Tiếp tục được “bơm” thêm 101 triệu USD vốn ngoại, ông lớn địa ốc Novaland đang tham vọng điều gì?

28/03/2020 08:51 AM | Kinh doanh

Theo thông tin mới phát đi, Tập đoàn Novaland vừa nhận tiếp khoản giải ngân lần hai trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá 250 triệu USD.

Trước đó khoản giải ngân lần một trị giá 149 triệu USD đã thực hiện vào quý 4/2019. Credit Suisse AG (Singapore) là tổ chức thu xếp và dựng sổ chính (OMLAB) đầu tiên của giao dịch này. Theo đại diện Novaland, khoản vay này đã nhận sự quan tâm và đăng ký vượt mức dự kiến từ các ngân hàng thương mại quốc tế lớn. Đây cũng là doanh nghiệp nằm trong số ít các nhà phát triển trong nước nhận sự hỗ trợ tích cực từ các định chế tài chính hàng đầu quốc tế.

Năm 2019, từ việc huy động vốn nước ngoài từ các định chế tài chính quốc tế thông qua sự tư vấn, thu xếp của Credit Suisses, Novaland đã nhận giải ngân 309 triệu USD. Bên cạnh đó, cũng trong năm 2019, DEG (Deutsche Investitions – Und Entwicklungsgesellscheft Mbh – Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội) cũng tài trợ 20 triệu USD để phát triển Azerai Cần Thơ Resort (Cồn Ấu, Cần Thơ) – khu nghỉ dưỡng tiên phong trong chuỗi tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Mekong.

Tiếp tục được “bơm” thêm 101 triệu USD vốn ngoại, ông lớn địa ốc Novaland đang tham vọng điều gì? - Ảnh 1.

Giới tài chính đánh giá việc nhận khoản tài trợ lớn từ các ngân hàng thương mại quốc tế sẽ giúp mở rộng quỹ đất, xây dựng và phát triển các dự án, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động đa dạng hóa các kênh huy động vốn với chi phí hợp lý.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập Novaland cho biết, với kinh nghiệm thực tiễn và các kế hoạch sẵn có, doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt để không chỉ sẵn sàng đối mặt và vượt qua các khó khăn hiện tại mà còn tận dụng triệt để các cơ hội để thể hiện năng lực của doanh nghiệp trong giai đoạn này

Đại diện Tập đoàn này cũng chia sẻ, năm 2020, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai chiến lược giai đoạn 2: tập trung phân khúc bất động sản trung cao, phát triển 3 dòng sản phẩm chủ lực, bao gồm bất động sản trung tâm tại Tp.HCM, bất động sản khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lân cận Tp.HCM và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn.

Trong đó, quý 1/2020, đơn vị này đưa ra thị trường dự án khu đô thị sinh thái Aqua City. Đây là dự án đầu tiên Novaland phát triển theo mô hình Đô thị sinh thái thông minh thuộc nhóm BĐS Khu đô thị vệ tinh có quy mô hơn 600ha. Tháng 3 vừa qua, đơn vị này đã ký kết với công ty cổ phần năng lượng TTC trong việc triển khai lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời cho các tiện ích công cộng và phát triển giải pháp công nghệ thông minh dựa trên nền tảng năng lượng mặt trời cho khu Smart Town thuộc dự án Aqua City,  thực hiện mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng từ những ngày đầu phát triển dự án.

Theo đại diện đơn vị này, với việc tiếp thêm nguồn lực vốn, tham vọng của Tập đoàn này là  triển khai bài bản dự án này trong năm 2020.

Ông Huy cũng cho biết, để phát triển bài bản các dự án, thời gian qua tập đoàn này cũng đã ký kết hợp tác với khá nhiều tập đoàn quốc tế lớn. Điển hình như nhóm đối tác tư vấn thiết kế từ Nhật, Hàn (Kume Asia Design, Map Hantherin Vina, SAI Associates, Haeahn Architecture, Junglim Architecture Việt Nam, Samoo Architects & Engineers…Ở mảng kinh doanh, các nhà phân phối  ở hai miền Bắc - Nam cũng đang có cơ hội tiếp cận giỏ hàng đa dạng từ Novaland.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019, Tập đoàn này ghi nhận doanh thu thuần lũy kế 10.931 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.387 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm. Tổng tài sản của Tập đoàn ghi nhận 89.978 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018, cho thấy quy mô của Tập đoàn ngày càng phát triển mạnh hơn thông qua hàng loạt các hoạt động gia tăng tài sản trong năm.

Báo cáo sau kiểm toán của đơn vị này cũng chỉ ra, bên cạnh kết quả kinh doanh tương đối khả quan, Novaland cũng đã đạt được những thành tựu đáng chú ý từ những hoạt động kết nối nhà đầu tư, huy động vốn thành công trên thị trường tài chính quốc tế được các tổ chức uy tín đánh giá cao. Đây chính là tiền đề để doanh nghiệp này đặt mục tiêu trong năm 2020 phát triển đa dạng mô hình BĐS bằng cách mở rộng dần ra thị trường ngoại tỉnh, chứ không chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM