Tiến sĩ Oxford: Ép nhân viên làm việc trước 10 giờ sáng chẳng khác nào tra tấn

15/03/2017 21:39 PM | Khoa học

"Ta đang có trong tay một xã hội thiếu ngủ", tiến sĩ Paul Kelley tại Đại học Oxford cho biết.

Ép nhân viên làm việc trước 10 giờ sáng là tương đương với tra tấn nhân viên, làm cho họ ốm yếu, mệt mỏi và căng thẳng. Đó là tuyên bố từ nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Oxford.

Trước tuổi 55, nhịp độ sinh học xuất hiện một lần mỗi ngày ở con người sẽ hoàn toàn bị rối loạn khi phải làm việc 5 tới 9 tiếng. Với thời lượng làm việc ấy, công việc sẽ trở thành "mối nguy hại" tới sức khỏe tâm lý.

Theo lời tiến sĩ Paul Kelley tại Đại học Oxford, ta cần một sự thay đổi lớn về thời gian biểu học và làm hiện nay, để phù hợp hơn với đồng hồ sinh học của loài người.

Các thí nghiệm nghiên cứu về nhịp sinh học cho thấy rằng một đứa trẻ ở độ tuổi trung bình là 10 sẽ không thể tập trung trọn vẹn trước 8 giờ 30 phút sáng được. Trong cùng nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra, thiếu niên 16 tuổi nên bắt đầu học vào lúc 10 giờ sáng, và 11 giờ sáng là khung giờ bắt đầu tốt nhất cho sinh viên đại học.

Thử nghiệm thực tế cho thấy, nhóm học sinh bắt đầu học lúc 10 giờ sáng có điểm kiểm tra tốt hơn hẳn, chứng tỏ rằng giờ học bắt đầu muộn sẽ có ảnh hưởng rất tích cực.

Tiến sĩ Kelley tin rằng, việc điều chỉnh lại thời gian biểu của trường học như vậy sẽ tăng điểm số trung bình của học sinh lên tới 10%.

Trước đây, ông từng là một giáo viên tại Trường trung học Monkseaton, phía Bắc Tyneside. Khi đó, ông đã chuyển giờ dạy từ 8 rưỡi sáng lên 10 giờ sáng, và nhận thấy rằng số lượng điểm số cao của học sinh đã tăng tới 19%.

Tương tự như vậy, các công ty buộc nhân viên đi làm sớm hơn bình thường sẽ khiến họ giảm năng suất cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

"Việc thiếu ngủ ảnh hưởng và gây hại tới hệ thống hoạt động của cơ thể ta, từ thể chất cho tới tâm lý, năng suất của một cá nhân".

Ông còn bổ sung rằng, việc dậy quá sớm còn ảnh hưởng tới những bệnh nhân và tù nhân, khi họ bị bắt dậy sai giờ, cho ăn những thứ họ không muốn. Tổng kết lại, ông nói việc thiếu ngủ là một sự tra tấn thể chất cũng như tinh thần con người.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM