ liệu khách hàng của Amazon để xác định sản phẩm bán chạy nhất.

11:15-11:45: Nghiên cứu thêm về các sản phẩm.

11:45-11:50: Xử lý công việc phát sinh từ những email không mong muốn.

11:50-11:59: Tạo danh sách các giám đốc cấp dưới sẽ là những người "may mắn" nhận được đánh giá hiệu suất bất ngờ vào chiều thứ Bảy.

12:00: Tiếp tục kích hoạt hệ thống tối ưu hóa hiệu suất từ bên trong giai đoạn 2.

Có thể thấy, tuy là ngày cuối tuần nhưng Jeff Bezos vẫn làm việc rất chăm chỉ. Có lẽ lịch trình như trên đối với ông đã bị coi là "lười biếng" bởi ngày thường, khối lượng công việc sẽ nặng hơn khá nhiều.

[22/8] Sáng thứ 7 ‘lười biếng’ của Jeff Bezos: Nhìn từng phút được sử dụng mới hiểu tại sao ông trở thành người giàu nhất hành tinh - Ảnh 2.

Jeff Bezos luôn duy trì ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Vốn không phải là người ưa họp hành, Bezos luôn sắp xếp để các cuộc họp diễn ra từ 10 giờ sáng trở đi và không kéo dài quá lâu nếu không có vấn đề thực sự nghiêm trọng. Và một khi đã bắt đầu, Bezos thực sự nghiêm túc với tất cả mọi việc.

Giải thích về lý do lên lịch cho các cuộc họp quan trọng nhất vào 10 giờ sáng, tỷ phú giàu nhất hành tinh cho biết đó là lúc bộ não của ông hoạt động nhạy bén nhất.

Một điều đáng chú ý là Bezos không đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào vào cuối ngày. Khi đó, ông sẽ tìm cách hoãn lại đến 10 giờ sáng hôm để có thể lựa chọn đúng đắn nhất.

Theo Bezos, sau một ngày làm việc căng thẳng, não bộ của chúng ta đã rơi vào tình trạng kiệt sức. Nó sẽ khiến chúng ta hành động không theo lý trí và logic thông thường. Vì vậy, vị tỷ phú khuyên rằng không nên đưa ra quyết định quan trọng vào thời điểm "nhạy cảm" đó.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Thông thường, để dậy sớm mà vẫn đảm bảo tỉnh táo, các tỷ phú đều phải đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Một trong những lần duy nhất mà Bezos không ngủ đủ 8 tiếng là khi ông di chuyển đến một múi giờ khác. Ông chủ Amazon cho biết ông duy trì thói quen ngủ đủ giấc trong thời gian dài vì nó giúp ông có nhiều năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng khi thức dậy.

Chúng ta không thực sự cần thêm thời gian mỗi ngày để đạt được những điều mình muốn. Ai cũng có 24 giờ và nếu Jeff Bezos có thể điều hành đế chế Amazon trong giờ làm việc của mình thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể giải quyết rất nhiều việc mà không cần có thêm một vài tiếng mỗi ngày.

Mộc Tiên

Theo Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm