Tiến sĩ Stanford người Việt được Amazon mời về làm việc chỉ sau 5 phút phỏng vấn: "Không dành 12 tiếng phát triển bản thân, các bạn trẻ nên xem lại"

23/09/2019 14:10 PM | Sống

Đó là chia sẻ của anh Phạm Thành Thái - một trong hai nhà khoa học trẻ tuổi chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đã từng được tạp chí Forbes Under 30 vinh danh năm 2018 - chia sẻ trong một tọa đàm mới đây tại Hà Nội.

Thành công thực sự không được trải bằng cánh hoa hồng. Đằng sau hào quang rạng rỡ chính là nhiều lần thất bại đến trước. Dù xuất phát điểm của bạn ở đâu, dù thử thách của bạn là gì, dù khó khăn bạn đối mặt lớn nhỏ ra sao, thành công chỉ gọi tên người có sức bền để chạy đủ xa, mạnh mẽ để đối diện và độ “lì” để chinh phục nó!

Cuốn sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu” được ngòi bút linh hoạt của hai tác giả trẻ Hạnh Nguyễn và Lệ Thu tỉ mẩn ghi chép kể về hành trình của những gương mặt Việt thuộc các thế hệ 5X-9X đang học tập, sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bằng thành tích, cống hiến, phát minh xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, họ được cộng đồng, tổ chức tại nước sở tại vinh danh.

Cũng trong buổi tọa đàm “Chuyện thất bại của người Việt thành công ở biển lớn năm châu” được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách này, các độc giả thủ đô có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những nhân tài Việt trên thế giới về chủ đề thất bại - thành công.

Tiến sĩ Stanford người Việt được Amazon mời về làm việc chỉ sau 5 phút phỏng vấn: Không dành 12 tiếng phát triển bản thân, các bạn trẻ nên xem lại - Ảnh 1.

Nói về thất bại "ấn tượng" trong cuộc đời mình, Tiến sĩ Stanford trẻ tuổi - Phạm Thành Thái từng gây xôn xao cộng đồng mạng khi lọt top Forbes Under 30 và được Amazon mời về làm việc chỉ sau 5 phút phỏng vấn, cho biết: "Tôi từng theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, mọi thứ đều phải đạt tuyệt đối từ điểm số, thi cử trên trường lớp. Vì thế, khi sang Mỹ, mang theo niềm tự hào dân tộc, tôi cũng luôn tự nhắc mình phải gắng đạt được mục tiêu đó. Chính điều đó đã gây cho tôi áp lực rất lớn.

Thói quen xấu của tôi khi đi học ở Mỹ là dậy muộn, không thể nào thức dậy trước 10h sáng trong khi đó giờ vào lớp là 9h. Hầu hết các lớp học ở Mỹ không cần điểm danh nên tôi dành nhiều thời gian ở nhà để tự học. Tuy nhiên, có một lớp học tôi tham gia khi học Tiến sĩ cần điểm danh trước giờ vào lớp nhưng vì thói quen dậy muộn của mình, tôi bị trừ điểm điểm danh, giáo viên lại tỏ vẻ không thích mình, tôi nhận ngay điểm B+ đầu tiên trong đời.

Trước giờ, bảng điểm của tôi đều A+, ấy vậy một điểm B+ khiến cho hồ sơ của mình không được đẹp. Đó là một cú shock với người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo như tôi, thực sự khủng khiếp. Các bạn nghe có thể buồn cười nhưng tôi đã mất ngủ mấy tuần liền. 

Nhưng đó là một điều tốt, cũng từ đó mà tôi không còn giữ thói quen xấu xí kia. Tôi cũng đã tự hỏi mình từ đâu và từ khi nào mà chủ nghĩa hoàn hảo lại xuất hiện ở chính mình. Điều nguy hiểm nhất là mình đã quá quen với thành công nên không cho phép bản thân thất bại lần nữa. Từ thất bại có điểm B+, sau đó một thời gian, đăng kí lớp Sinh học và nhận được điểm C, tôi cũng thấy tự hào."

Tiến sĩ Stanford người Việt được Amazon mời về làm việc chỉ sau 5 phút phỏng vấn: Không dành 12 tiếng phát triển bản thân, các bạn trẻ nên xem lại - Ảnh 2.

Chia sẻ tiếp về động lực vượt qua thất bại, anh chia sẻ: "Tôi có thích một câu trong bài hát của Jimmy Nguyễn: "Giàu thì nhiều người theo. Quạnh hiu trống vắng khi nghèo". Thời điểm tôi gặp khó khăn, người yêu chia tay, gia đình ở quê cũng không thể chia sẻ hết nỗi niềm của mình, bạn bè còn đang đi học, không có người chỉ dẫn, tiền bạc cũng không có... Tôi đã từng rất cô đơn như thế. Động lực để tôi vượt lên tất cả là chính mình. 

Ở trường MIT, theo như tôi biết là một năm trung bình có 4 bạn tự tử. Thậm chí, năm đầu theo học, có bạn sinh viên là con của một người từng đạt giải Nobel đã tự tử vì quá áp lực. Thành công ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng chịu được áp lực. Những người chạm tới thành công đều phải làm việc rất vất vả chứ không hề do họ có xuất phát tốt hơn, điều kiện gia đình tốt hơn... Muốn làm những gì người ta không làm được thì phải chịu được những gì người ta không chịu được - luật chơi đơn giản là vậy.

Lý do là các bạn làm việc không tập trung. Nếu một ngày các bạn trẻ không dành 12 tiếng để phát triển bản thân thì các bạn nên xem xét lại. Các bạn có thể hoàn toàn thực hiện được trừ khi đã lập gia đình và có con. Muốn thành công, các bạn phải tự đứng lên thôi vì chẳng có thất bại nào giữ các bạn lại nếu các bạn muốn đi."

Tiến sĩ Stanford người Việt được Amazon mời về làm việc chỉ sau 5 phút phỏng vấn: Không dành 12 tiếng phát triển bản thân, các bạn trẻ nên xem lại - Ảnh 3.

Được biết đến là người Việt Nam duy nhất được mời phát biểu tại Hội nghị khoa học vi sinh ISME17 - Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học trên thế giới 2018 diễn ra ở Đức,  anh Nguyễn Việt Hùng - nghiên cứu sinh đồng thời là tiến sĩ vừa giảng dạy tại Đại học New South Wale, Úc bày tỏ: "Có thể tôi may mắn hơn nhờ sự hỗ trợ của gia đình và những người xung quanh. Nhưng không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng ở bên mình khi mình khó khăn, thất bại bởi chính họ cũng có những nỗi niềm riêng không thể kể được. Vì thế, tôi dựa vào chính tôi và bỏ qua tất cả, chỉ tiến lên hướng về phía mục tiêu mình đã đặt ra bằng mọi cách có thể. 

Đã từng có nhiều người hỏi tôi thành công cần yếu tố gì và tôi thường trả lời có 2 điều cần ghi nhớ: 1 là mục tiêu và 2 là sự kiên quyết. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, cũng phải làm cho bằng được mục tiêu của mình. Có những khi làm việc sau 12, 18 tiếng, tôi cảm thấy trống rỗng, chán nản khi mình gặp khó khăn. Nhưng về nhà và ngủ một giấc, tôi lại nhìn về mục tiêu của mình và tiếp tục cố gắng."

Anh Trần Việt Hùng, Tiến sĩ tại ĐH Iowa, Mỹ, Founder Got It - công ty khởi nghiệp công nghệ tại thung lũng Silicon phát triển nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu toàn cầu, cũng cho biết: "Từ những người đã giúp đỡ mình, tôi học được vài điều như thế này: Chỉ có chết mới hết hy vọng, còn sống là còn hy vọng. Không phải lúc nào mọi thứ cũng xảy ra theo đúng ý mình nhưng mình luôn luôn phải nghĩ cho chính mình, cho công việc của mình. Khi mình gặp chuyện không hay, chắc chắn có rất nhiều người tỏ ra không hài lòng. Nhưng không phải chuyện gì cũng dễ dàng được hiện diện trong cuộc đời mình.

Khi tôi làm khóa luận Tiến sĩ về một chủ đề còn khá mới, vị giáo sư hướng dẫn chúng tôi vì quá stress nên đã nghỉ việc. Thành thử ra, tôi đã phải đứng trước hai lựa chọn: 1 là học nốt 6 tháng như các bạn Tiến sĩ khác rồi trở về nước, 2 là làm lại từ đầu, bỏ phí mất 2 năm. Và tôi chọn làm lại. Tuy nhiên, yêu cầu rất cao và khó, tôi chỉ có 2 tiếng ngủ một ngày. Điều này đã huấn luyện tôi đối mặt với những lần khó khăn, áp lực sau này. 

Khi lập startup, bản thân tôi cũng đau đáu việc kiếm đủ tiền cho công ty. Sản phẩm đầu tiên của Got!t không được đánh giá cao, đã có lúc tôi cảm thấy vô cùng chán nản. Làm khởi nghiệp, không biết lúc nào mình hết tiền, có thể tuần này hay ngay ngày mai. Thậm chí, tôi đã phải đưa vợ con về nước vì không biết lúc nào công ty có thể còn duy trì được. Nhưng còn cố gắng được thì còn cần phải đứng dậy."

Quang Vũ

Cùng chuyên mục
XEM