Tiếp xúc bức xạ điện thoại trong thời gian dài có thể gây tổn thương, u não không? Đây là câu trả lời của chuyên gia

30/09/2021 20:54 PM | Sống

Mới đây, một cậu bé 13 tuổi ở Trung Quốc phát hiện bị u não, cha cậu bé nghi ngờ thói quen nghịch điện thoại trong thời gian dài diễn ra suốt 2 năm chính là nguyên nhân dẫn đến cơ sự này. Vậy thực tế như thế nào, bác sĩ nói gì về điều này.

Cậu bé 13 tuổi Giang Giang này là người "nghiện" điện thoại di động, ngoại trừ lúc đi học thì không thể nghịch điện thoại di động, thời gian còn lại cậu đều "ôm" điện thoại chơi game và xem video. Dù người lớn trong gia đình cũng nhiều lần nhắc nhở nhưng đều vô ích, thậm chí Giang Giang còn lén nghịch điện thoại trên giường vào ban đêm.

Tình trạng này kéo dài khoảng 2 năm, một thời gian trước, Giang Giang luôn nói rằng mình chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và nôn sau khi nhìn lâu vào điện thoại. Lúc này, bố mẹ cậu bé liền lập tức đưa con đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện trong đầu cậu bé có một khối u với kích thước bằng một quả nho.

 Tiếp xúc bức xạ điện thoại trong thời gian dài có thể gây tổn thương, u não không? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cả gia đình vô cùng sửng sốt, vội làm theo lời bác sĩ, cho Giang Giang nhập viện điều trị và chuẩn bị cho ca mổ.

Tại sao cậu bé còn nhỏ như vậy lại có khối u trong đầu? Bác sĩ không thể cho biết lý do tại sao, nhưng chỉ có thể nói rằng nhiều yếu tố có thể gây ra nó, điều này nhắc nhở cha của Giang Giang về những thói quen thường ngày của con trai ông. Lúc này người bố cho rằng chính việc nghịch điện thoại trong thời gian dài của Giang Giang là nguyên nhân. Tuy nhiên, điều này có thực sự chính xác hay không?

Sử dụng điện thoại trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não?

Chơi điện thoại di động trong thời gian dài, liệu bức xạ từ điện thoại di động có thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não? Trước hết, chúng ta cần hiểu những yếu tố nào có thể gây ra khối u:

- Tính di truyền: Đột biến gen đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của các khối u não. Những người có tiền sử gia đình bị u não, xơ cứng nốt, u xơ thần kinh và các hội chứng di truyền khác có nhiều khả năng bị u não.

- Tiêu thụ thực phẩm chế biến trong thời gian dài: Ăn một lượng lớn thực phẩm bảo quản trong thời gian dài, thực phẩm chế biến nặng (nhiều khâu bước) và thực phẩm nhiều đường có chứa muối nitroso có thể gây ra các bệnh về não bao gồm cả khối u não.

- Tiếp xúc với các vật liệu độc hại: Thường xuyên tiếp xúc với một số chất phóng xạ, nguyên liệu hóa chất, ô nhiễm từ đồ trang trí… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não.

- Bức xạ ion hóa: Chụp X-quang, CT, hạt nhân phóng xạ... trong bệnh viện đều là kiểm tra phóng xạ, nhưng miễn là họ làm theo hướng dẫn của bác sĩ và không lặp lại việc kiểm tra nhiều lần, chúng tương đối an toàn.

 Tiếp xúc bức xạ điện thoại trong thời gian dài có thể gây tổn thương, u não không? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 2.

Vậy bức xạ điện thoại di động có thể gây u não không?

Giáo sư Li Wenliang, Trưởng khoa Ung thư não, Bệnh viện Ung thư Thiên Tân (Trung Quốc), cho rằng có thể có mối liên hệ nào đó, nhưng không liên quan. Kể từ những năm 1990, việc sử dụng điện thoại di động ở Trung Quốc đã bùng nổ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh u não không có sự gia tăng tương ứng.

Về tác động của bức xạ điện thoại di động đến sức khỏe con người, cho đến nay vẫn chưa có công bố rõ ràng, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ cho thấy bức xạ điện thoại di động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não, nhưng chúng ta cũng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này. Bức xạ có thể tồn tại như một "chất có thể gây ung thư" trong một thời gian dài.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng so với các mối đe dọa sức khỏe thông thường khác, bức xạ điện từ có thể tiếp xúc với cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả bức xạ điện thoại di động, có thể có tác động rất nhỏ, vì vậy không cần phải lo lắng về nó.

5 rủi ro thực sự đối với sức khỏe của việc sử dụng điện thoại quá lâu

- Đau mắt

Việc nhìn vào điện thoại di động trong thời gian dài sẽ khiến mắt luôn trong trạng thái căng thẳng, không được nghỉ ngơi đầy đủ, dễ dẫn đến cận thị. Nhìn chằm chằm vào điện thoại di động trong thời gian dài sẽ làm giảm số lần chớp mắt, khiến nước mắt trên bề mặt nhãn cầu bay hơi và làm cho nhãn cầu mất đi độ ẩm, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh khô mắt.

- Tổn thương cột sống cổ

Ngày nay bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, một phần lớn nguyên nhân là do bạn cúi đầu lâu để nhìn điện thoại, nếu cúi đầu lâu sẽ khiến cột sống cổ phải chịu áp lực lớn hơn, dễ gây mất ổn định cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

- Làm tổn thương đôi tay của bạn

Chơi điện thoại trong thời gian dài có thể bị viêm bao gân, nếu cầm điện thoại quá lớn (quá to hoặc quá nặng) sẽ gây mỏi tay và cổ tay, yếu tay, tê bì… về lâu dài.

 Tiếp xúc bức xạ điện thoại trong thời gian dài có thể gây tổn thương, u não không? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 3.

- Ảnh hưởng đến nội tiết

Một số người thức khuya chơi điện thoại di động trong thời gian dài, sử dụng điện thoại di động vào ban đêm làm mất thời gian ngủ, nội dung trong điện thoại di động có thể gây hưng phấn tâm lý và thể chất. Dành nhiều thời gian cho điện thoại di động sẽ làm giảm thời gian vận động, từ đó làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể và tích tụ mỡ, có thể dẫn đến béo phì và giảm khả năng miễn dịch.

- Thiệt hại về tinh thần

Việc dồn quá nhiều năng lượng vào điện thoại sẽ khiến con người thiếu năng lượng vào việc khác, sau khi đồng hồ sinh học bị rối loạn, ban ngày sẽ dễ bị uể oải, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và học tập, khiến nhịp sống của bản thân bị gián đoạn. Và thế giới bên ngoài cũng sẽ mang lại áp lực cho bạn, lâu ngày hình thành một vòng luẩn quẩn.

Việc đắm chìm quá nhiều vào điện thoại di động cũng sẽ mang lại những rào cản xã hội nhất định, làm giảm sự giao tiếp với người thân, bạn bè, gây căng thẳng cho các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Nguồn và ảnh: 39 Health Network, QQ, Healthline

Bie

Cùng chuyên mục
XEM